Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

ทำความรู้จักสนาม Losail International Circuit ประเทศกาตาร์ สนามประเดิมฤดูกาลใหม่ MotoGP2019

ใกล้จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ MotoGPฤดูกาล 2019 ที่กำลังจะระเบิดความมันในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม รุ่งเช้าของวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม แน่นอนว่าทีมงาน GreatBiker จะขอพาเพื่อนๆ มาเจาะลึกสนามหนึ่งเดียวในรายการที่ใช้เวลาในการแข่งขันเป็นช่วงกลางคืนอย่างสนาม Losail International Circuit ประเทศกาตาร์

thjW0n.jpg

สนาม Losail International Circuit  ตั้งอยู่ในเมือง Lusail ทางเหนือของกรุงโดฮา โดยสนามนี้ถูกบรรจุเข้าเป็นสนามแข่งขันในรายการ MotoGP มาตั้งแต่ปี 2004 สืบเนื่องมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน  ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายซะส่วนมากทำให้สนาม Losail International Circuit ในช่วงเวลาที่ยังมีพระอาทิตย์อยู่บนฟ้านั้นจะร้อนอบอ้าวในบางครั้งมีอุณหภูมิที่สูงถึง 48 องศาเซลเซียส นั้นทำให้ในปี 2007 สนามได้คิดที่จะติดตั้งระบบไฟส่องสว่างเพื่อที่จะจัดให้เป็นสนาม Night Race ที่มีอุณหภูมิที่ดีกว่าในช่วงกลางวัน ซึ่งส่งผลโดยตรงกับนักแข่งและตัวรถ และรายการ MotoGP ก็ได้เริ่มใช้สนามในแบบ Night Race ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา

thj02W.png

สนามมีความยาวรอบแทร็กถึง 5.380 กิโลเมตร โดยมีทางตรงยาวผ่าน Grand Stand ถึง 1.068 กิโลเมตร มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 16 โค้ง โดยมีโค้งที่ 10 ที่เป็นโค้งหักซ้ายเกือบ 90 องศา ที่นักแข่งจะต้องใช้สมาธิกับโค้งนี้มากเป็นพิเศษซึ่งหากเป็นนักแข่งที่กล้าบ้าบิ่นจะใช้จังหวะในโค้งที่ 10 นี้ที่จะแซงขึ้นไปสู่อันดับที่ดีกว่า และยังมีโค้งสุดท้ายที่จะเป็นโค้งชี้ชะตานักแข่งก่อนจะเปิดคันเร่งกันเต็มที่เพื่อจะวิ่งผ่าน Grand Stand

thbLjE.jpg

นับว่าเป็นสนามในการแข่งที่ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย ด้วยจำนวนโค้งที่มีไม่มากจนเกินไปและมุมที่ไม่ได้แคบจนต้องลดความเร็วกันบ่อยๆ รวมไปถึงพื้นสนามที่ราบเรียบมีการขึ้นและลงของระดับพื้นผิวที่ไม่มากนัก สนามนี้จัดได้ว่าเป็นสนามที่สร้างมาเพื่อใช้ในการวัดศักยภาพของรถและสภาวะจิตใจของนักแข่ง ที่ต้องวิ่งกันในเวลากลางคืน ประกอบกับการที่มีทางตรงยาวๆ หลายช่วง และโค้งที่สามารถเสียบและแซงกันได้หลายโค้งเลยทีเดียว

thbevN.jpg

สำหรับตารางการแข่งขัน Visit Qatar Grandprix นั้นมีการปรับเปลี่ยนจากเวลาในฤดูกาลที่แล้ว โดยเร่งให้ไวมากขึ้น โดยจะเริ่มต้นฝึกซ้อมกันตั้งแต่ค่ำคืนวันศุกร์ที่ 8 มีนาคมนี้ โดยมีรอบ FP1-FP2 ตั้งแต่เวลา 17.50 นาทีเป็นต้นไป วันเสาร์จะมีรอบ FP3- FP4 ตั้งแต่เวลา 19.15 นาที และมีรอบ Qualify 1 – Qualify 2 ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนเป็นต้นไป ก่อนจะกลับมาแข่งขันรอบสุดท้ายกันในค่ำคืนวันอาทิตย์รุ่งเช้าวันจันทร์ในเวลา เที่ยงคืนตรง ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ทางช่อง PPTV HD หมายเลย 36 ในวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคมนี้ หรือจะติดตามข่าวสารและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300