Marc Marquez ซุ่มซ้อมก่อนแข่งที่ Mugello ด้วย Honda CBR600RR

Marc Marquez ซุ่มซ้อมก่อนแข่งที่ Mugello ด้วย Honda CBR600RR

สุดสัปดาห์นี้ MotoGP2021 มีการแข่งขันที่ Mugello ประเทศอิตาลี โดยก่อนการแข่งขันจะเริ่มต้นรอบฝึกซ้อมในช่วงบ่ายวันศุกร์ (ตามเวลาประเทศไทย) Marc Marquez แชมป์โลก MotoGP 6 สมัยขวัญใจสาวก Honda นั้นก็ได้ซุ่มซ้อมเพื่อเรียกความฟิตบนผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Honda อย่างเจ้า CBR600RR ซุปเปอร์สปอร์ตที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยของเรา

marc marquez presse portimao motogp 2021

หลังจากประสบอุบัติเหตุการอาการบาดเจ็บสะสม “เด็กระเบิด” Marc Marquez เจ้าของหมายเลข 93 ขวัญใจแม่ยก Honda ก็หยุดพักการกำคันเร่งมอเตอร์ไซค์ไปนานกว่า 10 เดือน ซึ่งล่าสุดหลังผ่านการแข่งขันของฤดูกาล 2021 ไปได้สองรอบ เจ้าตัวก็กลับมาอีกครั้ง แต่ด้วยสภาพร่างกายที่ยังไม่ฟิตเต็มร้อย ทำให้ผลงานของเจ้าตัวยังคงเกาะกลุ่มใน Top 10 ซึ่งดูเหมือนว่าเจ้าตัวเองจะไม่ค่อยพอใจกับผลงานที่เป็นไป ทั้งๆ ที่หลายๆ คนต่างพากันยกย่องถึงหัวใจนักสู้ของเจ้าตัว

afd935414e

ในสนามล่าสุดที่ Le Mans ในรอบ Q2 ก่อนการแข่งขันจริง Marc Marquez มีโอกาสในการขยับขึ้นไปคว้า Pole Posioton ในรอบการแข่งสุดท้าย แต่ในท้ายที่สุดก็มาพลาดท่าให้กับ Fabio Quartararo ดาวบิดเจ้าถิ่น ซึ่งในรอบการแข่งขันจริง หลังออกสตาร์ทจากกริดที่ 6 ผ่านไปได้ 17 รอบเจ้าตัวก็ล้มจนต้องออกจากการแข่งขัน ทำให้เจ้าตัวดูไม่สบอารมณ์เท่าที่ควร

128811

หลังจากช่วงพักการแข่งขัน Marc Marquez เองก็ใช้ช่วงเวลาว่างไปกับการฝึกซ้อมส่วนตัวที่สนาม Circuit de Mora d’Ebre ในประเทศสเปน ด้วยตัวรถที่น่าแปลกใจอย่างเจ้า Honda CBR600RR ซึ่งก่อให้เกิดคำถามมากมายว่าทำไมเจ้าตัวถึงไม่ใช้ Honda CBR1000RR-R ตัวที่ใกล้เคียงกับ RC123V ที่ใช้แข่งบน MotoGP

โดยเจ้าตัวให้สัมภาษณ์กับสื่อได้อย่างน่าสนใจว่า “ผมมีเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่ดีในการเรียกความฟิตเราแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเราในการแข่งขันแบบ Wet Race ที่ฝรั่งเศส และสุดสัปดาห์นี้ใน Mugello เราต้องทำงานให้ดีตั้งแต่เช้าวันศุกร์เพื่อพยายามรักษาความสม่ำเสมอและค้นหาขีดจำกัดให้ได้

ผมเข้าใจข้อ จำกัด ทางร่างกายของตัวเองและรู้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่ายในสุดสัปดาห์ที่จะมาถึง เราต้องเจอการแข่งแบบ Back2Back (สองสัปดาห์ติด) ซึ่งมันเป็นครั้งแรกของผมในปีนี้ แน่นอนว่าร่างการต้องฟิตให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราพยายามจัดการกับสิ่งนี้กันอยู่

การที่ Marc Marquez นำเอาเจ้า CBR600RR มาใช้ในการฝึกซ้อมนั้น โดยส่วนหนึ่งไม่ใช่เพื่อทำเวลาให้ดีที่สุด แต่เป็นการเรียกความฟิตที่หายไปตลอด 10 เดือนที่รักษาตัวอยู่ โดยความคิดส่วนตัวของผู้เขียนเอง ที่เคยลงขี่ในสนาม เพียงไม่กี่รอบ ทั้งบน CBR600RR และ CBR1000RR-R ต้องบอกว่าทั้งสองค่อนข้างต่างกันมาก หากจะขี่เอาสนุกเลย CBR1000RR-R น่ะใช่ เพราะมันมีระบบช่วยเหลือคนขับที่หลากหลาย ตรงข้ามกับ CBR600RR ที่มีระบบเทคโนโลยีการช่วยเหลือที่ไม่มีรายละเอียดปลีกย่อยเท่ากับ CBR1000RR-R จึงต้องเอาแรงคนเข้าช่วย ดังนั้นการใช้ CBR600RR เป็นตัวช่วยในการเรียกความฟิตของร่างกายนั้น เป็นคำตอบที่น่าสนใจ และดูจะตรงประเด็นไม่น้อย

Marc Marquez 93. Photo courtesy Repsol Honda. 1 1621085181 e1621085201872

สำหรับการแข่งขัน MotoGP2021 สุดสัปดาห์ที่จะแข่งกันที่สนาม Mugello ในประเทศอิตาลี วันที่ 30 พฤษภาคมนี้ และจะต่อเนื่องกับการแข่งขันที่สนาม Sachnenning ในประเทศเยอรมัน ในวันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน บรรดาแฟนๆ ของ “เด็กระเบิด” “Marc Marquez ก็ต้องเอาใจช่วยกันด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif