Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Livio Suppo อดีตนายใหญ่ทีม HRC เผย Marc Marquez ผู้เฉียดความตาย แต่หาญกล้าท้ามฤตยู

Livio Suppo อดีตนายใหญ่ทีม HRC เผย Marc Marquez ผู้เฉียดความตาย แต่หาญหล้าท้ามฤตยู

แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตจะต้องรู้จักชื่อของ Marc Marquez แชมป์โลก 8 สมัยชาวสเปน และต้องรู้ถึงที่มาของชื่อสมญา “เด็กระเบิด” เพราะเจ้าตัวนั้นมักจะพยายามรีดเค้นหาขีดจำกัดที่สูงที่สุดของรถแข่งที่ตัวเองกำลังคร่อมอยู่เสมอๆ และก็มีหลายๆ ครั้งที่เค้าได้พาตัวเองเฉียดใกล้กับความตายอยู่บ่อยๆ โดยเรื่องมีคำยืนยันจากปากอดีตเจ้านายใหญ่ของทีมแข่ง “Livio Suppo” ที่เคยกุมบังเหียนทีมแข่งอย่างเป็นทางการของผู้ผลิตปีกนก Repsol Honda

636259
Livio Suppo

Livio Suppo อดีตบอสใหญ่ทีม Repsol Honda ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อ ถึงเหตุการณ์ที่สร้างความจดจำถึงความเป็นนักสู้ของ Marc Marquez โดยย้อนไปในปี 2013 ปีแรกที่ “เด็กระเบิด” Marc Marquez ขยับขึ้นมาจากการแข่งขัน Moto2 สู่ระดับพรีเมียร์คลาส ในการแข่งขันที่สนาม Mugello ประเทศอิตาลี นั้นในรอบการฝึกซ้อม Marquez พยายามที่จะรีดขีดจำกัดของรถแข่ง RC213V ด้วยความเร็วสูงสุด บนทางตรงที่ยาวที่สุดของสนาม และต้องเจอกับทางลงเนินที่โค้งเล็กน้อย แต่เจ้าตัวกลับหักซ้ายมากจนเกินไป จนตัวรถหลุดจากแทร๊กลงไปยังหญ้าข้างทางและสูญเสียการควบคุมในที่สุด

unnamed

Marc Marquez ใช้ช่วงเวลาเพียงเสี้ยววินาทีในการตัดสินใจดีดตัวเองออกจากรถแข่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกอัดก๊อปปี้กับกำแพงสนามพร้อมทั้งเบี่ยงวิถีของตัวรถไม่ให้ชนกำแพงไปพร้อมๆ กัน จนท้ายที่สุดแล้วเจ้าตัวกลิ้งเป็นลูกขนุนลงบ่อกรวดข้างทางด้วยความเร็วประมาณ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งในจังหวะแรกที่เจ้าตัวหยุดหมุนการแรงเหวี่ยงของอุบัติเหตุ ในขณะที่อดินาลีนกำลังหลั่งไปทั่วร่าง Marquez พยายามส่งสัญญาณอะไรสักอย่าง แต่หลังจากนั้นสักพักเดียวเจ้าตัวก็ไม่สามารถลุกขึ้นนั่งได้ต้องงอตัวเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด และทีมแพทย์สนามต้องหามลงเปลก่อนส่งตัวไปยัง Medical Center แบบเร่งด่วน


วิดีโอเหตุการณ์อุบัติเหตุที่สนาม Mugello ปี 2013

Livio Suppo ได้กล่าวกับสื่อไว้ว่า “ผมยังจำได้ดีที่ Mugello ในจังหวะหลังจากการเกิดอุบัติเหตุ Marc พยายามจะยกมือขึ้น เพื่อเป็นเครื่องหมายบ่งบอกว่า เค้าไม่เป็นอะไร ผมเข้าใจอย่างงั้นนะ แต่หลังจากที่เค้ากลับเข้ามายังห้องสำหรับทีมงาน เค้ากลับบอกกับผมว่า ที่เจ้าตัวยกมือขึ้นมานั้น เพื่อจะแจ้งให้ทีมงานให้เตรียมรถคันที่สองให้พร้อม หลังจากเค้ากลับเข้าไปยัง Pit ทั้งที่เค้าพึ่งเจอกับอุบัติเหตุที่ใหญ่ที่สุดในอาชีพของเค้า แต่เจ้าตัวกลับไม่มีท่าทีที่จะหวาดหวั่น หรือกลัวอะไรทั้งนั้น และนี้แหละคือ Marc Marquez”

309c9a6e4b63f6799ba82702d96338c6

ถึงแม้ว่าในการแข่งขันที่ Mugello ในปีนั้น Marc Marquez จะไม่สามารถจบการแข่งขันในรอบแข่งจริงได้ แต่เจ้าตัวก็สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นนักแข่งระดับพรีเมียร์คลาสที่อายุน้อยที่สุดที่เป็นแชมป์โลกได้ในปีนั้น และจนถึงปัจจุบันเจ้าตัวก็เสียแชมป์โลกไปเพียงสมัยเดียวในปี 2015 ให้กับอดีตเพื่อนร่วมทีมอย่าง Jorge Lorenzo และปัจจุบันเจ้าตัวก็ยังคงรักษามาตรฐานของตัวเอง และยังคงค้นหาขีดจำกัดของรถแข่งและตัวเองต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp www.visordown.com