Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ผลวิจัยชี้ชัด การขี่รถมอเตอร์ไซค์ช่วยลดความอ้วนได้!!!

ลดความอ้วน

กลายเป็นข้อดีของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ หลังผลจากการวิจัยของเว็บไซต์ blog.leatherup.com ได้รายงานไว้ว่า การขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นสามารถช่วยในการเผาผลาญพลังงานแคลอรี่ และสามารถช่วยเหลือในการลดน้ำหนักได้ โดยรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปดูด้วยกันเลยครับ

ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก

ก่อนอื่นทำความเข้าใจกันก่อน “แคลอรี่” คือหน่วยวัดพลังงานที่เราได้รับจากการกินอาหารหรือเครื่องดื่มเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งแต่ล่ะคนนั้นมีอัตราการกิน แคลอรี่ ที่แตกต่างกันออกไป และแคลอรี่ เหล่านี้จะหมดไปเมื่อร่างกายเริ่มต้นขยับหรือมีการเคลื่อนไหว โดยรูปแบบของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องนั้นร่างกายจะต้องมีการขยับตัวไปมา ซึ่งส่งผลให้ร่างกายได้มีการเผาพลาญแคลอรี่ โดยการขับขี่ที่ถูกวิธีนั้นสามารถช่วยคุณเผาพลาญแคลอรี่ได้สูงสุด 400 แคลอรี่ต่อการขับขี่หนึ่งชั่วโมง

ขี่มอเตอร์ไซค์ ลดน้ำหนัก

รูปแบบของการขับขี่นั้นก็สามารถแยกย่ออัตราการเผาพลาญแคลอรี่ได้เช่นกัน โดยรูปแบบของการขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ให้อัตราการเผาพลาญพลังงานสูงสุดคือแบบ Off-Road เพราะการขับขี่รูปแบบนี้ตัวของผู้ขับขี่จะอยู่ในลักษณะการยืนกว่า 80% อีกทั้งยังมีการยึดเกร็งของกล้ามเนื้อที่สูงกว่าการขับขี่แบบทั่วๆไป โดยอัตราเฉลี่ยการเผาพลาญพลังงานสูงสุดของการขับขี่แบบ Off-Road นั้นจะอยู่ที่ 300-385 กิโลแคลอรี ซึ่งจากการทดลองผู้ขับขี่ที่มีน้ำหนักตัว 230 ปอนด์ (ประมาณ 104 กิโลกรัม) สามารถเผาพลาญพลังงานได้สูงสุดถึง 400 กิโลแคลอรี่ ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบ Off-Road

วิธีลดน้ำหนัก

ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการขับขี่ยานพาหนะในรูปแบบของ Motor Sports อื่นๆ รถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นรูปแบบทางเรียบนั้นก็สามารถเผาพลาญพลังงานได้สูงเป็นอันดับที่สอง โดยค่าเฉลี่ยของอัตราการสูญเสียแคลอรี่อยู่ที่ 179 กิโลแคลอรี่ต่อการขับขี่ 1 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการขับขี่รถยนต์แล้ว จะมีอัตราการสูญเสียพลังงานที่ 143 กิโลแคลอรี่ เท่ากับการขับขี่เครื่องบินแบบผาดโผน ซึ่งการสูญเสียพลังงานที่สูงที่สุดก็คือการขับ รถบรรทุก รถบัส หรือรถกะบะ ที่จะมีอัตราการเผาพลาญอยู่ที่ 214 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

วิธีลดความอ้วน

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังพยายามจะลดน้ำหนักอยู่นั้นก็สามารถเอาสูตรนี้มาเป็นข้ออ้างอิงในการลดน้ำหนักได้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น หากเพื่อนๆ มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 100 กิโลกรัม และต้องการลดย้ำหนักลงให้ได้อาทิตย์ล่ะ 0.2 กิโลกรัม เพื่อนๆ มีความจำเป็นที่จะต้องทำการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างน้อย 1.5 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อทำการเผาพลาญพลังงาน 274 กิโลแคลอรี่ต่อวัน และจะต้องรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่อวัน ไม่เกิน 2,000 แคลอรี่ ใน 1 เดือนเพื่อนๆ จะมีน้ำหนักที่ลดลงไป 0.8 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ   blog.leatherup.com  rideapart.com