Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ทำความรู้จักกับ Can-Am Origin และ Pulse มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่มีกำหนดการเปิดตัวในเร็วๆ นี้

blank

Can-Am ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากแคนาดา ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่จะหันไปใช้งานมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและพลังงานจากแบตเตอรี่ ที่กำลังจะกลายเป็นเมนหลักของขุมกำลังในการขับเคลื่อนยานพาหนะในอนาคต

dWwY0PZ.jpeg

ในวงกว้าง Can-Am ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในการสร้างยานยนต์แบบสามล้อระดับพรีเมี่ยม ที่มีโมเดลเรือธงอย่าง spyder รวมไปถึงยานยนต์ Off-Road ทั้งในรูปแบบของ ATV และ SXS แต่ในสายสองล้อแล้ว ดูเหมือนว่า Can-Am เองจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ซึ่งล่าสุดดูเหมือนว่าทางบริษัทจะฉีกแนวทางในการพัฒนายานยนต์สองล้อไปอีกขั้น ด้วยการผลักดันการพัฒนาขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า และบรรจุบนผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

dWwSeaq.jpeg
Can-Am Origin 

dWwSFx8.jpeg
Can-Am Pulse 

ณ ตอนนี้ Can-Am กำลังเดินหน้าพัฒนาสองโมเดลพลังงานไฟฟ้า Origin และ Pulse โดยแยกส่วนการพัฒนาไปบนสองแนวทางหลัก โดยเจ้า Pulse นั้นจะถูกออกแบบโดยใช้ในการเดินทางแบบทั่วๆ ไป ตัวรถจะอิงกับแนวทางของ Roadster พลังงานไฟฟ้า ส่วน Origin นั้นจะมุ่งเน้นไปที่การใช้งานเชิง Off-Road เป็นหลัก

dWwYWd0.jpeg

สิ่งที่น่าสนใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าของบริษัท คือการเลือกใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้า ROTAX E-POWER ซึ่งเป็นหนึ่งบริษัทในเครือของ BRP ที่เป็นโครงข่ายเดียวกับบริษัท ซึ่งเจ้ามอเตอร์ไฟฟ้า ROTAX E-POWER ได้กลายเป็นผู้ผลิตชั้นนำของแวดวงโกคาร์ทไฟฟ้า และเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถแข่งโกคาร์ทที่เน้นประสิทธิภาพและราคาที่จับต้องได้อันดับต้นๆ ของวงการ

dWwY7eI.jpeg
dWwYY3P.png

เช่นเดียวกับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ Pulse และ Origin ไม่ใช้คลัตช์หรือเกียร์ โดยใช้เพียงคันเร่งแบบบิด หรือ Twist&Go ที่ง่ายต่อความเข้าใจ ทั้งสองรุ่นใช้เครื่องชาร์จในตัว และรองรับการชาร์จในระดับ 2 บนสถานีชาร์จแบบเร็ว น่าเสียดายที่ BRP ต้นสังกัดของบริษัทเองยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องของแบตเตอรี่และคุณสมบัติอื่นๆ ของตัวรถอย่างเป็นทางการ แต่เปิดเผยว่าตัวรถจะพร้อมสำหรับการเปิดตัวอย่างช้าที่สุดภายในปี 2024 ที่จะถึงนี้

dWwYzbt.jpeg
dWwY4ae.jpeg

José Boisjoli ประธานและซีอีโอของ BRP กล่าว “วันนี้ เรื่องราวของนวัตกรรมของเราก้าวไปสู่อีกระดับหนึ่ง เราได้ออกเดินทางเพื่อกอบกู้มรดกรถจักรยานยนต์ของเรา และรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้กลับเข้าสู่ตลาดอีกครั้งด้วยการเปิดตัวรถจักรยานยนต์ Can-Am สองรุ่นแรกในตระกูล Can-Am ที่ใช้ไฟฟ้าทั้งหมดครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา Can-Am คำรามสู่ชัยชนะในสนามแข่งและในเส้นทาง และในวันนี้ มรดกได้ถือกำเนิดขึ้นใหม่ ตามแบบฉบับ BRP อย่างแท้จริง เรากำลังนำชุดส่งกำลังไฟฟ้าของเราเองมาสู่รถจักรยานยนต์ของเรา และสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนรุ่นใหม่”

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com   www.bikesrepublic.com

blank