รายละเอียดเพิ่มเติมของ CFMoto NK-C22

รายละเอียดเพิ่มเติมของ CFMoto NK-C22

เรียกกระแสมาได้ระดับหนึ่ง หลังจากเปิดตัวโมเดลแนวคิด CFMoto NK-C22 ไปในงาน 2022 Autumn Strategy Conference ที่บริษัทจัดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งตัวรถจะเป็นแนวทางใหม่ให้กับรถเนกเกตสปอร์ตภายใต้ซีรี่ส์ NK ในอนาคต และยังเป็นหนึ่งใน 10 โมเดลที่ทางผู้ผลิต จะเลือกเปิดตัวสู่ตลาดสากลในอีก 12 เดือนข้างหน้า

pNxXGP.webp

CFMoto NK-C22 เป็นโมเดลแนวคิดที่ต่อยอดมาจาก SR-C22 ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นโมเดล 450SR ที่เริ่มวางจำหน่ายทั้งในประเทศจีนและยุโรปบางประเทศ โดยตัวรถ NK-C22 นั้นจะได้แรงบันดาลใจหลายๆ อย่างมากจาก MV Agusta Brutale โดยสังเกตได้จาก การวางตำแหน่งของท่อไอเสียที่ยกสูงขึ้นกว่าปกติ ขอบล้ออัลลอยด์ทรงใบพัด และสวิงอาร์มหลังเดี่ยวที่โดดเด่น

งานของแบบของตัวรถจะได้ทีม Kriska ที่เคยมีส่วนในการออกแบบผลิตภัณฑ์แบรนด์ใหญ่ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น KTM, MV Agusta รวมไปถึงผลงานก่อนหน้าของ CFMoto โดดเด่นด้วยชุดไฟหน้าทรงตัว Y ที่วางตำแหน่งไฟ DRL แบบ LED รอบไฟหลักทรงกลม ที่มีรูปแบบที่คล้ายกับระบบไฟ Mono Focus ของ Yamaha MT-Series ตัวรถยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ด้านอากาศพลศาสตร์หรือ Winglet ที่ติดตั้งบริเวณส่วนหน้าด้านล่าง

สิ่งใหม่ที่ดูแปลกตาออกไปจากผลิตภัณฑ์ในซีรี่ส์ NK ของทางบริษัท คือ NK-C22 จะมาพร้อมกับโครงสร้างแบบ Delta-Box ที่เข้ามาแทนที่โครงสร้างแบบ Trellis Frame ที่คุ้นเคย ซึ่งจะทำให้ข้อดีของการวางตำแหน่งเครื่องยนต์ น้ำหนัก และจุดศูนย์ถ่วงที่ดูดีกว่า แต่ชุดโครงสร้างนี้อาจจะไม่ได้ถูกนำไปใช้ในเวอร์ชั่นการผลิตจริง เช่นเดียวกับสวิงอาร์มหลังแบบ Single Side ที่น่าจะถูกแทนที่ด้วยสวิงอาร์มแบบคู่ในเวอร์ชั่นผลิตจริง เช่นเดียวกับ SR-C22 หลังจากที่ถูกผลิตเป็น 450SR ในปัจจุบัน

pNxpft.webp

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดข้อสงสัยคือ ตัวรถจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์พิกัดเท่าไหร่ โดนทางผู้ผลิตเองก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลตรงจุดนี้ แต่บรรดาสื่อยานยนต์ของประเทศจีนต่างชี้แนวทางของขุมกำลังไปในสองทิศทาง คือเครื่องยนต์ 799 ซีซี ที่ปัจจุบันถูกนำไปใช้งาน MT800 ของบริษัท ที่มีพื้นฐานมาจากเครื่องยนต์ LC8c ของ KTM ซึ่งก็ดูเหมาะสมกับแนวทางของตัวรถ อีกทั้งยังเป็นการเปิด Segment ใหม่ให้กับซีรี่ส์ NK ของบริษัทอีกด้วย

aG6jub.jpg

อีกแนวทางคือเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ 450 ซีซี ชุดใหม่ ที่เป็นหัวใจหลักของ 450SR ที่จำหน่ายในปัจจุบัน ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ทางผู้ผลิตจะเลือกใช้งานเครื่องยนต์ใหม่นี้บนซีรี่ส์ NK ที่ปัจจุบัน ในการทำตลาดในยุโรปจะมีด้วยกัน 2 รุ่นคือ NK300 และ NK650 ซึ่งการเพิ่ม NK450 ที่เป็นเครื่องยนต์ชุดใหม่ และมีความแตกต่ากับ NK400 ที่ทำตลาดในปัจจุบัน ก็น่าจะเป็นอีกแนวทางทดแทนโมเดลที่น่าสนใจไม่น้อย

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นประเด็นสำคัญของการนำเสนอโมเดลนี้คือการใช้เทคโนโลยี C-Link ที่ทางผู้พัฒนามีความภาคภูมิใจกับการนำเสนอเป็นอย่างมาก แต่ ณ ตอนนี้เองทางทีมพัฒนาก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเชิงลึก ถึงหลักการเชื่อมต่อ และวิธีการใช้งาน รวมไปถึงคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างของเทคโนโลยีเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีในท้องตลาดปัจจุบัน

pNxVlI.jpg

อย่างไรก็ดีในปี 2023 ทาง CFMoto มีหมายกำหนดการณ์ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 10 รุ่น ซึ่งจะเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด อีกทั้ง จาก 4 ใน 10 โมเดลจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้มอเตอร์และแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน ซึ่งเราก็ต้อมาดูกันว่าทางแบรนด์พรีเมี่ยมจากประเทศจีนนั้น จะสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ และ 10 โมเดลที่ว่าจะมีหน้าตา และความน่าสนใจมากน้อยขนาดไหน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk