Mayman Aerospace นำเสนอ P2 Speeder ยานพาหนะ AUV บินได้

Mayman Aerospace นำเสนอ P2 Speeder ยานพาหนะ AUV บินได้

เราเคยเห็นการพัฒนายาพาหนะบินได้มาแล้วหลายครั้ง ทั้งเป็นการนำเอารถมอเตอร์ไซค์มาทำการเสริมบินและอุปกรณ์ช่วยเหลือในการบิน หรือการพัฒนายานยนต์จากแนวคิดจากโดรน แต่การพัฒนาในครั้งนี้ค่อนข้างแตกต่างกับเจ้า P2 Speeder ที่พัฒนาโดยบริษัทอากาศนาน Mayman Aerospace กับแนวคิดยานบินที่เล็กที่สุด รวดเร็วที่สุด และการใช้งานที่หลากหลายที่สุด

VdaJIb.png

Mayman Aerospace เป็นบริษัทผู้ที่หลงใหลในการพัฒนาอุปกรณ์สำหรับการบินเป็นอย่างมาก โดยเป็นบริษัทเดียวกับที่เปิดตัว JetPack Aviation เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา และล่าสุดกับการเปิดตัว P2 Speeder ครั้งแรกที่งาน Draper Venture Network CEO Summit ในแคลิฟอร์เนีย โดยเป็นยานพาหนะประเภท AUV หรือ Air Utility Vehicle ที่มีความสามารถขึ้นบินและลงจอดในแนวตั้งได้ (VTOL) ตัวยานบินจะมีขนาดเทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ 1 คัน และ ณ ปัจจุบัน บริษัทได้พัฒนาตัวต้นแบบรุ่นที่ 3 และพร้อมสำหรับการทดสอบการใช้งานจริงในเร็วๆ นี้

Vdaewf.jpg

สำหรับการผลิตในรุ่นต้นแบบนั้น ตัว P2 Speeder จะมีการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์จำนวนมากเป็นวัสดุหลักของตัวยานพาหนะ ด้วยที่วัสดุที่ความเบาแต่ยังทนทานสูง มีการออกแบบตำแหน่งนักบินตามหลักสรีรศาสตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อประสิทธิภาพตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบิน โดยมีขุมกำลังที่เป็นเครื่องยนต์เจ็ททั้งสิ้น 8 ตัว โดยมีการทำงานตามมาตรฐาน Zero Net Carbon และใช้เชื้อเพลิง SAF ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Vdamoa.jpg

เห็นได้ชัดว่าความปลอดภัยมีความสำคัญสูงสุดสำหรับยานพาหนะในลักษณะนี้ โชคดีที่ P2 Speeder นั้นติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ออนบอร์ดที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว ซึ่งจะปรับสมดุลกำลังของเครื่องยนต์อย่างรวดเร็วในกรณีที่เครื่องยนต์ตัวใดตัวหนึ่งเกิดปัญหาขัดข้อง หรือทำงานไม่สัมพันธ์กัน P2 Speeder มีการออกแบบโมดูลาร์ที่สามารถปรับให้เข้ากับการทำงานแบบอัตโนมัติและแบบขับด้วยบุคคลที่ควบคุมผ่านระบบบินระยะไกล ซึ่งจะทำให้การใช้งานที่เป็นไปได้ของยานพาหนะมีขอบข่ายที่กว้างขึ้น

VdaV51.jpg
VdaXHy.jpg
VdapSD.jpg
Vdavi9.jpg

David Mayman ซีอีโอของ Mayman Aerospace กล่าวในรายงานของ New Atlas มีใจความว่า “เราเปิดตัว JetPack Aviation เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และชื่อนี้ช่วยพัฒนาเทคโนโลยี JetPack ของเราได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเรามองไปในอนาคต เราต้องการแบรนด์ที่กำหนดความเป็นมืออาชีพของเราอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์ Speeder และตลาด Mayman Aerospace กำลังผลักดันขอบเขตภายนอกของเที่ยวบิน VTOL และจะยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมและรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงเครื่องยนต์กังหันที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน พัดลมไอพ่นไฟฟ้า และระบบขับเคลื่อน turbofan เซ็นเซอร์ ตอนนี้เรากำลังพัฒนาการบินที่ตอบสนองต่อความรู้สึก ความปลอดภัยและเทคโนโลยีที่ซับซ้อนสำหรับการจับกลุ่มอัตโนมัติ และอาจเป็นไปได้แม้กระทั่งการบินเหนือเสียง”

VdaGCJ.png

ตามข้อมูลของธุรกิจ บริษัทกำลังทำงานร่วมกับ Federal Aviation Administration (FAA) เพื่อรับใบอนุญาต Speeder และอยู่ในการเจรจาขั้นสูงกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าในด้านความมั่นคงของประเทศ การบรรเทาสาธารณภัย การขนส่งสินค้า รวมไปถึงภาคส่วนอื่นๆ ที่อาจได้รับประโยชน์อย่างมากจากเทคโนโลยีดังกล่าว โดยบริษัทมีกำหนดการในการทดสอบการบินด้วยอุปกรณ์ระยะไกลภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 ก่อนจะทดสอบการบินเต็มอัตราโดยมีผู้ขับขี่ และทดสอบรอบน้ำหนักสูงสุดภายในปี 2023 ที่จะถึงนี้ เพื่อนๆ ที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Mayman Aerospace ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com