Langen “Two Stroke” รถมอเตอร์ไซค์สองจังหวะที่สะอาดที่สุดในโลก

Langen "Two Stroke" รถมอเตอร์ไซค์สองจังหวะที่สะอาดที่สุดในโลก

ในช่วงที่รถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สันดาป กำลังถูกคุกคามด้วยมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า Langen ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทอัพจากประเทศอังกฤษ กลับฉีกแนวทางในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ ด้วยการนำเอาเครื่องยนต์สองจังหวะมาใช้งาน และที่น่าประหลาดใจที่สุดคือนักพัฒนาของบริษัท สามารถทำให้มันผ่านมาตรฐานไอเสียที่เข็มงวดของปัจจุบันได้

VOJtiz.jpg

Langen ผู้ผลิตสตาร์ทอัพสัญชาติอังกฤษ ได้ประกาศเปิดตัว “Two Stroke” รถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Cafe Racer เครื่องยนต์สองจังหวะ ที่ระบุชัดเจนว่ามันสามารถวิ่งบนท้องถนนสาธารณะได้โดยไม่ผิดกฎหมายด้านมลพิษ โดยทางบริษัทได้มีการพัฒนาเครื่องยนต์ โดยใช้เทคโนโลยีของรถแข่ง F1 ที่ผสมผสานกับเทคโนโลยีการบินและกระสวยอวกาศ

FSP Langen Parts 096 1024x683 1

Langen “Two Stoke” ใช้งานเครื่องยนต์ 250 ซีซี แบบ V-Twin ที่ยกแปลนมาจาก Vins บริษัทผู้พัฒนาเครื่องยนต์สองจังหวะโดยเฉพาะจากประเทศอิตาลี โดยเป็นผลงานของอดีตทีมวิศวกรประจำทีมแข่ง Ferrari ในรายการ F1 เครื่องยนต์ชุดนี้จึงมีการผสมผสานเทคโนโลยีของรถแข่งสูตรหนึ่งอยู่เป็นจำนวนมาก และทาง Langen เองก็เอามาปรับแต่งใหม่ ด้วยอัตราส่วนเชื้อเพลิงต่อน้ำมันที่ 200:1 เมื่อเทียบกับ 30:1 ของเครื่องยนต์สองจังหวะทั่วไป พร้อมกับการปรับการจ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีดที่จ่ายตรงไปยังข้อเหวี่ยง ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างออกไปของเครื่องยนต์ชุดนี้

VOJ3Ha.jpg

การปรับจูนเครื่องยนต์ใหม่นั้น ทำให้ได้กำลังสูงสุด 75 แรงม้า (HP) เมื่อผนวกกับการใช้โครงสร้างอลูมิเนียมและตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์แล้ว ตัวรถจะมีน้ำหนักตัวเพียง 120 กิโลกรัม และสามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้มากถึง 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในการวิ่งบนถนนเปิด โดยที่ตัวรถนั้นจะไม่มีอุปกรณ์ที่สอดคล้องตามหลักอากาศพลศาสตร์สมัยใหม่แม้แต่ชิ้นเดียว


ฟังเสียงเครื่องยนต์ของ Langen “Two Stroke”

VOJwC8.jpg

Christofer Ratcliffe ผู้บริหาร Langen กล่าวถึงผลิตภัณฑ์ไว้ว่า “มันเป็นเครื่องยนต์แข่ง V-twin ที่เราพัฒนาขึ้นเพื่อท้องถนน เราทำ Mapping เครื่องยนต์ใหม่ ทั้งการใช้เชื้อเพลิง การควบคุมวาล์วและตัวปีกผีเสื้อ อีกทั้งยังปรับปรุงระบบระบายความร้อนใหม่ที่ทนทานกว่าเดิม และเราสามารถบอกได้เลยว่า “Two Stroke” เครื่องยนต์สองจังหวะที่สะอาดที่สุดเท่าที่เคยมีมา และเป็นรถมอเตอร์ไซค์สองจังหวะคันแรกที่ผ่านมาตรฐานการปล่อยมลพิษในปัจจุบันในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา

VOJ1IR.jpg

สำหรับ Langen “Two Stroke” นั้นจะมีราคาจำหน่ายต่อหน่วยที่ 28,000 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 1.21 ล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่เขียน) โดยราคานี้ยังไม่รวมภาษีและค่าจัดส่งเฉพาะในประเทศอังกฤษ ส่วนใบค์เกอร์ชาวไทยที่อยากได้มาครอบครองก็คงต้องจ่ายหนักกันสักหน่อย เพราะนอกเหนือจากภาษีนำเข้าและค่าจิปาถะที่ต้องจ่ายเพื่อการนำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ตัวรถยังมีการผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 คันเท่านั้น เพื่อนๆ ที่สนใจและอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูกันได้ที่ Langen ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif