BImota เตรียมสร้าง KB4 ในช่วงฤดูร้อนปี 2020 นี้

ภาพร่างของ 2020 Bimota KB4

ดูเหมือนว่าจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งสำหรับ Bimota ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอิตาลี ที่หลังจากการถูก Kawasaki หนึ่งในยักษ์ใหญ่วงการมอเตอร์ไซค์โลกเข้าซื้อหุ้น 49.9% ในช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมาและยังมีส่วนช่วยในการพัฒนา Tesi H2 รถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบรุ่นใหม่ของ Bimota ที่โชว์ตัวในงาน EICMA 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีการประกาศจากค่ายถึงการเตรียมการสำหรับการผลิตโมเดลใหม่และเตรียมวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2020 นี้

Bimota Tesi H2'ต้นแบบ'
Bimota Tesi H2

จากการแถลงการณ์ผ่านโฆษณาประจำค่าย Bimota ได้ประกาศเกี่ยวกับการเตรียมการพัฒนาโมเดลใหม่ Bimota KB4 โดยมีเน้อหาใจความว่า ตัวต้นแบบของเจ้า KB4 นั้นจะพร้อมสำหรับการทดสอบครั้งแรกในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ และความพร้อมในการสร้างเวอร์ชั่นขายจริงนั้นจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของปี โดยที่จะได้ Kawasaki เข้ามาช่วยเหลือในการพัฒนาในด้านเครื่องยนต์และระบบอิเล็กทรอนิกส์ ส่วน Bimota จะทำหน้าที่ในการออกแบบตัวถังของเจ้า KB4 คันนี้

เรนเดอร์ของ Bimota KB4
เรนเดอร์ของ Bimota KB4

โดยรูปแบบของ Bimota KB4 นั้นจะเป็นการออกแบบที่อ้างอิงมาจาก Bimota KB1 รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในช่วงยุค 70 ของทางค่าย โดยจะยังคงรักษารูปแบบความเป็น Retro เอาไว้บนแฟลตฟอร์มสมัยใหม่ โดยขุมกำลังที่ทาง Bimota จะเลือกใช้เป็นหัวใจหลักนั้น จะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1,042 ซีซี ที่อยู่ใน Kawasaki Ninja 1000 SX ที่เปิดตัวโมเดลใหม่ไปในงาน EICMA Show 2019 ที่ผ่านมา โดยจะยกชุดอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อย่าง Traction Control, Engine Brake Control ซึ่งทาง Bimota นั้นจะเน้นการออกแบบที่กระทัดรัด โดยยังคงนิยามของทางค่ายกับการพัฒนารถในคลาส 1,000 ซีซี ให้มีขนาดที่เทียบเท่ากับรถขนาด 600 ซีซี ให้ได้

1978 Bimota KB1
1978 Bimota KB1

จากภาพเรนเดอร์แรกนี้เราได้เห็นว่าทาง BImota จะยังไม่นำเอาเอกลักษณ์ของระบบกันสะเทือนหน้าและระบบ Hub Steering ที่ตนเองเป็นผู้พัฒนามาใส่ในโมเดลที่กำลังจะเตรียมการผลิตนี้ เหมือนกับตันคอนเซปต์อย่างเจ้า Tesi H2 ที่ได้นำเอาระบบที่ตนเองพัฒนามาผสมผสานกับองค์ความรู้ใหม่ของเครื่องยนต์ 999 ซีซี Supercharge ของทาง Kawasaki โดยส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะความต้องการที่จะกลับเข้าสู่เส้นทางของผู้ผลิตแบบ Main Steam ก่อน แล้วค่อยๆ ปล่อยของที่ตัวเองมีออกมาเรื่อยๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่และสามารถสร้างผลกำไรที่ชัดเจนได้มากกว่าแนวทางเดิมๆ ที่ทางค่ายเคยเป็นมา

2020 Bimota KB4 ด้านข้าง

ดูเหมือนว่าการเข้ามามีเอี่ยวครั้งนี้ของ Kawasaki กับค่าย Bimota นั้นอาจจะทำให้ค่ายที่เคยอินดี้จ๋าๆ กลับมาเป็นแบรนด์ที่ทำตลาดได้ง่ายมากขึ้น เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมาของ Bimota นั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อยสำหรับวงการมอเตอร์ไซค์ แล้วมาเลิกทำตัวอินดี้แบบที่ผ่านมาก็น่าจะสร้างฐานแฟนคลับและลูกค้าใหม่ได้มากกว่าเดิมอย่างแน่นอน ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcyclenews.com

v9Oy8I.gif