Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ทำความรู้จัก Venom X22 GT สกู๊ตเตอร์ในร่างสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง

ทำความรู้จัก Venom X22 GT สกู๊ตเตอร์ในร่างสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง

ก่อนหน้านี้ทีมงาน Greatbiker ได้นำเสนอ Zongshen Yomi 125 สกู๊ตเตอร์ในร่างของอเมริกัน-ชอปเปอร์ไปแล้ว และอีกก็เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่ใช้แนวทางที่ใกล้เคียงกัน กับเจ้า Venom X22 GT สกู๊ตเตอร์ในร่างของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง

dWky8m0.jpeg

ตามหลักแล้ว Venom เป็นแบรนด์ลูกในแบรนด์ Jonway ซึ่งถือว่าเป็นอีกผู้ผลิตจากประเทศจีนที่ถือว่ามีชื่อเสียงอยู่พอสมควร โดยส่วนใหญ่แล้ว ทางแบรนด์มักจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของรถครุยเซอร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโมเดลของแบรนด์ Harley-Davidson และ Indian แต่ในการนำเสนอภายใต้แบรนด์ใหม่นี้ กลับนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างออกไปด้วยการนำเอาสองแนวทางมาผสมรวมกัน

dWkyV3u.jpeg

Venom X22 GT โดยหลักการแล้วถือว่าเป็นรถในแนวทางสกู๊ตเตอร์ ที่ใช้บอดี้ของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ครึ่งหน้าของมันดูคล้ายกับรถสปอร์ตมาก มาพร้อมกับการออกแบบแฟร์ริ่งหน้าและไฟหน้าคู่ที่ดุดัน ตัวถังที่เพรียวบางและระบบกันสะเทือนแบบ telescopic มาตรฐาน ขยับมาที่ส่วนท้ายของตัวรถ จะเห็นได้ถึงเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ที่ติดตั้งแบบเยื้องหลังตามแนวทางของรถสกู๊ตเตอร์ สวิงอาร์มและระบบส่งกำลังด้วยสายพาน และมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหลังแบบคู่ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่เป็นมาตรฐานบนรถสกู๊ตเตอร์ที่เราต่างคุ้นเคย

ในแง่ของสมรรถนะ Venom X22 GT ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สูบเดียว 223 ซีซี ระบายความร้อนด้วยของเหลว จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด ให้กำลังสูงสุด 15 แรงม้า (hp) ที่ 7,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 17.6 นิวตันเมตรที่ 5,500 รอบต่อนาที และจุดเด่นของตัวรถคือการส่งกำลังด้วยระบบเกียร์แปรผันต่อเนื่อง (CVT) แทนที่จะใช้เกียร์ธรรมดาเหมือนรถสปอร์ตไบค์ทั่วๆ ไป

dWky6dz.jpeg

ถึงแม้ว่าตัวเลขของกำลังจากเครื่องยนต์จะดูน้อยไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับความจุ แต่ทางผู้ผลิตได้เปิดเผยว่าตัวรถมีความสามารถในการเร่งความเร็วสูงสุดได้ 75 mph หรือประมาณ 121 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมาพร้อมกับเบาะนั่งที่สูงเพียง 762 มิลลิเมตร มาพร้อมกับขอบล้ออัลลอยด์ขนาดไม่เท่ากัน โดยที่ด้านหน้าจะมีขนาด 17 นิ้ว ส่วนด้านหลังจะมีขนาด 14 นิ้ว

ในส่วนของอุปกรณ์บนตัวรถนั้น จะมาพร้อมกับชุดระบบไฟ LED รอบคันทันสมัย หน้าจอแสดงผลจะเป็นการผสมผสานระหว่างหน้าจอแบบอะนาล็อกเข็มนาฬิกาและหน้าจอ LCD ขนาดเล็ก ในส่วนของระบบเบรกนั้น ที่แฮนด์ทั้งสองฝั่งจะเป็นเบรกทั้งสองฝั่ง ซึ่งจะทำให้ไม่มีระบบเบรกหลังแบบแป้นเหยียบเหมือนกับรถสปอร์ต แต่จะใช้ก้านมือเบรกในสไตล์ของรถสกู๊ตเตอร์ซึ่งจะวางในตำแหน่งเดียวกับคลัตซ์มือ ซึ่งถือว่าใช้หลอกสายตาได้เป็นอย่างดี

dWkyrPR.jpeg

อย่างไรก็ตาม Venom X22 GT จะทำตลาดเฉพาะในประเทศจีนและอเมริกาเท่านั้น โดยมีราคาจำหน่ายที่ 3,299 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 116,388 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ไม่สูงมากนัก หากเทียบกับรถสปอร์ตในคลาส 250 ซีซี หรือสกู๊ตเตอร์ในระดับเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank