Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Liberty Media อาจจะประกาศเทกโอเวอร์ Dorna Sport ในสัปดาห์หน้า

Liberty Media อาจจะประกาศเทกโอเวอร์ Dorna Sport ในสัปดาห์หน้า

กลายเป็นกระแสที่มาแรงมาในช่วงนี้ สำหรับการที่ Liberty Media ผู้จัดการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกหรือ F1 กำลังอยู่ในช่วงสุดท้ายของการเทกโอเวอร์ Dorna Sport ผู้จัดการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP ที่อาจจะได้ข้อสรุปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

a61OXY.jpeg

โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2023 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า Liberty Media บริษัทสัญชาติอเมริกันผู้จัดการแข่งขัน F1 ได้ยื่นเงินมูลค่ารวมกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ หรือราวๆ 145,424 ล้านบาท เพื่อเทกโอเวอร์บริษัทสัญชาติสเปนอย่าง Dorna Sport ผู้จัดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ซึ่งหากการยื่นเข้าซื้อกิจการนี้สำเร็จ Liberty Media จะไม่ได้ถือสิทธิ์เหนือรายการ MotoGP เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงรายการแข่งขันอื่นๆ ที่อยู่ในการดูแลของ Dorna ที่รวมไปถึง Superbike World Championship, MotoE และรายการอื่นๆ อย่าง Spanish Road Racing Championship (CEV)British Superbike Championship (BSB) และรายการแข่งขัน Trials World Championships อีกด้วย

a6196L.jpeg

โดยจุดเริ่มต้นของการแสดงความจำนงค์ในการเทกโอเวอร์ตั้งนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากการที่ Liberty Media เข้าซื้อหุ้นกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของบริษัท Quint ซึ่งเป็นบริษัทอีเว้นท์ที่ดูแลเรื่องตั๋วการเข้าชม MotoGP ซึ่งทางผู้สันทัดกรณีได้ชี้ว่า การเข้ามาถือหุ้นของ Liberty Media ครั้งนั้น เป็นก้าวแรกของบริษัทที่อยู่ในแผนการของการเข้าเทกโอเวอร์ในครั้งนี้

a616cB.jpeg

เมื่อพูดถึงการซื้อกิจการ Quint ในขณะนั้น Greg Maffei ซีอีโอของ Liberty Media กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ Quint จะมาร่วมงานกับครอบครัว Liberty และเสริมความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งของเราในด้านกีฬาและความบันเทิงสด Brian Ruede, Brian Learst และทีมงานของพวกเขาได้สร้างธุรกิจเชิงนวัตกรรมที่มอบประสบการณ์ผู้บริโภคที่ไม่เหมือนใครในงานกิจกรรมที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในโลก Quint เป็นบริษัทที่มีการเติบโตสูงโดยมีการแปลงเงินสดฟรีที่น่าดึงดูด ในฐานะพันธมิตรเชิงพาณิชย์ของ F1 Quint ได้พิสูจน์ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการขายผ่านการสร้างโปรแกรม F1 Experiences เรามีความเชื่อมั่นอย่างสูงต่อความต้องการรายการถ่ายทอดสดระดับพรีเมียม และจะทำงานร่วมกับฝ่ายบริหารของ Quint เพื่อปรับปรุงข้อเสนอ F1 และนำบริการของ Quint ไปสู่กีฬามากขึ้น”

a61Mk7.jpeg

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการเข้าเทกโอเวอร์กิจการของ Liberty Media จะไม่ส่งผลโดยตรงกับโปรแกรมการแข่งขัน และกฏระเบียบที่วางไว้ล่วงหน้าในทุกรายการที่ Dorna Sport แต่การเทกโอเวอร์คร้ังนี้ จะเป็นการรวมเอาสองรายการแข่งขันของรถสองล้อและสี่ล้อที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ให้อยู่ภายใต้การดูแลของแบรนด์เดียว ส่วนผลจะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank
เรื่องยอดนิยม