Marc Marquez อาจจะพลาดการแข่งสองนัดเปิดฤดูกาล 2020

บาดเจ็บหัวไหล่ Marc Marquez

กลายเป็นวิกฤตก่อนเริ่มฤดูกาลไปเสียแล้ว สำหรับทีม Repsol Honda หลังจาก Official Test ที่สนามเซปังประเทศมาเลเซียเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Marc Marquez นักบิดแชมป์โลกชาวเสปน ยังคงมีอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ ทำให้ผลงานในการทดสอบนั้นไม่ค่อยสู้ดีเท่าที่ควร และมีแววว่าเจ้าตัวอาจจะพลาดการลงแข่งสองสนามแรกของฤดูกาล 2020 อีกด้วย

Marc Marquez ทดสอบ Honda RC213V 2020

Marc Marquez ดาวบิดสเปนแชมป์โลก 8 สมัยของ Repsol Honda มีอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่มาตั้งแต่ช่วงกลางฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าตัวเองก็ได้รับการผ่าตัดไปตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงพักฤดูกาลแข่งขัน และได้ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นสามเดือน ซึ่งในช่วงเวลาสามเดือนที่รักษาแผลนั้นเจ้าตัวไม่ได้ฝึกซ้อมหรือกลับมาขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อีกเลย จนกระทั่งการทดสอบที่สนามเซปังประเทศมาเลเชีย และผลงานโดยรวมของทีมก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วง ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าการเช็ทอัพรถคันใหม่ที่ยังไม่ลงตัว บวกกับอาการบาดเจ็บที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องถึงจะได้รับการรักษาแล้วก็ตาม

ทดสอบ MotoGP 2020

“ไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากขนาดนี้” Marc Marquez กล่าวหลังจบการทดสอบที่เซปัง “เป็นสามวันที่ทรมาณมากๆ ไหล่ผมยังไม่ดีเท่าที่ควร ผมไม่สามารถควบคุมจังหวะการขับขี่ได้ มันยากที่จะกดข้อศอกลง ยากที่จะเอียงตัวในโค้ง ผมสูญเสียการควบคุม แต่มันไม่ใช่ตัวรถนะ ผมเสียการควบคุมตัวเอง ผมไม่สามารถจะคอนโทรลอะไรได้เลย”

Marc Marquez ล้มที่เซปัง

ตอนนี้ภายในทีม Repsol Honda กำลังมีการพิจารณาเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เซปัง และกำลังตัดสินใจจะส่ง Marc Marquez กลับไปยังสเปนเพื่อรักการรักษาโดยด่วน ซึ่งหากต้องผ่าตัดซ้ำก็จะทำให้เจ้าตัวต้องพักรักษาตัวอย่างน้อยๆ 2 เดือนซึ่งนั้นจะหมายความว่าเจ้าตัวจะพลาด 2 สนามแรกของฤดูกาล 2020 คือที่ กาตาร์และประเทศไทย ซึ่งนั้นก็หมายถึงการเปิดช่องให้คู่แข่งมีโอกาสเก็บคะแนนและอาจจะส่งผลให้บังลังก์แชมป์โลกสมัยที่ 9 ของ “เด็กระเบิด” ไม่มั่นคง แต่ถ้าหากไม่เร่งทำการรักษา อาจจะเกิดเป็นอาการบาดเจ็บสะสมซึ่งอาจจะส่งผลระยะยาว และถ้าหากการควบคุมร่างกายไม่ได้ไปเกิดขึ้นในรอบการแข่งขันอาจจะมีผลเสียมากกว่าที่เป็นอยู่ ดูแลเป็นอะไรที่ตัดสินใจยากลำบากพอควรเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.morebikes.co.uk

v9Oy8I.gif