Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว Arc Vector Founder’s Signature Edition รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นพิเศษ มีเพียง 2 คันในโลกเท่านั้น

เปิดตัว Arc Vector Founder's Signature Edition รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นพิเศษ มีเพียง 2 คันในโลกเท่านั้น

Arc ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจากสหราชอาณาจักร ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมตัวสำหรับผลิตภัณฑ์แรกอย่างเป็นทางการของบริษัท ที่มีชื่อโมเดลว่า Vector รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง และถึงแม้จะมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแบรนด์ในปีก่อน แต่ล่าสุดทางบริษัท ก็ได้เปิดตัวโมเดลพิเศษที่เรียกว่า Founder’s Signature Edition

dWxXAhl.jpeg

Vector Founder’s Signature Edition นั้นเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับการเข้าสู่ตลาดอเมริกาเหนือของแบรนด์ กล่าวกันว่ามอเตอร์ไซค์ EV รุ่นพิเศษได้รับการออกแบบโดย Mark Truman ผู้ก่อตั้ง Arc และ CEO ของบริษัท ข่าวประชาสัมพันธ์ของบริษัทระบุว่า “คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของฉบับนักสะสมพิเศษนี้เป็นการส่วนตัว” และตัวรถนั้นจะถูกออกแบบและผลิตออกมาเพียง 2 คันบนโลกเท่านั้น

dWxXoJe.jpeg

จากคำบอกเล่าของบริษัท ได้อ้างว่า Vector คือ “รถจักรยานยนต์ที่ล้ำหน้าที่สุดในโลก” โดยตัวรถจะได้รับแชสซีส์ monocoque แผงตัวถัง และล้อ จะผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ Arc เปรียบเทียบจักรยานยนต์คันนี้กับซุปเปอร์คาร์ โดยกล่าวว่า Founder’s Signature Edition มีการใช้ชิ้นส่วนคาร์บอนเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะมากกว่าที่ปรากฎบนรถซุปเปอร์คาร์ระดับท๊อปในตลาดปัจจุบันเสียอีก

รายละเอียดที่น่าสนใจของตัวรถ คือองค์ประกอบของสีตัวถัง โดยจะมาพร้อมกับสี Rose Gold ที่สะดุดตา เบาะนั่งและวัสดุสำหรับหุ้มแฮนด์จะผลิตจากหนังแกะ และมีการตัดเย็บด้วยมือยิ่งไปกว่านั้น มอเตอร์ไซค์คันนี้ยังได้รับฮาร์ดแวร์ระบบกันสะเทือนของ Öhlins สีดำเงา เพื่อรักษาความสวยงามที่โฉบเฉี่ยวและหรูหรายิ่งขึ้น Vector Founder’s Signature Edition คือลายเซ็นต์ของ Mark Truman ในหลายจุดบนจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสไตล์ที่ทำให้ทุกคนรู้ว่าจักรยานยนต์คันนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างแท้จริง

dWxXjwP.jpeg

ในการแถลงข่าวเปิดตัว Mark Truman ได้กล่าวถึงตัวรถรุ่นพิเศษไว้ว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเปิดตัวในอเมริกาเหนือ และอยากจะทำอะไรที่พิเศษเป็นพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสนี้ ในแง่ของข้อกำหนด ฉันอยากจะยกระดับความเป็นส่วนตัวและสร้างสิ่งที่ออกแบบตามความต้องการอย่างแท้จริง รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Arc มันเป็นธุรกิจที่วิเศษมาก ดังนั้นการมีชื่อของฉันอยู่บนมอเตอร์ไซค์สองคันจึงรู้สึกพิเศษอย่างไม่น่าเชื่อ”

ในแง่ของเทคโนโลยี Vector ใช้ช่องเสียบชาร์จ CCS1 Combo ซึ่งทำให้เข้ากันได้กับมาตรฐานการชาร์จเร็วในสหรัฐอเมริกา รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอันทรงพลังขนาด 87 kw ซึ่งจะเทียบได้กับ 117 แรงม้า (hp) และแรงบิด 128 Lb-Ft ตามข้อมูลของ Arc จักรยานยนต์คันนี้สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 124 ไมล์ต่อชั่วโมง

dWxXlDt.jpeg

Arc ยังไม่ได้ประกาศราคาของ Vector Founder’s Signature Edition อย่างไรก็ตาม เราเกือบจะแน่ใจได้เลยว่ามันจะมีราคาพรีเมียมมากกว่า Vector มาตรฐาน ที่ปัจจุบันราคานั้นมีการขยับไปแตะที่ 128,000 ดอลลาร์ หากตีเป็นเงินบาทไทย จะตกที่ราวๆ 4.49 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank