Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Harley-Davidson ประกาศยุติบทบาทประธานและซีอีโอ ของ Matt Levatich อย่างเป็นทางการ

Harley-Davidson ประกาศยุติบทบาท ซีอีโอ ของ Matt Levatich อย่างเป็นทางการ

กลายเป็นข่าวในกระแสหลังจากมีการประกาศอย่างเป็นทางการของบริษัท Harley-Davidson กับซีอีโอรุ่นใหม่ Matt Levatich โดยทั้งสองได้ประกาศแยกทางกันอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 กุมภาพันธ์ 2020) และดูเหมือนว่าแผนงาน More Road to Harley-Davidson ที่ Matt Levatich ได้เริ่มต้นไว้จะยังคงเดินหน้าต่อไป

Matt Levatich อดีต CEO ของ Harley-Davidson

Matt Levatich มีช่วงเวลาที่ดีกับ Harley-Davidson ถึง 26 ปีในบริษัทและมีโอกาสก้าวขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งของ CEO จุดสูงสุดของบริษัท โดยมีการวางแผนดึงกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ผ่านโครงการ More Road to Harley-Davidson ด้วยการประกาศพัฒนาโมเดลรูปแบบใหม่ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้มากขึ้นนอกจากกลุ่ม Cruiser ที่ทางบริษัทเป็นเจ้าตลาดมาตลอดระยะเวลา 100 ปีในการก่อตั้งแบรนด์ ซึ่งประเด็นหลักที่มีเหตุสำคัญทำให้ Matt Levatich ถูกปลดออกจากตำแหน่งนั้น น่าจะเกิดจากการลดทุนจากการจำหน่ายที่มีอัตราส่วนลดลงเกือบๆ 20% จากปีการขาย 2019 ส่งผลให้ผู้ถือหุ้นส่วนมากขาดความเชื่อมั่นในแนวทางการดำเนินธุรกิจของบริษัท

ทั้งนี้ Jochen Zeitz หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการของ H-D จะขึ้นรับตำแหน่งรักษาการประธานและซีอีโอ จนกว่า Harley-Davidson จะเริ่มคัดสรรค์ผู้บริหารคนใหม่เข้ามาแทนได้ และทาง Matt Levatich เองจะยังมีส่วนร่วมในการบริหารงานของบริษัทไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ โดยที่คณะกรรมการจะยังคงเป็นชุดเดิมจากยุคการบริหารของ Matt Levatich โดยจะมีการเลื่อนตำแหน่งให้ Michael Cave ขึ้นมารับตำแหน่งผู้อำนวยการคนใหม่แทนที่ Jochen Zeitz ที่ขึ้นไปรับตำแหน่งรักษาการประธานและซีอีโอ ของบริษัท

Matt Levatich ถูกปลดจากตำแหน่ง

“คณะกรรมการและแมตต์เห็นพ้องกันว่าขณะนี้เป็นเวลาสำหรับการเป็นผู้นำคนใหม่ของ Harley-Davidson”Jochen Zeitz รักษาการประธานและซีอีโอ บริษัท Harley-Davidson ได้ออกมากล่าวในงานแถลงข่าว “แมตต์มีบทบาทสำคัญในการกำหนด More More Road to Harley-Davidson เพื่อเร่งการเติบโตของแผนและเราจะมองหาผู้นำคนใหม่เพื่อเติมเต็มธุรกิจของเรา”

ในส่วนของ Matt Levatich ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์อีกด้วยว่า “ผมโชคดีมากที่ได้ใช้เวลาหลายปีกับ บริษัท ที่ได้รับการยกย่องในฐานะ Harley-Davidsonความมุ่งมั่นของพนักงานและตัวแทนจำหน่ายและความมุ่งมั่นในการนำแบรนด์อิสระของเราสู่ผู้คนทั่วโลกเป็นแรงบันดาลใจมาตลอด”

“ผมภูมิใจในสิ่งที่เราประสบความสำเร็จในช่วงเวลาที่ผมดำรงตำแหน่ง CEO ในช่วงเวลาที่ท้าทายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของเราและผมมั่นใจว่าความคืบหน้าของเราในแผน More Roads จะทำให้ Harley-Davidson อยู่ในระยะยาว ประสบความสำเร็จ”

Matt Levatich ยุติบทบาทซีอีโอ Harley-Davidson

ถือว่าเป็นการจากกันด้วยดีของทั้งสองฝ่าย และค่อนข้างชัดเจนว่าตัว Matt Levatich เองจะยังคงอยู่กับบริษัทเหมือนเดิม แต่หน้าจะมีการโยกย้ายตำแหน่งไปรับหน้าที่อื่น และมีความเป็นไปได้ว่าทางบริษัทเองอาจจะให้ Matt ลงมาควบคุมโครงการ More Road to Harley-Davidson ที่เจ้าตัวได้เริ่มต้นไว้และดูเหมือนว่าแผนการนี้จะออกมาในเชิงบวกทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เริ่มจำหน่ายไปแล้วอย่าง รถพลังงานไฟฟ้า LiveWire ที่มียอดขายที่ดีกว่าที่ตั้งเป้าไว้และยังมีโมเดลรุ่นใหม่ที่จ่อออกสู่ตลาดอย่าง Bronx 975 และ Pan America ที่น่าจะสามารถสร้างกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300