Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เปิดตัว New Triumph Speed 400 และ Scrambler 400 X รถคลาสใหม่จากทางค่าย อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว New Triumph Speed 400 และ Scrambler 400 X รถคลาสใหม่จากทางค่าย อย่างเป็นทางการ

หลังจากที่เราได้เห็นภาพ Spyshot จากการทดสอบมาก่อนหน้านี้ ในที่สุด Triumph ก็ได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กอย่างเป็นทางการ และครั้งนี้ไม่ได้มาเพียงโมเดลเดียว แต่มาพร้อมกับสองรุ่น ประกอบด้วย Triumph Speed 400 และ Scrambler 400 X

IMTXSI.jpeg

New Triumph Speed 400 และ Scrambler 400 X นับว่าเป็นผลงานแรกของความร่วมมือระหว่าง Triumph ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดังจากแดนผู้ดีประเทศอังกฤษ และ Bajaj บริษัทแถวหน้าของวงการสองล้อจากประเทศอินเดีย ที่ได้ประกาศความร่วมมือกันมาตั้งแต่ปี 2020 โดยวางเป้าหมายในการพัฒนาและผลิตรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ขนาดเล็กถึงกลาง ที่มีน้ำหนักเบา ต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงมากนัก และรองรับนักบิดในคลาสเริ่มต้นจนถึงกลาง ครอบคลุมการใช้งานของผู้ถือครองใบอนุญาตขับขี่แบบ A2 ในยุโรป

IMTHVZ.jpeg

ในภาพรวมของทั้ง New Triumph Speed 400 และ Scrambler 400 X จะมีส่วนประกอบและการใช้ชิ้นส่วนร่วมกันหลายส่วน แต่ยังมีชิ้นส่วนอื่นๆ อีกมากที่แบ่งชิ้นส่วนออกจากกันมากกว่าที่เห็น โดยพื้นฐานแล้วทั้งสองโมเดลจะใช้เครื่องยนต์ TR-Series ที่มาพร้อมกับขุมกำลังขนาด 398 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ DOHC โดยตัวชิ้นส่วนและกระเดื่องกดวาล์วของเครื่องยนต์จะมีการเคลือบ DLC ในขณะที่เครื่องยนต์จะมีพละกำลังสูงสุด 40 แรงม้า (ps) และแรงบิดสูงสุด 37.5 นิวตันเมตร ผ่านมาตรฐาน Euro-5

IMT6JR.jpeg
Triumph Speed 400

ในส่วนของโครงสร้างนั้น ทั้งสองโมเดลจะมีโครงสร้างหลักที่ใช้งานร่วมกัน แต่จะมีความแตกต่างกันที่ตรงส่วนของเฟรมบ่อยในส่วนท้าย ที่จะถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานที่แตกต่างกัน อีกส่วนหนึ่งที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนคือระบบช่วงล่าง Speed 400 มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหน้า USD ขนาด 41 มิลลิเมตร และ mono-shock หลังที่มาพร้อมกับรูปแบบ remote reservoir โดยมุ่งเน้นไปที่การขับขี่ที่สะดวกสบายแต่ยัง มีส่วนร่วมและใช้งานง่าย

IMtM38.jpeg
Triumph Scrambler 400 X

ในทางกลับกัน Scrambler 400 X มุ่งเป้าไปที่การขี่แบบสมบุกสมบัน และแม้ว่าจะไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นรถออฟโรดแบบพร้อมลุยทุกเส้นทาง แต่ก็มาพร้อมกับคุณลักษณะที่โดดเด่น ด้วยล้อหน้าขนาด 19 นิ้ว และล้อหลังขนาด 17 นิ้ว และการตั้งค่าระบบกันสะเทือนทั้งด้านหน้าและหลังที่มีระยะยุบตัวที่มากกว่า และส่วนของเฟรมหลังที่เป็นคนล่ะชิ้นกัน จะทำให้ตัวรถ Scrambler 400 X มีระยะฐานล้อที่ยาวกว่า Speed 400 นอกจากนี้ Scrambler 400 X ยังมีการออกแบบคันเบรกหลังที่แข็งแรงขึ้นและที่วางเท้าด้านล่างที่หนาขึ้นเล็กน้อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ขี่มีตำแหน่งที่สบายขึ้นเมื่อต้องยืนชี่ในท่าทางแบบออฟโรด

IMTj59.jpeg

ในส่วนของฟีเจอร์ของตัวรถทั้งสองคันนั้น เรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกัน โดยทั้งสองรุ่นจะมีการติดตั้งระบบ traction control, torque-assisted slipper clutch และ ABS แบบหน้าหลัง โดยความต่างเดียวของฟีเจอร์นั้น Scrambler 400 X จะสามารถทำการตัดการทำงานของทั้งสองระบบเพื่อการขับขี่แบบออฟโรดได้

IMTDSb.jpeg
IMT85u.jpeg

ในส่วนของอุปกรณ์บนตัวรถนั้น ทั้งสองโมเดลจะมาพร้อมกับชุดไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบไฮบริดที่ผสมผสานระหว่างหน้าจอ LCD ดิจิตอล และอะนาล็อกแบบเข็มนาฬิกา และไฟแจ้งเตือนสถานะการทำงาน ไฟบอกตำแหน่งเกียร์ ระยะทางและอัตราสิ้นเปลือง

IMtURI.jpeg
IMw74u.jpeg

ยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของทั้งสองโมเดลในอินเดีย แต่ทางผู้ผลิตได้เปิดเผยโปรโมชั่นก่อนการเปิดราคาว่า ตัวรถ New Triumph Speed 400 และ Scrambler 400 X จะมีการรับประกัน 2 ปี แบบไม่จำกัดระยะทาง และเคลมไว้ว่าผู้ที่ครอบครองตัวรถ จะสามารถเข้ามารับการเซอร์วิสครั้งแรกหลังผ่านยการขับขี่ระยะ 10,000 ไมล์ หรือประมาณ 16,093 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นการแสดงออกถึงความทนทานของเครื่องยนต์ใหม่ที่มีระยะเวลาในการรับการบำรุงรักษาที่ค่อนข้างยาวนานเป็นพิเศษ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank