Marco Melandri นักบิดในวัย 36 ประกาศแขวนหมวกกันน็อคอย่างเป็นทางการ

เชื่อได้ว่าแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ต ที่ติดตามการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก ไม่ว่าจะเป็น MotoGP หรือ WorldSBK จะต้องคุ้นชื่อของ Marco Melandri นักบิดอิตาเลี่ยน ที่ปัจจุบันสังกัดกับทีมน้องใหม่อย่าง Yamaha GRT ในเวที WorldSBK อย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดนั้นเจ้าตัวได้ออกมาแถลงข่าวประกาศการ Retire ตัวเองออกจากอาชีพนักแข่งอย่างเป็นทางการแล้ว

Kh3gFz.jpg

Marco Melandri เกิดเมือง Ravenna ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 1982 ซึ่งปัจจุบันเจ้าตัวมีอายุกำลังจะเข้า 37 ในเดือนหน้านี้ โดยชื่อฉายาที่บรรดาสื่อสายมอเตอร์สปอร์ตตั้งให้นั้นมีชื่อว่า “Iron Porcupine” หรือที่แปลเป็นไทยได้ว่า “เม่นขนเหล็ก” โดยเจ้าตัวโลดแล่นอยู่ในแวดวงมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกตั้งแต่อายุได้ 16 ปี ซึ่ง Melandri นั้นเคยถูกบันทึกเป็นสถิตินักแข่งอายุน้อยที่สุดที่ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน 125 ซีซี เมื่อปี 1998

Kh33vD.jpg

ความสำเร็จสูงสุดของ Marco Melandri นั้นก็คือปี 2002 กับการคว้าแชมป์โลก 250 ซีซี หรือ Moto2 ในปัจจุบันซึ่งในปีต่อมาเจ้าตัวก็ถูกทีม Fortuna Yamaha จับเซ็นสัญญาเลื่อนชั้นขึ้นมาแข่งใน MotoGP และความสำเร็จสูงสุดในชีวิตนักแข่ง MotoGP คือการคว้าอันดับที่สองได้ในปี 2005 กับทีม Movistar Honda ซึ่งแชมป์โลกในปีนั้นก็คือ Valentino Rossi หลังจากนั้น Melandri เองก็อยู่กับหลายๆ ทีมใน MotoGP ซึ่งต้องบอกว่า Melandri นั้นเป็นนักแข่งคนสุดท้ายที่ได้ขี่เจ้า ZX-RR รถแข่งของ Kawasaki ในMotoGP อีกด้วย จนกระทั่งในปี 2011 เจ้าตัวก็ย้ายไปยังเวทีที่เล็กกว่าอย่าง WorldSBK

Kh3kjy.jpg
Marco Melandri กับทีม Fortuna Yamaha ต้นสังกัดแรกใน MotoGP

ในปี 2011 ปีแรกของการลงสนามใน WorldSBK กับทีม Yamaha นั้นเจ้าตัวสามารถจบฤดูกาลได้ในอันดับที่สอง ซึ่งผู้ที่เป็นแชมป์โลกในปีนั้นก็คือ Carlos Checa อดีตเพื่อนร่วมทีม Fortuna Yamaha สังกัดแรกของ Melandri ใน MotoGP นั่นเอง ซึ่ง Melandri ก็ได้ย้ายไปร่วมทีม BMW ในปีต่อมา ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับ Aprilia ในปี 2013-2014 ก่อนจะกลับไปยังเวที MotoGP อีกครั้งกับสังกัด Aprilia แต่การกลับมาครั้งนี้ก็เหมือนกับเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำสักเท่าไหร่ เพราะหลังจากผ่าน 8 สนามแรกของฤดูกาล เจ้าตัวไม่สามารถเก็บคะแนนได้เลยแม้แต่คะแนนเดียว ทำให้ทีมมีคำสั่งปลดฟ้าผ่ากลางฤดูกาลแข่งขัน โดยได้ Stefan Bardl ที่ก็ถูกเด้งมาจาก Yamaha Forward ซึ่งทำให้ชีวิตนักแข่งของ Marco Melandri พักไป 1 ฤดูกาลครึ่ง ซึ่งเจ้าตัวก็กลับมาแข่งขันต่อใน WorldSBK ในปี 2017 โดยเข้ากับสังกัด Aruba.ot Ducati โดยเจ้าตัวอยู่กับทีม 2 ฤดูกาล ก่อนที่จะย้ายมาสังกัดทีมน้องใหม่อย่าง Yamaha GRT ในฤดูกาลปัจจุบัน

Kh3By2.jpg
Marco Melandri และ Carlos Checa ในปี 20011

Kh3K7f.jpg
Marco Melandri กับสังกัดสุดท้าย Yamaha GRT ในรายการ WorldSBK2019

ล่าสุดหลังจากการแข่งขันผ่านไปแล้ว 8 สนาม Marco Melandri ก็ได้ประกาศรีไทร์ตัวเองจากอาชีพนักแข่งอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ว่า “มันเป็นเรื่องที่ยากมาสำหรับการตัดสินใจในครั้งนี้ ผู้ที่เริ่มคิดเรื่องนี้มาตั้งแต่ก่อการแข่งที่ Imola แล้วจนในที่สุดผมก็ได้ข้อสรุปที่จะเลิกแข่งหลังจากจบการแข่งขันสนามสุดท้ายของฤดูกาลนี้ ผมมีความสุขดี ณ เวลานี้ และผมก็คิดว่า ผมควรเลิกในตอนที่ยังมีความสุขกับการแข่งขันอยู่ ผมต้องของขอบคุณทีม GRT ที่สนับสนุนผมในฤดูกาลนี้ ทีมคาดหวังกับผมมาก ด้วยประสบการณ์ของผมจะช่วยทีมให้ประสบความสำเร็จใน WorldSBK ได้ พวกเค้าไม่ยอมถอดใจจากผม พวกเขาสนับสนุนผม ถึงแม้ว่าในจังหวะนั้นผมจะรู้สึกแย่กับอะไรก็ตาม ผมขออวยพรให้ทีมประสบความสำเร็จในการแข่งขันต่อๆไป ผมขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาในชีวิตนักแข่งของผม และต้องขอขอบคุณ WorldSBK ที่มอบประสบการณ์ที่ดีให้ผมตลอดเวลา 7 ปี กับการแข่งขันรายการนี้”

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
cuELae.gif
Z8vqKP.jpg
ZvZ7kv.jpg