Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว MBP T502X แอดแวนเจอร์คลาสกลางรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว MBP T502X แอดแวนเจอร์คลาสกลางรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

MBP หรือ Moto Bologna Passione เป็นผู้ผลิตรุ่นใหม่ไฟแรง ที่กำลังเข้าสู่ตลาดยานยนต์โลก ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์นำร่องในกลุ่มเครื่องยนต์ขนาดครึ่งลิตร ในรูปแบบแอดแวนเจอร์ไบค์ ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และคุณสมบัติที่น่าดึงดูด

d0JVYu2.jpeg

MBP หรือชื่อเต็มๆว่า Moto Bologna Passione หากดูจากชื่อแล้ว หลายๆ คนคงคิดว่าจะเป็นแบรนด์ผู้ผลิตจากอิตาลี แต่ในความเป็นจริงแล้ว บริษัทนี้เป็นผู้ผลิตหน้าใหม่จากประเทศจีน โดยเป็นหนึ่งในบริษัทย่อยของกลุ่ม Keeway ที่มีผู้อยู่เบื้องหลังอย่าง Qianjiang Motor ซึ่งเป็นอาณาจักรรถจักรยานยนต์ของจีน และด้วยความเชื่อมโยงนี้ ทำให้ MBP กลายเป็นหนึ่งแบรนด์หน้าใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก

d0JVdVn.jpeg

มาที่โมเดลใหม่ล่าสุดอย่าง MBP T502X กันดีกว่า ตัวรถนั้นถือว่ามีความแตกต่างจากมอเตอร์ไซค์แอดเวนเจอร์อื่นๆในระดับเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ของตัวรถที่เอียงไปในทิศทางของรถแรลลี่แบบครอสคันทรี่ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในโซนยุโรปและอเมริกาใต้ โดยตัวรถมีความใกล้เคียงกับ Harley-Davidson Pan America โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองจากด้านหน้า ในขณะเดียวกัน ตัวรถยังคงกลิ่นอายของผลิตภัณฑ์จาก Benelli ในซีรี่ส์ TRK อีกด้วย

d0JV7Yg.jpeg

จากข้อมูลจำเพาะที่ทางผู้ผลิตเปิดเผยออกมานั้น MBP T502X จะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้คือครองใบอนุญาตขับขี่แบบ A2 ในโซนยุโรป ด้วยการติดตั้งขุมกำลังขนาด 486 ซีซี 2 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยของเหลว ให้กำลัง 47.6 แรงม้า (hp) และแรงบิด 43 นิวตันเมตร และมีการอ้างถึงความเร็วสูงสุดที่ตัวรถทำได้ถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

d0JVSRW.jpeg
d0JVzM1.jpeg

จากข้อมูลของ MBP T502X ได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้งานทั้งบนถนนและออฟโรด มาพร้อมล้อคอมโบหน้าและหลังขนาด 19 นิ้ว และ 17 นิ้ว หุ้มด้วยยาง Pirelli Scorpion Rally STR ระบบกันสะเทือนประกอบด้วยโช้คหน้าแบบกลับหัวแบบปรับได้และโมโนโช้คหลังซึ่งให้ระยะยุบตัวที่น่าประทับใจ 180 มิลลิเมตร ตัวรถจะมีระยะห่างจากพื้นถึงท้องเครื่องยนต์ที่ 210 มิลลิเมตร และความสูงของเบาะนั่ง 830 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักตัวแบบไม่รวมของเหลวจะอยู่ที่ 195 กิโลกรัม ถังเชื้อเพลิงความจุ 16 ลิตร หากเติมน้ำมันเต็มและของเหลวต่างคาดว่าตัวรถจะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 214-215 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเป็นน้ำหนักที่ค่อนข้างสมส่วนเลยทีเดียว

d0JVWES.jpeg

นอกจากนี้ ตัวรถยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบ TFT แนวตั้งขนาดใหญ่ ระบบเบรกที่ด้านหน้าจะมาพร้อมกับดิสก์เบรกแบบคู่ พร้อมคาลิปเปอร์เบรกแบบ Radial Mount การ์ดและโครงกันล้ม แร๊คหลังที่สามารถติดตั้งกล่องสัมภาระได้ เบาะนั่งแบบตอนเดียวยกระดับที่เอื้อต่อการสลับท่าทางในการขับขี่ และความสะดวกสบายของผู้โดยสารหรือสัมภาระในการเดินทางระยะไกล ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นคุณสมบัติที่ดีของรถในแนวทาง ADV ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม MBP ยังไม่ได้ประกาศราคาและการวางจำหน่ายสำหรับ T502X ใหม่ ซึ่งน่าสังเกตว่าโมเดลนี้พร้อมกับมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่นๆ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ MBP มีแนวโน้มที่จะจำกัดอยู่เฉพาะในตลาดยุโรป อเมริกาใต้ และเอเชียเท่านั้น และเมื่อดูกับเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ จะให้แบรนด์อยู่ในระดับที่สูงกว่า Keeway และอาจจะอยู่ในระดับเดียวกันหรือเทียบเท่ากับ Benelli

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300