ภาพร่างแรกของ Blade Bike รถมอเตอร์ไซค์สามล้อเรียงจาก Marabese Design

marabese-design-blade-bike

รูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนั้น มีมากมายให้เลือกในท้องตลาด รวมไปถึงรูปแบบของการขับเคลื่อนทั้งแบบ สองล้อ สามล้อ และสี่ล้อ แต่คงไม่มีใครที่มีแนวคิดที่แหวกแนวเช่นเดียวกับ Marabese Design บริษัทที่รับหน้าที่ในการออกแบบยานยนต์ของประเทศอิตาลี ที่ได้เริ่มต้นร่างแบบเจ้า Blade Bike รถมอเตอร์ไซค์สามล้อแถวเรียงที่ไม่มีใครเหมือน

Piagio MP3 ตัวต้นแบบ 
Piagio MP3 ตัวต้นแบบ 

บริษัท Marabese Design ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1984 โดย Luciana Marabese นักออกแบบระดับโลกที่เคยฝากผลงานมากมายบนโลกมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะเป็น Moto Guzzi, Aprilia และน่าจะเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นกับเจ้าP iagio MP3,Triumph Speed Triple,Tiger 1050 ในปี 2007 และ Yamaha MT-03 โมเดลปี 2006 ในยุคที่ยังใช้พื้นฐานจาก XT600R ด้วยเครื่องยนต์แบบสูบเดี่ยว 660 ซีซี

2006 Yamaha MT-03
2006 Yamaha MT-03

โดยการออกแบบเจ้า Blade Bike คันนี้ ทางทีมผู้ออกแบบได้เล็งเห็นถึงคุณลักษณ์พิเศษของรถสามล้อ ที่มีประโยชน์ในการขับขี่โดยเฉพาะในเรื่องของการทรงตัว แต่จะขาดความคล่องแคล่วในการซอกแซกในยามจารจรที่แออัด โดยเฉพาะสภาพการใช้งานของท้องถนนในทวีปเอเชีย ที่มีการเดินทางและจำนวนรถที่หนาแน่นกว่า โดยการออกแบบสามล้อแบบแถวเรียงแบบนี้จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ และด้วยความยางของช่วงฐานล้อที่จะยาวกว่าปกตินั้นจะเพิ่มผลประโยชน์ให้สามารถขับขี่พร้อมกับผู้โดยสารได้ 2-3 คนในคราวเดียว (พี่จ่ายิ้มแน่นอน)

2012 Triumph Tiger 1050 
2012 Triumph Tiger 1050 

Ricardo Marabese หัวหน้าทีมออกแบบ Blade Bike ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ” ต้นฉบับนั้นเราเลือกใช้ล้อหน้าขนาด 10 นิ้ว และตอนนี้เราก็ลองใช้ล้อขนาด 12 นิ้วด้วย สามารถพูดได้ว่าในเมืองนั้น การขับขี่ถูกจำกัดด้วยองศาที่แคบกว่า มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับรถแบบสามล้อปกติ แต่ในรูปแบบที่เรากำลังพัฒนาอยู่นี้มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มากกว่า”

main
Yamaha Tesseract

ย้อนกลับไปในปี 2006 ในปีนั้น Luciano Marabese ได้เริ่มต้นงานออกแบบรถมอเตอร์ไซค์สามล้อเป็นครั้งแรก จนมันถูกพัฒนาต่อไปเป็น Piagio MP3 ที่เราเห็นในปัจจุบัน และเจ้าตัวก็มีส่วนร่วมในการออกแบบ Yamaha Tesseract รถมอเตอร์ไซค์สี่ล้อจากค่าย Yamaha ซึ่งต่อมาเค้าก็เอาหลักแนวคิดบางอย่างมาปรับใช้ใน Blade Bike งานออกแบบล่าสุดของตัวเองอีกด้วย อย่างไรก็ดีเจ้า Blade Bike คันนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบและพัฒนาอยู่ ยังไม่สามารถผลิตชิ้นงานจริงขึ้นมาทดสอบกัน ดังนั้นแล้วคงไม่ใช่เร็วๆ นี้ที่เราจะได้เห็นมันออกวิ่งทดสอบบนท้องถนน อย่างไวที่สุดคงจะอีกสัก 3-5 ปี เป็นอย่างน้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Moto.it  www.rideapart.com

v9Oy8I.gif