วิธีง่ายๆ เพื่อเพิ่มความสบายให้ผู้ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์

1JVktt.jpg

นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ไม่น้อยสำหรับผู้ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แล้วต้องมีผู้ติดตาม โดยเฉพาะนักบิดที่เลือกใช้รถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางของสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ที่ตัวรถนั้นมักจะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อ เอื้อให้กับผู้โดยสารสักเท่าไหร่ วันนี้ทีมงาน Greatbiker เลยอยากขอแนะนำวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์กันครับ

1J8eee.jpg

เลือกเครื่องแต่งกายให้เมาะสม

1J8JKP.jpg

ขั้นตอนง่ายๆ เริ่มต้นได้ด้วยตัว ทุกครั้งที่เราจำเป็นต้องซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ เป็นระยะทางไกลๆ หรือว่ายาวนานกว่าปกติ การเตรียมความพร้อมในเรื่องของเครื่องแต่งกายก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรเลือกชุดที่ใส่สบาย ทางที่ดีความกางเกงขายาวที่มีความหนาของเนื้อผ้าสักหน่อย ไม่รัดหรือพอดีตัวจนเกินไป หรือเป็นไปได้ควรใส่กางเกงสำหรับขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ Supporter ภายในช่วยในการรองรับสะโพกของผู้สวมใส่ ซึ่งนี้น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

ปรับเบาะสักนิดเพื่อความสบายที่มากกว่า

1J8Fbk.jpg

เดิมทีรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะถูกออกแบบมาให้สำหรับผู้ขับขี่ 1 ท่านและผู้โดยสาร 1 ท่านอยู่แล้ว ยกเว้นรุ่นที่มีการออกแบบมาเฉพาะสำหรับการขับขี่แบบเดี่ยว แต่บรรดาเบาะนั่งสำหรับผู้โดยสารนั้น มักจะมีความสบายที่น้อยกว่าเยาะผู้ขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถในแนวทางของสปอร์ต ที่ตัวเบาะนั้นจะเล็กและแคบ ทำให้ไม่สามารถรองรับสะโพกของผู้โดยสารได้ ซึ่งตรงจุดนี้ก็มีวิธีแก้ไข ด้วยการปรับแต่งเบาะผู้โดยสารใหม่ โดยเลือกเอาเบาะนั่งที่มีความหนานุ่น มากกว่า กว้างกว่า แต่ถ้าจะให้ดี ก็เปลี่ยนแนวทางของตัวรถ หากต้องมีผู้โดยสารไปเลยก็น่าจะดีที่สุด

พักเท้าหลังก็สำคัญนะ

1J8GWI.jpg

พักเท้าสำหรับผู้โดยสารนั้น มักจะถูกออกแบบให้มีสัดส่วนที่เป็นกลาง ของคนที่มีส่วนสูงประมาณ 165-170 เซน ซึ่งผู้โดยสารที่ตัวเล็ก หรือสูงมากกว่านี้อาจจะมีปัญหากับพักเท้าได้ เพราะอาจจะต้องยืดขามากกว่าปกติ หรืองอขามากกว่าปกติ ซึ่งตรงจุดนี้ก็จะเป็นภาระให้กับผู้ขับขี่ เพราะด้วยการเหยียดขาลงที่พักเท้าหลังแบบได้ไม่เต็มที่นั้น อาจจะทำให้ตัวรถเกิดเสียสมดุลย์ได้ในบางจังหวะ ดังนั้นอาจจะต้องลงทุนในการไปหาช่างเพื่อทำการปรับแต่งตำแหน่งของพักเท้าผู้โดยสารให้เมาะสมกับผู้ซ้อนท้ายเสียก่อนที่จะเดินทางไกล ซึ่งหากเป็นไปได้อาจะเปลี่ยนที่พักเท้าให้มีขนาดที่กว้างขึ้นกว่าปกติ เพื่อให้เท้าของผู้โดยสารนั้นสามารถลงน้ำหนักได้เต็มที่มากกว่า

เสริมราวจับ เพิ่มความมั่นใจ

1JVB2I.jpg

ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากเราเป็นคู่รักนักเดินทาง การกอดเอวเพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกันระหว่างผู้ขับขี่กับผู้โดยสาร คงไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอะไร แต่สำหรับคนที่เป็นเพื่อน หรือในกรณีอื่นๆ การโอบเอวกอดกันคงจะเป็นเรื่องที่ทำให้เขินอายกันบ้าง เราจึงมีทางออกด้วยราวจับหลัง เพื่อให้ความมั่นคงกับผู้โดยสาร ซึ่งการเสริมอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรมากมายนัก แต่อาจจะต้องมีการดัดแปลงจากเฟรมรถเดิมไปบ้าง แต่มีติดไว้ก็ช่วยเสริมความมั่นใจให้ผู้โดยสารได้ ดีกว่าไม่มีอะไรให้จับเลยนะครับ

การสื่อสารระหว่างเดินทาง

1J8LPt.jpg

การพูดคุย บอกเล่า หรือการสนทนากันในยามขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น อาจจะต้องมีการลงทุนสักหน่อย เพราะแน่นอนว่าการขับขี่แบบมีผู้โดยสารนั้น หมวกกันน็อคเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็น ซึ่งในยุคปัจจุบันนี้เทคโนโลยีสามารถช่วยเราได้ ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารแบบไร้สายในหมวกกันน็อค การพูดคุยผ่าน intercom ก็ช่วยลดภาวะความเครียดของผู้โดยสารได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

แก้ปัญหาให้ถูกจุด เปลี่ยนแนวรถไปเลย

1JVfFP.jpg

สำหรับสายท่องเที่ยวแล้ว ครั้นจะเอารถสปอร์ตเบาะนั่งสองตอนไปขับขี่โดยมีผู้ซ้อนท้าย อาจจะไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร แต่ถ้านานไปอาจจะเป็นปัญหาสะสม จนพาลให้ผู้โดยสารขาประจำของเราไม่อยากออกเดินทางไปกับเรา การแก้ปัญหาวิธีนี้อาจจะเป็นทางออกสุดท้ายสำหรับผู้ขับขี่ โดยเลือกรถคันใหม่ที่ออกแบบเอื้อสำหรับผู้โดยสาร ซึ่งในปัจจุบันนั้น บรรดาค่ายรถมอเตอร์ไซค์ก็จะมีโมเดลสำหรับตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ออกมามากมาย หลากหลายขนาดเครื่องยนต์ แต่อย่างไรก็ดี อยากให้วิธีนี้เป็นทางออกสุดท้ายสำหรับเพื่อนๆ กันนะครับ มันใช้เงินเยอะมากที่สุดแล้วล่ะ

1J8Iav.jpg

เหล่านี้คือวิธีง่ายๆ สำหรับการเพิ่มความสบายให้กับผู้โดยสารรถมอเตอร์ไซค์ของเรา เพื่อนๆ หลายคนที่อาจจะประสบปัญหานี้อยู่ก็อยากให้ไปลองศึกษาและลองทำกันดู ได้ผลอย่างไรมาบอกเราได้ที่ Facebook Fan Page : Greatbiker.com ได้เลยพวกเรารออ่านคอมเมนต์อยู่นะครับ

v9Oy8I.gif