Master Cycle Zero รถมอเตอร์ไซค์จากเกม Zelda ที่สร้างจากกระดาษลัง

Master Cycle Zero รถมอเตอร์ไซค์จากเกม Zelda ที่สร้างจากกระดาษลัง

ถ้าพูดถึงเกม Zelda เชื่อได้เลยว่าเพื่อนที่เป็นขามอเตอร์ไซค์ที่ติดตาม Greatbiker อยู่ อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าเป็นสายเกมเมอร์แล้วล่ะก็ จะทราบกันดีว่า Zelda เป็นอีกหนึ่งแฟรนไซส์สำคัญที่อยู่คู่กับวงการเกม มาตั้งแต่ช่วงปลายยุค 80’s จนถึงปัจจุบัน

VnLfM1.jpg

Zelda เปิดตำนานเกมด้วย The Legend of Zelda ที่วางจำหน่ายในปี 1986 บนเครื่องเกม NES ( Nintendo Entertainment System) โดยฝีมือของสองนักออกแบบเกมระดับตำนานชาวญี่ปุ่น Shigeru Miyamoto และ Takashi Tezuka ที่บอกเล่าการผจญภัยของ Link ชายหนุ่ม Hylian ที่กล้าหาญ ที่บุกป่าผ่าดง ในการช่วยเหลือเจ้าหญิง Zelda ให้พ้นจากเงื้อมมือของ Ganon ขุนศึกผู้ชั่วร้ายที่กลายมาเป็นราชาปีศาจ และการออกเดินทางของ Link ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนต้องมีการสร้างภาคต่อออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

VnLwEb.jpg

จนถึงภาคล่าสุด Zelda: Breath of the Wild ที่วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Nintendo Switch ตั้งแต่ปี 2017 และกำลังจะมีภาคใหม่ในช่วงปลายปีนี้ มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางในการเล่นจากเกม Action-RPG ที่เดินทางเป็นเส้นตรง ไปสู่เกม Open World โลกกว้าง ที่ผู้เล่นสามารถเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อทำการสำรวจและค้นหาเบาะแสของเจ้าหญิง และสิ่งที่ดูจะดึงดูดคนเล่นเกมแนวนี้ ไม่ใช่แค่เพียงความสนุกที่ได้ผจญภัย ค้นหาปริศนาและทางออกเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งที่เรียกว่ายานพาหนะ ที่สร้างภาพจำให้กับตัวเกมในภาคเสริม The Master Trials และ The Champions’ Ballad

VnLthJ.webp

โดยยานพาหนะที่ปรากฎในภาคเสริม The Champions’ Ballad ซึ่งเป็นไอเทมหายาก นั่นก็คือ Master Cycle Zero ยานพาหนะที่มีรูปแบบที่ผสมผสานระหว่างม้ายุนิคอร์นและรถมอเตอร์ไซค์ ที่ไม่เพียงแต่ช่วยเหลือผู้เล่นในเรื่องของการเดินทาง แต่ยังช่วยเหลือในการต่อสู้ และช่วยสร้างภาพจำใหม่ๆให้กับเกมที่ไม่ถูกจำกัดเพียงแต่การใช้ยานพาหนะที่มีชีวิตเท่านั้น

และด้วยภาพจำใหม่ที่เกริ่นมาซะยาวนี้ Crafty Transformer ช่องยูทูบจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นศิลปินและนักประดิษฐ์ชิ้นงานจากกระดาษลัง ก็ได้ทำการสร้าง Master Cycle Zero ขึ้นมา โดยใช้เพียงกระดาษลัง กาว และไม้อัด และได้นำเสนอผ่านวิดีโอ ถึงแนวทางการสร้างชิ้นงานออกมาด้วย

VnLkwy.jpg

น่าเสียดายที่ Crafty Transformer ไม่ได้แชร์แบบแปลนในการสร้าง Master Cycle Zero ไว้บนหน้าสื่อโชเชียลของตนเอง แต่วิดีโอ ก็เผยให้เห็นกระบวนการสร้างที่อาจจะดูง่ายดาย แต่มีความสลับซับซ้อนเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของการออกแบบตามหลักวิศวกร ที่ผสมผสานความสวยงามของการออกแบบตามสไตล์ Sheikah Magitek ที่ดูน่าสนใจ

VnL9L9.jpg

สุดท้ายชิ้นงานนั้นออกมาน่าทึ่งเป็นอย่างมาก เพราะด้วยการสร้างสรรค์จากกระดาษลังและอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชนิด แต่มันสามารถนำไปวิ่งได้จริง และยังสามารถรองรับน้ำหนักคนได้โดยไม่มีโครงสร้างแข็งจากเหล็ก หรือพลาสติกแม้แต่ชิ้นเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com