ทำความรู้จักสนาม Misano World Circuit Marco Simoncelli ประเทศอิตาลี สนามการแข่งขัน MotoGP2018 ลำดับที่ 13

misano-world-circuit

กลับมาทำการแข่งขันกันอีกครั้งแล้วสำหรับรายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP2018 หลังจากสนามที่แล้วถูกยกเลิกไปหลังจากโดนพายุฝนกระหน่ำ จน Track Director ผู้ควบคุมความปลอดภัยของการแข่งขันต้องออกมายกเลิกการแข่งขัน ปล่อยให้บรรดาแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตต้องรอกันอย่างยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง

โดยการกลับมาแข่งขันคราวนี้ย้ายจากประเทศอังกฤษ มายังประเทศอิตาลี โดยใช้สนาม Misano Wolrd Circuit Marco Simoncelli ซึ่งจะกล่าวแล้วสนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตปกครองพิเศษ ศาน มาริโน ที่แยกตัวออกมาจากประเทศอิตาลี โดยสนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Rimini โดยชื่อเดิมของสนามคือ Misano World Circuit แต่ได้ทำการเพิ่มชื่อของ Marco Simoncelli นักบิดอิตาลีผู้ล่วงลับตั้งแต่ปี  2012 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ “The SIC” ที่เสียชีวิตในการแข่งขัน Malaysia Grand Prix ในปี 2011


Marco Simoncelli 

รูปแบบของสนามจะเป็นสนามที่มีทางตรงยาวหลายจุด แต่ไม่สามารถใช้ความเร็วสูงๆ ได้  โดยหนึ่งรอบสนามจะเท่ากับ 4.2 กิโลเมตร จำนวนโค้งทั้งสิ้น 16 โค้ง แบ่งเป็นโค้งซ้าย 6 และ โค้งขวา 10 ตัวแทร็กมีความกว้าง 14 เมตร ทางตรงยาวสูงสุด 530 เมตร โดยสถิติที่น่าสนใจ ผู้ชนะมากที่สุดของสนามแห่งนี้มีด้วยกันสองคน Jorge Lorenzo และ Valentino Rossi ที่ชนะเท่ากันที่ 3 ครั้ง นอกจากนี้ Jorge Lorenzo ยังครองสถิติ Pole สูงสุด 3 ครั้ง Faster lap และ Best Pole ด้วยเวลา 1’31.868 นาที  สถิติ Circuit Record เป็นของ Dani Pedrosa ด้วยเวลา 1’32.379 นาทีโดยทำได้ในฤดูกาล 2016 ส่วนสถิติสุดท้าย Top Speed ตกเป็นของ Andrea Dovizioso ด้วยความเร็วสูงสุด 299.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


3 ผู้ชนะที่สนาม Misano World Circuit เมื่อฤดูกาล 2017 

ผลการแข่งขันเมื่อฤดูกาล 2016 หี่ผ่านมา Pole Position ตกเป็นของ Maverick Vinales นักบิดสเปนของ Movistar Yamaha แต่ผู้ชนะของสนามนี้กลับตกเป็นของ Marc Marquez ที่ออกสตาร์ทในลำดับที่ 3 โดยใช้เวลาในการแข่งขัน 28 รอบสนามที่ 50’41.565 นาที อันดับสอง Danilo Pectrucci จากทีม Alma Parmac และอันดับสาม Andrea Doviziozo จากทีม Ducati และ Marc Marquez ยังครอง Faster Lap ด้วยเวลา 1’47.069 นาที ในรอบที่ 28 รอบสุดท้ายของการแข่งขัน

การแข่งขัน  San Marino and Rimini’s Coast motorcycle Grand Prix จะเริ่มต้นรอบฝึกซ้อม FP1-2 ในวันศุกร์ที่ 7 กันยายน และจะมีรอบ FP3-4 และรอบ QP1-2 ในวันเสาร์ที่ 8 กันยายน ก่อนจะกลับมาแข่งขันในรอบสุดท้ายวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน เวลา  19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ทางช่อง PPTV HD หมายเลข 36 ตั้งแต่เวลา 18.35 น. เป็นต้นไป หรือจะติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com