KTM ตั้งเป้าดึง Marc Marquez ร่วมทีมในศึก MotoGP ให้ได้

KTM ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศออสเตรีย ที่มีแผนงานสำหรับกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่จริงจังมากขึ้น โดยในปี2019 ที่ผ่านมา ทางทีมได้ทำการดึงเอานักแข่งแถวหน้าอย่าง Johan Zarco เข้ามาผนึกกำลังกับ Pol Espagaro นักแข่งที่มากประสบการณ์ใน MotoGP และยังเตรียมแผนการในการที่จะดึงเอาสตาร์ลูกหม้อของ KTM อย่าง Marc Marquez กลับมาสู่ทีมอีกด้วย

9JEkDN.jpg
Marc Marquez กับทีม KTM ในปี 2008

KTM ถือว่าเป็นผู้เห็นแววของ แชมป์โลก Marc Marquez ก่อนใครด้วยการดึงตัวไปแข่งในระดับ CEV Championship ในปี 2007 และจับเซ็นสัญญาเป็นนักแข่ง 125 ซีซี ในปี ต่อมา และเริ่มสร้างชื่อภายใต้ร่มเงาของ KTM ก่อนจะย้ายไปประสบความสำเร็จสูงสุดกับทีม Repsol Honda จนถึงปัจจุบัน

9JEtES.jpg
Marc และ Alex Marquez ในการวิ่ง Fita973 

Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัย อยู่ในช่วงของการพักฟื้นจากการผ่าตัดหัวไหล่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าตัวได้กลับไปพักที่ประเทศสเปนบ้านเกิด และได้ร่วมกับน้องชาย Alex Marquez ในการจัดกิจกรรม Fita973 รายการวิ่ง Cross Country ระยะ 13 กิโลเมตรที่บ้านเกิด และได้ไปร่วมรายการทางวิทยุของ Marc Coma อดีตแชมป์ Dakar 5 สมัยของทีม KTM และได้พูดคุยถึงการแข่งขัน Dakar 2019 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 15 มกราคมนี้

9JEKYg.jpg
Marc Coma แชมป์ Dakar Rally 5 สมัย

โดยหลังจากการร่วมรายการวิทยุในครั้งนั้น Marc Coma ได้มีโอกาสพูดคุยกับทาง Marc Marquez เป็นการส่วนตัวและได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อในทิศทางที่น่าสนใจ “KTM กำลังเดินหน้าแผนงาน MotoGP ไปในทิศทางที่ถูกต้อง  ตัว RC16 เป็นรถที่ยอดเยี่ยม และมันพร้อมที่จะเป็นรถของผู้ชนะในการแข่งขัน KTM พยายามเข้าหา Marquez มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย โดยส่วนตัวคิดว่าการที่ KTM จะได้มา Marquez เข้ามาอยู่ในทีมนั้น จะส่งผลอย่างก้าวกระโดดอย่างแน่นอน”

9JEThQ.jpg
“Dani Pedrosa”  Test Rider ของ KTM

ความพยายามของ KTM นั้นถือว่าเป็นอะไรที่ชัดเจนมาก ทีม KTM ใช้ความพยายามอย่างหนักในการดึงเอานักแข่งแถวหน้าของรายการเข้ามาอยู่ในทีม โดยในฤดูกาล 2019 ที่กำลังจะเริ่มขึ้นนี้ KTM ได้ Dani Pedrosa เข้ามาเป็นนักแข่งทดสอบ และยังได้ Johan Zarco ด้วยสัญญา 2 ปีเข้ามาทดแทนที่ของ Blandly Smith ที่ย้ายไปแข่งขันในระดับ MotoE และ KTM ก็กำลังให้ความสนใจในตัว Andrea Dovizioso ที่เหลือสัญญากับ Ducati จนถึงฤดูกาล 2020 ซึ่งในปีนั้น Ducati จะมีนักแข่งที่จะหมดสัญญาพร้อมๆ กันทีเดียวถึง 4 คน

9JE3JV.jpg
Johan Zarco

9JEwVn.jpg
Marc Marquez เมื่อปี 2009

สัญญาของ Marc Marquez กับทีม Repsol Honda นั้นจะหมดลงในปี 2020 ซึ่งหากถามความเป็นไปได้ในการย้ายไปอยู่กับ KTM ก็ต้องดูผลงานของปีที่เหลือก่อน ซึ่งหากเจ้าตัวหมดความท้าทายกับ Repsol แล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่เจ้าตัวจะย้ายไปอยู่กับทีม KTM ซึ่งมีสปอนเซอร์หลักเดียวกับเจ้าตัว ที่น่าจะพอเป็นแรงจูงใจในการร่วมทีมได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องอยู่ที่ Repsol ด้วยว่าจะยอมปล่อยแชมป์โลกออกจากทีมหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com