LM Creations เปิดตัวชุด Kits แปลง BMW รุ่นคลาสสิกให้กลายเป็นรถพลังงานไฟฟ้า

LM Creations เปิดตัวชุด Kits แปลง BMW รุ่นคลาสสิกให้กลายเป็นรถพลังงานไฟฟ้า

LM Creations สำนักแต่งจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้นำเสนอชุด Kits สำหรับการแปลงรถมอเตอร์ไซค์จากแบรนด์ BMW ในรุ่นคลาสสิกให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งด้วยมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า โดยที่ยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์ Boxer ที่เป็นเอกลักษณ์ ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงรูปลักษณ์ภายนอกก็ตาม

VGqO92.webp

สำหรับชุด Kits ที่ LM Creations นำเสนอนั้นจะสามารถใช้งานได้กับ BMW รุ่นปี 1969-1995 โดยจะมีรุ่น R45, R60, R75, R80, R90 หรือ R100 ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นโมเดลคลาสสิกที่ค่อนข้างมีอายุ ซึ่งปัจจุบันเองก็ถูกแบนในการขับขี่บนถนนสาธารณะด้วยกฎหมายควบคุมมลพิษ แต่การดัดแปลงให้ตัวรถเปลี่ยนจากเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไปสู่มอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ก็เหมือนเป็นการปลุกวิญญาณของตัวรถให้กลับมาโลดแล่นใหม่อีกครั้ง

VGqbj1.webp

แน่นอนว่ามันไม่ธรรมดาสำหรับมอเตอร์ไซค์คลาสสิค การเปลี่ยนเครื่องยนต์ของตัวรถเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าเมื่อซ่อนอยู่ใต้ตัวถังนั้นเป็นเรื่องหนึ่ง แต่สำหรับรถจักรยานยนต์ที่เครื่องยนต์ประกอบขึ้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของสไตล์ซึ่งไม่ใช่ตัวเลือก เพื่อแก้ปัญหานั้น LM Creations ได้ใส่มอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปในตัวเรือนอัลลอยด์แบบพิเศษซึ่งเลียนแบบห้องเครื่อง ที่เป็นรูปทรงของเครื่องยนต์ BMW Boxer ดั้งเดิม จากจุดนั้นมันสามารถทำงานร่วมกับชุดเกียร์และชุดคลัตซ์ดั้งเดิมที่ติดตั้งจากโรงงานได้

VGqqsg.jpg

LM Creations ได้นำเสนอการหล่อชุดมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ที่รักษาสัดส่วนและรูปลักษณ์ของเครื่องยนต์ Boxer ดั้งเดิม แต่ด้วยการหมุนของมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ไม่มีกระบอกสูบที่ชักไปมาระหว่างเครื่องยนต์ LM Creations จึงจัดการด้วยการ ด้วยการติดตั้งที่ครอบวาล์วเดิมจะยึดไว้บนหมุดยาว โดยวางไว้ในตำแหน่งเดิมแทน

VGqjpy.jpg

ในส่วนของมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้านั้น จะมีกำลัง 20 kW ซึ่งเทียบเท่ากับ 27 แรงม้า (HP) อาจจะดูมีกำลังไม่มากมายนัก แต่มาพร้อมกับแรงบิด 53 Ib-Ft ที่เพียงพอต่อการพอตัวรถที่มีน้ำหนักแล่นไปได้อย่างรวดเร็ว และด้วยตัวมอเตอร์เองก็มีน้ำหนักตัวเพียง 24 กิโลกรัมซึ่งเบากว่าเครื่องยนต์เดิมมากๆ ก็ช่วยลดปัญหาในเรื่องของอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักไปได้ ในขณะที่แบตเตอรี่จะมีขนาด 4.3 kWh ซึ่งรองรับการวิ่งด้วยระยะ 50 ไมล์ (80 กิโลเมตร) ต่อการชาร์จ 1 รอบ

VGqoND.png

ในส่วนของการชาร์จไฟนั้น จะมีตัวเลือกหัวชาร์จ 2 ขนาด ประกอบไปด้วยขนาด 1.8 kW และ 3.5 kW ติดตั้งอยู่ภายในแบบจำลองไฟเบอร์กลาส ซึ่งจะแทนที่ตำแหน่งของถังน้ำมันดั่งเดิมของตัวรถ และทั้งหมดยึดเข้ากับโครงรถ BMW เดิม ทำให้ระบบกันสะเทือนและระบบเบรก ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงให้สิ้นเปลืองแต่อย่างใด

VGq5yW.webp

ในการจำหน่ายนั้น LM Creations จำหน่ายชุด Kits นี้ 2 รูแบบ ตามขนาดของหัวชาร์จที่มีกำลังต่างกัน โดยรุ่น 1.8 kW จะจำหน่ายยกชุดที่ 8,950 ยูโรหรือประมาณ 325,760 บาท และรุ่น 3.5 kW ในราคา 9,450 ยูโรหรือประมาณ 343,620 บาท และมีการจำหน่ายแบบแยกส่วนทั้งมอเตอร์ ชุดแบตเตอรี่ หัวชาร์จทั้งสองขนาด และครอบถังน้ำมันจำลอง

VGqUZn.jpg

ในอนาคต LM Creations จะมีการนำเสนอชุด Kits ที่ใช้แปลงรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิกรุ่นอื่นๆ ออกมาอีก โดยทางค่ายกำลังทำงานอย่างหนักในการดัดแปลงรถ Moto Guzzi, Triumpn และ Harley-Davidson ให้เปลี่ยนจากรถคลาสิกที่ต้องจอดอยู่ในโรงรถให้สามารถกลับมาวิ่งบนท้องถนนได้อีกครั้ง เพื่อนๆ ที่สนใจงานของ LM Creations ก็สามารถไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif