เปิดตัว SEAT MO50 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า วิ่งได้ไกล 172 กิโลเมตร

เปิดตัว SEAT MO50 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า วิ่งได้ไกล 172 กิโลเมตร

SEAT ผู้ผลิตยานยนต์จากประเทศสเปน ได้นำเสนอยานยนต์รูปแบบใหม่กับเจ้า MO50 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่มีกำลังเทียบเท่ากับสกู๊ตเตอร์ขนาด 50 ซีซี โดยที่ตัวรถมีความสามารถในการวิ่งทำระยะได้ไกลถึง 172 กิโลเมตรด้วยการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว

J1necQ.webp

โดยหลักการแล้ว SEAT ได้จับมือกับบริษัท Startup ที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Silence โดยใช้พื้นฐานแทบจะทุกอย่างของ S01 มาปรับใช้งาน และติดตั้งแบตเตอรี่ที่มีขนาดที่เหมาะสม ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 5.6 kWh พร้อมกับมอเตอร์ขับเคลื่อนขนาด 4kW ที่สามารถวิ่งทำระยะสูงสุดได้ไกลถึง 172 กิโลเมตร ซึ่งจะแตกต่างจาก S01 ที่จะวิ่งทำระยะสูงสุดได้ 133 กิโลเมตร อีกทั้งเจ้า MP50 จะมีโหมดการขับขี่ 3 โหมด ประกอบด้วย City, Sport และ Eco ให้ได้เลือกใช้งาน

J1nm2S.webp

มาดูกันที่ตัวรถสักหน่อย SEAT MO50 จัดว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่มีงานออกแบบที่ทันสมัย และยังคงรูปแบบ คุณลักษณะของรถสกู๊ตเตอร์ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์บนตัวรถที่จัดมาให้แบบเต็มพิกัด ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล ระบบเบรกแบบจานดิสก์ทั้งหน้าและหลัง โดยมีจุดเด่นคือระบบช่วงล่างที่ด้านหน้าจะเป็นแบบ Telescopic มาตรฐาน ส่วนด้านหลังจะเป็น MonoShock ปรับระดับ Preload ได้ ทำงานร่วมกับ Single-Side Swingarm

J1nG8N.jpg

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ดีของรถสกู๊ตเตอร์คือพื้นที่ เก็บของใต้เบาะนั่ง ซึ่งเจ้า MO50 เองก็มีให้ และจัดว่าใหญ่โตผิดกับแนวทางของรถที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เพราะพื้นที่เก็บของใต้เบาะนั่งของเจ้า MO50 นั้น มีขนาดที่ใหญ่มาก สามารถเก็บหมวกกันน็อคแบบเต็มใบได้พร้อมกันทีเดียวถึง 2 ใบ ซึ่งจะแตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่จะใช้พื้นที่เหล่านี้ในการติดตั้งแบตเตอรี่สำหรับใช้เป็นพลังงานในการขับเคลื่อนตัวรถเสียมากกว่า

J1nITg.webp

สำหรับ SEAT MO50 นั้นจะมีตัวเลือกสี 2 แบบ ประกอบด้วย Barcelona Grey และ Tarifa Blue อีกทั้งยังมีรุ่นที่มีขนาดมอเตอร์ขับที่ใหญ่กว่าอย่าง MO 125 ที่ใช้มอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าขนาด 7.3 kW แต่น่าเสียดายที่ทั้งสองรุ่น ยังไม่มีการประกาศราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ณ ตอนนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com