Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว WMoto Greta 150 สกู๊ตเตอร์สายเรโทร-คลาสสิก ราคาประหยัด

blank

WMoto ผู้ผลิตจากประเทศมาเลเซีย ได้ทำการรุกตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศอินโดนีเซีย ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบสกู๊ตเตอร์เรโทรคลาสสิก ภายใต้ชื่อ Greta 150 ที่มาพร้อมกับงานออกแบบที่ย้อนยุคแต่มีความร่วมสมัยในตัวเอง

IaAR8D.jpg

WMoto ได้ใช้พื้นที่ใจการจัดงาน Jakarta Fair (PRJ) 2023 ใจกลางกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย สำหรับการเปิดตัว Greta 150 รถสกู๊ตเตอร์ย้อนยุคที่มีการออกแบบที่มีส่วนผสมของรถเรโทรที่ได้รับความนิยมอย่าง Vespa, Suzuki Saluto, หรือแม้แต่ Yamaha Grand Filano และยังมีความคล้ายคลึงกับ GPX Tuscany 150 ที่เปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว

IaAdZI.jpg
IaAzjl.jpg

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดนอกเหนือจากงานออกแบบตัวรถที่มีเอกลักษณ์แล้ว WMoto Greta 150 ยังมาพร้อมกับราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างต่ำ โดยมีราคาจำหน่ายเพียง 21 ล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 48,846 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายมากๆ หากเทียบกับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเดียวกัน หรือเครื่องยนต์ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน

IaAiUy.jpg

แน่นอนว่าต้องมีอะไรที่ทำให้ราคาจำหน่ายของตัวรถนั้นค่อนข้างต่ำ ก็เพราะว่า WMoto Greta 150 นั้นใช้งานเครื่องยนต์ขนาด 150 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 2 วาล์วแบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ ที่มีระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบคาร์บูเรเตอร์ และมีกำลังสูงสุด10.9 แรงม้าที่ 7,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 10.1 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบต่อนาที โดยทางผู้ผลิตเคลมว่าตัวรถจะสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

IaA7yt.jpg
IaAZv2.jpg

ดูเหมือนว่าจะถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานในเมืองเป็นหลัก ตัวรถจึงเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกตามสมัยนิยมอย่าง ระบบกุญแจมาตรฐาน ที่สามารถระบุตำแหน่งตัวรถได้ด้วยเสียง ช่องเสียบชาร์จไฟแบบ USB ช่องเก็บของใต้เบาะนั่งที่มีขนาดพอจะบรรจุหมวกกันน็อคแบบเปิดคางได้ 1 ใบ

IaAY9e.jpg
IaAgB1.jpg
IaAQ79.jpg

ตัวรถยังมีอุปกรณ์ที่น่าสนใจอย่าง ระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลที่แยกส่วนการทำงานของระบบอะนาล็อกแบบเข็มนาฬิกาสำหรับวัดความเร็วรอบเครื่องยนต์ และส่วนมาตรวัดความเร็วและการแจ้งเตือนระบบต่างๆ แบบดิจิตอล ระบบเบรกด้านหน้าจะเป็นดิสก์เดี่ยว ส่วนด้านหลังจะเป็นดรัมป์เบรก ขนาดของขอบล้อ 12 นิ้วเท่ากันพร้อมยาง 110/70 และ 120/70

IaABNv.jpg

ด้วยราคาจำหน่ายเพียง 21 ล้านรูเปียห์แล้ว ทำให้ WMoto Greta 150 เป็นอีกหนึ่งรถสกู๊ตเตอร์แนวเรโทร-คลาสสิกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยทางผู้ผลิตเองได้เผยความตั้งใจอย่างชัดเจนว่า การผลิตเจ้า Greta 150 ออกมาสู่ตลาดอินโดนีเซียนั้น ก็เพื่อตอบสนองต่อผู้บริโภคในภูมิภาค ที่อาจจะเข้าถึงศูนย์บริการอย่างเป็นทางการของผู้ผลิตที่ไม่ทั่วถึง การเลือกใช้เครื่องยนต์คาร์บูเรเตอร์นั้น จึงง่ายต่อการจัดการ การบำรุงรักษา และการดูแลในส่วนของการซ่อมแซม ที่อาจจะไม่ต้องเข้าถึงศูนย์บริการ แต่ใช้ร้านซ่อมรถใกล้ๆ บ้านได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

blank