Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

KTM กำลังเตรียมโมเดลใหม่ 5 รุ่น ใน 490 Series

KTM กำลังเตรียมโมเดลใหม่ 5 รุ่น ในพิกัด 490 ซีซี

ข่าวลือจากสื่อยานยนต์ชื่อดังของประเทศอินเดีย GaadiWaadi ที่ได้รายงานว่า ค่ายส้มจี๊ด KTM ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศออสเตรีย กำลังวางแผนสำหรับการเตรียมที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ 5 รุ่น โดยจะเป็นโมเดลที่มาพร้อมกับขุมกำลังใหม่ และจะกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้กับแบรนด์ในอนาคต

HQ7uh8.jpg

ก่อนหน้านี้เราทราบกันดีว่า KTM มีการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ในพิกัดเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ไล่เรียงไปตั้งแต่ 125, 200, 250 และ 390 ซีซี ที่จะใช้งานเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ ซึ่งยังพ่วงไปถึงเครื่องยนต์ในขนาดกลางอย่าง 690 ที่ยังคงใช้งานเครื่องยนต์แบบสูบเดียว แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา KTM ได้เปิดตัวเครื่องยนต์ใหม่ LC8c ที่เป็นเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบคู่ขนาน ที่ใช้งานบนผลิตภัณฑ์ 790 Series และก็มีการใช้งานเพียงแค่ 1 ปี ก่อนจะอัพเดทใหม่ เพิ่มขนาดเป็น 899 ซีซีและเปลี่ยนซีรี่ย์ใหม่เป็น 890 Series และก็มีข่าวลืออย่างต่อเนื่องกับการลดขนาดเครื่องยนต์และนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ในคลาสเริ่มต้นของทางค่าย

HQ7nX0.jpg

GaadiWaadi สื่อยานยนต์จากอินเดีย ได้เชื่อมโยงข่าวของ KTM เข้ากับพันธมิตรทางการค้าจากประเทศจีนอย่าง CFMoto ที่ล่าสุดพึ่งจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ CFMoto 450SR ที่มีการเชื่อมโยงกันเกี่ยวกับเรื่องของขุมกำลัง โดยเจ้าสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งจากประเทศจีนคันนี้ ติดตั้งเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบคู่ขนานขนาด 450 ซีซี ที่ดูแล้วก็มีความเชื่อมโยงกับ KTM อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะด้วยลักษณะของการออกแบบเครื่องยนต์ที่มีการวางเพลาข้อเหวี่ยง บนตำแหน่ง 270 องศา ที่เหมือนกับเครื่องยนต์ LC8c จาก KTM ซึ่งมันจะทำให้เครื่องยนต์มีลักษณะการทำงานและประสิทธิภาพ รวมไปถึงเสียงจากการทำงานที่ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์แบบ V-Twin 90 องศา

เปิดตัว CFMoto 450SR อย่างเป็นทางการ
CFMoto 450SR

HQ7HRZ.jpg

จากทั้งหมดที่กล่าวมา ดูเหมือนว่าเครื่องยนต์ที่พบใน CFMOTO 450SR จะเป็นเครื่องยนต์เดียวกับที่ขับเคลื่อนซีรีย์ 490 ของ KTM ที่กำลังจะมาถึง อย่างไรก็ตาม ณ จุดนี้ ยังไม่มีอะไรเป็นทางการ เนื่องจาก KTM ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ใดๆ เกี่ยวกับข้อกำหนดทางเทคนิคและวันเปิดตัวเฉพาะของผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะมาถึง โดยเราได้นำเอาเอกสารเก่าที่ใช้ประกอบในการเจรจาหาหุ้นส่วนธุรกิจของ KTM Pierer Mobility ที่เปิดเผยมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา ก็พบว่ามีผลิตภัณฑ์ที่ใช้รหัส 490 อยู่จริง และมีครอบคลุมในทุกๆ แนวทาง ไม่ว่าจะเป็น Duke ที่จะมาในรูปแบบของเนกเกตสปอร์ต RC รูปแบบสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง Adventure ที่กำลังได้รับความสนใจ ยังรวมไปถึง Enduro แนวทางที่ถนัดของทางค่าย และ Supermoto ที่จะเป็นแนวทางที่เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกับใคร

HQ76ER.jpg

ดูเหมือนว่าการมาถึงของ 490 Series ของ KTM นั้นจะไม่ส่งผลกระทบกับไลน์ผลิตในปัจจุบัน โดยทาง KTM เองน่าจะยังคงไลน์การผลิต 390 Series ไว้เหมือนเดิม โดยจะแยกไลน์การผลิตทั้งหมดไปยังประเทศอินเดีย โดยได้ความร่วมมือกับ Bajaj ผู้ผลิตรายใหญ่ของเอเชียใต้ ส่วนการขึ้นไลน์การผลิต 490 Seires นั้นจะใช้โรงงานในประเทศจีนของ CFMoto เป็นฐานการผลิต และจะทำการจำหน่ายควบคู่กันไป โดยจะวางตำแหน่งของ 490 ให้อยู่เหนือกว่า และเป็นรุ่นเริ่มต้นสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานเครื่องยนต์รหัส LC8c นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com gaadiwaadi.com

blank