เปิดตัว 2023 Yamaha YZF-R1 GYTR Pro สำหรับสนามแข่ง

เปิดตัว 2023 Yamaha YZF-R1 GYTR Pro สำหรับสนามแข่ง

หลังจากปีที่ผ่านมา Yamaha ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ SuperSport 600 ซีซี อย่าง Yamaha YZF-R6 เวอร์ชั่นสนามแข่งเท่านั้น เพื่อเป็นการทดแทนการจากหายไปของ R6 เวอร์ชั่นปกติที่ถูกยุติการจำหน่ายเนื่องจากการมาถึงของระเบียบไอเสียใหม่ EURO5 ซึ่งในปีนี้ Yamaha ก็เติมเต็มช่องว่างใหม่อีกครั้งกับการนำเสนอ Yamaha YZF-R1 GYTR Pro โมเดลพิเศษที่ใช้สำหรับสนามแข่งโดยเฉพาะ

aAeQuv.jpg

GYTR หรือ Genuine Yamaha Team Racing ฝ่ายจัดการมอเตอร์สปอร์ตโดยตรงของค่ายดังจากเมืองอิวาตะประเทศญี่ปุ่น ผู้ผ่านสนามการแข่งขันมาแล้วนับไม่ท้วน ได้จัดการนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับสนามแข่งรุ่นพิเศษล่าสุด YZF-R1 GYTR Pro ที่ไม่เพียงแต่นำตัวรถมาปรับเปลี่ยนแฟร์ริ่ง ถอดไฟหน้าไฟเลี้ยวออกเท่านั้น แต่ยังจัดอุปกรณ์สำหรับสายแข่งโดยเฉพาะ ที่เป็นพื้นฐานของ R1 ตัวแข่งจากรายการ WorldSBK ซึ่งมีชิ้นส่วนพิเศษมากถึง 25 ชิ้นในรายการนี้

aAegVe.jpg

พื้นฐานเครื่องยนต์ของ 2023 Yamaha YZF-R1 GYTR Pro นั้นจะเป็นเครื่องยนต์ชุดเดียวกับที่ใช้งานบน YZF-R1 รุ่นมาตรฐาน ด้วยขุมกำลัง 4 ลูกสูบเรียง CrossPlane ขนาด 999 ซีซี ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีการปรับเปลี่ยนกล่อง ECU ใหม่ โดยใช้กล่อง ECU ที่พัฒนาโดยทีม GYTR จากสนามแข่ง WorldSBK ผนวกเข้ากับการเดินสายไฟใหม่ทั้งคัน เพื่อให้สามารถดึงกำลังสูงสุดออกจากชุดจ่ายไฟ ในขณะที่ใช้เกียร์ที่ปรับอัตราทดเกียร์ใหม่ให้เหมาะสมกับการใช้งานในสนามแข่ง สวิงอาร์มใหม่ที่พัฒนาโดยทีม GYTR โดยตรง พร้อมกับยาง Bridgestone R11 ที่ให้ความหนืบ และประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่สูงกว่ายางปกติทั่วๆไป

aAeUME.jpg
aAejkS.jpg

aAe51N.jpg

ระบบไอเสียแบบ Full System จาก Akraprovic ซึ่งจะปราศจากตัวเร่งปฎิกิริยา ทำให้ได้กำลังมากกว่าเครื่องยนต์ปกติ ยังรวมเข้ากับชิ้นส่วนพิเศษอื่นๆ ที่พัฒนาโดยทีม GYTR ไม่ว่าจะเป็น ถังน้ำนที่จะมีความจุที่มากกว่ารุ่นมาตรฐาน แต่จะมีการออกแบบมาเฉพาะให้ได้จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำกว่าปกติ ซับเฟรมหลัง GTTR Pro Carbon ชุดครอบ GYTR Pro Carbon แดชบอร์ด GYTR Pro แฮนด์บาร์พร้อมสิวซ์ ทริปเปอร์แคมป์ สายเบรค ชุดอุปกรณ์ Marelli electronics ชุดคาลิปเปอร์เบรก Airducts ผ้าเบรก Brembo Z04 อะแดปเตอร์ล้อ GYTR Pro Brembo โช้คหน้า Öhlins FGR400 ชุดคลัตช์ GYTR Pro แดมเปอร์บังคับเลี้ยวด้านข้างพร้อมขายึดและแคลมป์ GYTR Proหม้อน้ำ GYTR Pro MB การ์ดมือเบรกมือคลัตซ์ GYTR Pro ชิลด์หน้าพิเศษที่เป็นรูปแบบเดียวกับที่ใช้งานในสนามแข่ง WorldSBK

aAeOLQ.jpg
aAeEDV.jpg
aAexRk.jpg

aAecEt.jpg

ยังไม่มีการเปิดเผยราคาอย่างเป็นทางการ โดยคาดว่า Yamaha Europe จะเปิดเผยข้อมูลส่วนนี้พร้อมกับการวางจำหน่ายแบบจำนวนจำกัดภายในสิ้นปี 2022 พร้อมๆกับการเปิดตัว R6 รุ่นใหม่ที่เป็นรูปแบบ Track Pnly สำหรับการจำหน่ายในปี 2023 ซึ่งคาดว่าจะมีราคาของ R1 GYTR Pro จะมีราคาที่สูงกว่า R1M ไปประมาณ 3-4 เท่าตัวเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com