Lightning Tachyon Nb เตรียมสร้างสถิติใหม่บน Bonneville Salt Flats

Lightning Tachyon Nb เตรียมสร้างสถิติใหม่บน Bonneville Salt Flats

Lightning Motorcycles ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกา ได้นำเสนอ Lightning Tachyon Nb รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าโมเดลพิเศษ ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการบันทึกสถิติความเร็วสูงสุด ซึ่งน่าสนใจคือทางผู้ผลิตนั้น ตั้งเป้าหมายความเร็วสูงสุดที่ 250 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือราวๆ 402.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งนั้นน้อยกว่าสิถิติที่ Voxan Motors สร้างไว้เมื่อปี 2021 ด้วยความเร็วสูงสุด 283 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 455.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

XvFo9W.jpg
2021 Voxan Wattman 

ย้อนกลับไปในปี 2013 Voxan Motors ได้นำเสนอ Voxan Wattman ผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ในรูปแบบ Roadster Cruiser โดยเป็นพื้นฐานในการพัฒนา Wattman ที่นำมาใช้ในการบันทึกสถิติความเร็วสูงสุดในปี 2021 โดยทางบริษัทได้เลือกสถานที่ในการทดสอบเป็นรันเวย์และที่ปล่อยกระสวยอวกาศในพื้นที่ของ Kennedy Space Center เป็นสถานที่ในการบันทึกสถิติ และสามารถทำความเร็วสูงสุดที่บันทึกได้ด้วยความเร็ว 283 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 455.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

XvFs4y.jpg2019 Mobitec EV-02A

ตามรายงานของบริษัท Venturi ที่เป็นบริษัทแม่ของ Voxan Motors นั้น ได้ทำการบันทึกสถิติอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ดูเหมือนว่าทาง FIM ผู้เป็นองค์กรที่กำกับดูแลกิจการกีฬามอเตอร์สปอร์ตสองล้อเอง จะยังไม่มีการยืนยันในเรื่องนี้ โดยมีเหตุผลที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่า การบันทึกสถิติของ Voxan Wattman จะไม่ผ่านมาตรฐานตามที่ระบุไว้ จึงยังไม่ถูกยกให้เป็นสถิติความเร็วสูงสุดอย่างเป็นทางการ ดังนั้นสถิติที่ได้รับการรับรองโดย FIM ในเรื่องความเร็วสูงสุดของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังคงเป็น Mobitec EV-02A ที่ทำความเร็วสูงสุด 204.4 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือประมาณ 328.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งการบันทึกเกิดขึ้นที่ Bobbeville Salt Flat ในเดือน ธันวาคมปี 2019 ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ Lightning ตั้งเป้าให้เจ้า Tachyon Nb ทำความเร็วสูงสุดที่ 250 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งนั้นก็มากกว่าที่ Mobitec EV-02A บันทึกเกือบหนึ่งในห้า

XvF2QD.webp

กลับมาที่ตัวรถ Lightning Tachyon Nb กันสักหน่อย โดยทางผู้พัฒนาได้กล่าวว่า Tachyon Nb แสดงถึงความพยายามอย่างทุ่มเทของ Lightning ในการสร้างเครื่องจักรความเร็วที่เฉียบคมยิ่งขึ้น และเหนือกว่า LS-218 ที่เคยเป็นรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกที่มีวางจำหน่ายจริง Tachyon Nb จะถูกปรับแต่งให้กลายเป็นรถในแนว Streamliner หรือเน้นสร้างความเร็วในเส้นตรง ด้วยระยะฐานล้อที่ยาวกว่าปกติ โครงสร้างน้ำหนักเบา และหุ้มด้วยแฟร์ริ่งริงที่ออกแบบโดยคำนึงถึงหลักการไหลเวียนของอากาศ โดยไม่สนใจกลไกในการใช้งานบนท้องถนนจริง

XvFCr9.jpg

หัวใจหลักๆ ของ Lightning Tachyon Nb คือการที่ตัวรถถูกสร้างโดยโลหะ Niobium ซึ่งเป็นโลหะที่ทนทานต่อการสึกหรอมากกว่าเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น รวมทั้งเป็นส่วนผสมหลักในการผลิตแบตเตอรี่ ที่ทำให้แบตเตอรี่มีความหนาแน่นของพลังงานที่มากกว่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเดิม โดยได้รับความร่วมมือกับบริษัท CBMM บริษัทสัญชาติบราซิเลี่ยน ที่เป็นผู้พัฒนาโลหะ Niobium เบอร์หนึ่งของโลก

XvFAp1.jpg

Richard Hatfield ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Lightning Motorcycles กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศ Tachyon Nb ซึ่งเป็นซูเปอร์ไบค์ไฟฟ้าตัวใหม่ของเราที่พัฒนาขึ้นเพื่อทำลายสถิติ Land Speed ​​Record ในปัจจุบันที่ Bonneville นวัตกรรมอยู่ใน DNA ของ Lightning ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ทั้งสองบริษัทสามารถขับเคลื่อนเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับยานพาหนะไปสู่อีกระดับได้ วิสัยทัศน์ของ Lightning คือการผลักดันขีดจำกัดของสิ่งที่เป็นไปได้ต่อไป และส่งเสริมการนำรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าไปใช้ทั่วโลก”

XvFDb2.png

ดูเหมือนว่า Lightning จะนำเอาเจ้า Tachyon Nb ไปทำการบันทึกสถิติความเร็วที่ Bobbeville Salt Flat ในรัฐ Utah สหรัฐอเมริกา ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ หากมีความเคลื่อนไหวหรือการสร้างสถิติความเร็วครั้งใหม่ พวกเราจะนำมานำเสนอในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com