Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ชม YAMAHA XSR900 “CP3” ผลงานโดย JVB-MOTO

ชม YAMAHA XSR900 "CP3" ผลงานโดย JVB-MOTO

Yamaha Yard Built ถือว่าเป็นอีกโครงการที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการตั้งแต่ปี 2012 กับการนำเสนอ XJR1300 ‘MonkeeFist’ จนระยะเวลาของโครงการเดินทางเข้าสู่ปีที่ 11 และสร้างผลงานมาแล้วมากกว่า 60 คัน

dWApohl.jpeg

และผลงานล่าสุดของโครงการนี้ เป็นการนำเสนอโดย Jens vom Brauck จากสำนัก JvB-Moto ที่ตั้งอยู่ในเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นการนำเอา Yamaha XSR900 มาทำการปรับแต่งใหม่ และเชิดชูหัวใจหลักของตัวรถคือเครื่องยนต์ CP3 ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวรถ

dWAp5II.jpeg

แนวทางในการปรับแต่งนั้น JvB-Moto ได้นำเอาแนวทาง “Retro Rocket” สุดคลาสสิก แต่ปรับปรุงให้ทันสมัยโดยทางผู้ดัดแปลงได้เปิดเผยว่า “มันไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ย้อนยุคอีกต่อไป สิ่งเดียวที่คุณอาจเรียกว่าย้อนยุคคือเส้นและสัดส่วน ผมเป็นแฟนตัวยงของรถแนวคิดจากยุค 70 และ 80 และได้รับแรงบันดาลใจมากมายจากที่นั่น”

dWApDEk.jpeg
dWApOwP.jpeg

Jens ต้องการให้ XSR900 ของเขาดูเร็ว แต่จะไม่มีความ “Aggressive” มันไม่จำเป็นต้องมีหน้าตาที่ดูทันสมัย มีเหลี่ยม มีมุมมากมาย หรือดูเหมือนแมลงที่เป็นอันตราย ““มันเป็นการออกแบบย้อนยุคน้อยลงและเรียบง่ายมากขึ้น ลดน้อยลงและมีเป้าหมาย ด้วยสไตล์ที่เรียบง่ายและรูปลักษณ์ที่เฉียบคมและสะอาดตา” Jens กล่าวเสริม

dWApsYE.jpeg

JvB-Moto มุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนรูปลักษณ์ของ XSR900 การออกแบบฝาครอบถังใหม่ การจัดวางไฟหน้า LED ใหม่ และชุดไฟท้ายแบบ bolt-on พร้อมไฟ LED ในตัว ซึ่งชิ้นส่วนทั้งหมดนี้มีวางจำหน่ายในร้าน JvB x Kedo มาตั้งแต่ปี 2020 แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นส่วนประกอบแบบกำหนดเอง ประกอบไปด้วยบังโคลนหน้า แฮนด์ทรงเรียวและไรเซอร์ที่เข้ากัน ชุดย้ายตำแหน่งแผงหน้าปัด และตัวยึดป้ายทะเบียนที่สร้างขึ้นมาใหม่

dWApjJe.jpeg

ในส่วนของกลไกของเครื่องยนต์นั้น JvB-Moto ได้ปรับเปลี่ยนเพียงระบบไอเสียใหม่จาก Termignoni ที่ให้เสียงที่ไพเราะยิ่งขึ้นและเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์อีกเล็กน้อย ระบบเบรกก็ได้รับการอัพเกรดด้วยชุดเบรกจาก Beringer ที่ด้านหน้า รวมไปถึงพักเท้าจาก LighTech

dWApUiu.jpeg

ขอบล้อเป็นของเดิมจากโรงงานแต่หุ้มด้วยคาร์บอนไฟเบอร์แบบสั่งทำ และสวมด้วยยาง Pirelli Diablo Supercorsas ที่ยึดเกาะได้ดียิ่งขึ้น การอัพเกรดส่วนอื่นๆ เช่นไฟเลี้ยว LED ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และการปรับสีตัวถังใหม่ด้วยสีน้ำเงินเข้ม

dWApAVv.jpeg
dWApbDt.jpeg

“แต่ท้ายที่สุดแล้ว ทุกอย่างเกี่ยวกับเครื่องยนต์จริงๆ สำหรับผมแล้ว รูปลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์นั้นเข้ากันกับ Triple อันทรงพลังในตอนนี้เลย น้อยกว่าเครื่องจักร ‘retro’ ที่สะดวกสบาย และเป็นมอเตอร์ไซค์สมรรถนะสะอาดเหนือกาลเวลามากกว่า” Jens vom Brauck เจ้าสำนัก JvB-Moto กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

blank