KTM ตั้งเป้าหมายล้ม Kawasaki ในตลาดระดับ Global

tY399I.jpg

KTM แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์สัญชาติออสเตรีย ที่ชัดเจนในแนวทางการทำงานของตัวเอง โดยมีหัวเรือใหญ่ที่เรียกได้ว่า มีความมุ่งมั่นและทะเยอทะยานสูงมากที่สุดคนหนึ่ง Stefan Pierer ที่มีการวางแผนงานสำหรับแบรนด์ KTM ที่จะก้าวขึ้นสู่บังลังก์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์อันดับสามของโลกรองจาก Honda และ Yamaha

tY3tvt.jpg

จากการเปิดเผยของ Kleine Zeitung หนังสือพิมพ์รายวันหัวใหญ่ของประเทศออสเตรียที่ได้ลงข่าวเกี่ยวกับแผนงานของ KTM ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากการเปิดเผยของนาย Stefan Pierer บอสใหญ่แห่งค่ายส้มจี๊ด ที่ต้องการยกระดับตัวเองจากแบรนด์สินค้าคุณภาพยุโรป ที่จะก้าวข้ามทั้งในด้านนวัตกรรมและผลกำไร โดยเป้าหมายใหญ่สุดคือการขึ้นสู่ทำเนียบผู้ผลิตรายใหญ่เป็นอันดับสามของโลกให้ได้

tY3TjP.jpg

ในปี 2018 ที่ผ่านมา KTM มียอดการจำหน่ายที่สูงกว่าปีก่อนๆ โดยในปีนั้น KTM ผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไปได้ถึง 212,899 คันทั่วโลก รวมไปถึงแบรนด์ลูกอย่าง Husqvana ที่มียอดการจำหน่ายไปกว่า 48,555 คันทั่วโลก ผลตอบรับในปีที่ผ่านมานั้น นับได้ว่ายอดเยี่ยมและเป็นปีทองของ KTM อย่างแท้จริง โดยภาพรวมนั้นก็ต้องยกผลประโยชน์ส่วนหนึ่งให้กับพันธมิตรอย่าง Bajaj ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดีย ที่มีส่วนในการช่วยเหลือในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดต่ำกว่า 400 ซีซี ในการจำหน่ายไปทั่วโลก

tY3icE.jpg
tY3Z8k.jpg

นอกจากแนวทางการพัฒนาโมเดลใหม่ๆ ของทาง KTM ที่พึ่งจะเปิดตัวเครื่องยนต์ 799 ซีซี 2 ลูกสูบ ไปเมื่อสองปีก่อน กับเจ้า KTM 790 Duke ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวชูโรงในการขายในปี 2018 ที่ผ่านมา และการต่อยอดไปสู่รถ ADV ที่เป็นมากกว่ารถสายลุยในคลาสกลางอย่างเจ้า KTM 790 Adventure และ 790 Adventure R ซึ่งการผนึกกำลังกับโมเดลรุ่นอื่นๆ จากค่ายส้มจี๊ดเอง ทำยอดขายไปได้แบบถล่มทลาย แต่ทาง KTM ก็ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนา หลังจากทุมงบประมาณกว่า 500 ล้านยูโรในการพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้า E-mobility สำหรับใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ของ KTM เอง ซึ่งไม่กี่ปีข้างหน้านี้ KTM ก็จะมีโมเดลรถพลังงานไฟฟ้าเปิดตัวในตลาดโลกด้วยเช่นกัน

tY3KUl.jpg

จากแนวทางที่ชัดเจนของ KTM ในการเดินหน้าธุรกิจในระดับโลกนั้น เป้าหมายหลักคือการล้มแชมป์อันดับที่สามอย่าง Kawasaki แบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นอันดับที่สามในตลาดปัจจุบัน ซึ่งหากมองภาพรวมของทางค่ายยักษ์เขียวแล้วนั้น ก็เป็นค่ายผู้ผลิตที่ไม่หยุดนิ่งเช่นเดียวกับ การที่ KTM จะขยับตัวขึ้นไปเทียบกับรายใหญ่อันดับสามไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้ามองจากการตลาดในปัจจุบันแล้ว KTM ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะขึ้นมาเป็นเบอร์ 3 บนตลาด Global และไม่แน่ว่าอาจจะมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดอีกครั้งและขยับตัวเองขึ้นไปสูงกว่าเป้าหมายที่ตัวเองวางไว้ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wjJjKQ.jpg
TUZhuW.jpg
w2ZO6Q.jpg
wn5GrP.jpg
w4byX1.gif
wK1pNq.jpg