นักบิดขาเดียว ตั้งเป้าลงแข่งขัน Enduro! อย่าหยุดความฝันในการขี่มอเตอร์ไซค์ (มีคลิป)

สำหรับหลายคนที่อาจจะหมดไฟในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ จะด้วยอุปสรรคทางด้านเวลาจากการทำงาน หรือปัจจัยอื่นๆ ก็ตามแต่ อยากให้ลองมาดูเรื่องราวของชายคนนี้ Joacim Boive (โจอาชิม บอยจ์) นักบิดชาวสวีเดน ที่มีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นนักแข่งคนแรกที่มีขาเพียงข้างเดียว ที่จะลงแข่งขันในรายการ Enduro!

โจอาชิม บอยจ์ได้สูญเสียขาขวาเมื่ออายุ 13 ปีด้วยโรคมะเร็ง แต่ตัวของเขาเองก็ตั้งใจว่าจะไม่ปล่อยให้อุปสรรคตรงนี้นั้น หยุดความฝันที่จะขี่รถมอเตอร์ไซค์ โดยพ่อของเขาเองได้ดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อให้เขาสามารถใช้ส้นทางซ้ายของเขาในการกดเบรกหลังได้ และเขาก็กลายเป็นคนแรกในประเทศสวีเดน ที่ได้รับใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยขาที่มี่เพียงข้างเดียว

“ผมได้ขี่ไปหลายที่เอามากๆ เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว (ด้วยขาเพียงข้างเดียว)” ตัวของบอยจ์ได้บอกกับทาง motorcyclenews.com “แต่แล้วผมก็ประสบอุบัติที่ร้ายแรงเมื่อ 16 ปีก่อนจนทำให้กระดูกเชิงกรานผมหัก และผมก็เลิกขี่ไปหลังจากนั้น จนกระทั่งเมื่อ 4 ปีก่อนภรรยาของผมได้แนะนำให้ผมลองกลับมาขี่อีกครั้ง เพราะว่าเธออยากจะสนุกกับการซ้อนท้ายผมอีก

“ผมเคยมี BMW K1300S และผมก็สนุกในการขี่มันนะ แต่รู้สึกว่ามันหนักเกินไป หลังจากนั้นผมเลยตัดสินใจซื้อ KTM Super Duke”

หลังจากที่เขาได้ซื้อรถ KTM แล้ว บอยจ์ก็รับรางวัล สำหรับการเดินทางไปโรงงานของ KTM ซึ่งเขาได้บอกถึงความปราถนาว่าอยากจะลองขี่รถแนว Enduro ดู แม้ว่าจะยังไม่มีประสบการณ์ขับขี่รถออฟโร้ดมาก่อนก็ตาม ซึ่งทาง KTM สวีเดนเองก็ได้ให้ความช่วยเหลือเข้าอย่างเต็มที่โดยการจัดหารถ 450EXC ให้และทำการฝึกฝนคอร์สออฟโร้ดระดับโลกให้กับเขา

“ในตอนแรกแม้แต่จะยืนขึ้น (ด้วยขาข้างเดียว) และเลี้ยวรถยังยากเลย” บอยจ์ได้กล่าวเสริม “แต่ตอนนี้ผมเข้าใจถึงวิธีการแล้ว และจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการเลี้ยวขวา ผมได้ฝึกซ้อมในคอร์สสำหรับรถออฟโร้ดโดยเฉพาะ และจะต้องระมัดระวังเรื่องหัวเข่ามากเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบริเวรณนี้ ผมอาจจะต้องจบลงด้วยการนั่งรถเข็น”

เป้าหมายของบอยจ์ในตอนนี้ ก็คือการเตรียมเข้าสู่การแข่งขัน Enduro ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ ซึ่งตัวเขาเองหวังว่าจะสามารถขี่ให้จบการแข่งขัน 3 รอบได้ เรามาลุ้นเอาใจช่วยผู้ชายที่ไม่ยอมแพ้คนนี้กัน เชื่อว่าเขาจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ ในเรื่องของการขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้ครับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก motorcyclenews.com

ขอบคุณคลิปจาก jboive