KTM และ Bajaj วางแผนโครงการพัฒนารถซุปเปอร์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้า

เป็นที่ทราบกันดีว่า KTM และ Bajaj นั้นมีความสัมพันธ์อย่างดีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของทั้งสองบริษัท และมีความร่วมมือในการแบ่งปันองค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่ทั้งสองบริษัทร่วมแชร์กันมาโดยตลอด 15 ปีที่เริ่มความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น โดยล่าสุดผู้บริหารของทั้งสองบริษัท ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวทางในการพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้าของทั้งคู่ พร้อมกับเปรยว่ามีโครงการในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ในระดับซุปเปอร์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้าอีกด้วย

XcC3qZ.jpg

เราพอจะทราบกันบ้างส่วนแล้วว่า KTM และ Bajaj นั้นได้ริเริ่มโครงการยานยนต์พลังงานไฟฟ้าไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่โครงการนั้น มุ่งนั้นไปที่การพัฒนา e-Scooter ที่ใช้งานในเมืองมากกว่า ซึ่งเราเองก็เคยเห็นโครงการยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารูปแบบอื่นๆ อย่างเช่นเจ้า KTM RC-E รถมอเตอร์ไซต์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ที่เปิดตัวในฐานะรถ Concept มาตั้งแต่ปลายปี 2019 ซึ่งเราได้เห็นมันในรูปแบบของภาพร่างและภาพเรนเดอร์เท่านั้น ยังไม่เห็นการพัฒนาที่ใกล้เคียงความสมบูรณ์

XYyymu.jpg
KTM SE-X 5

การพัฒนาด้านยานยนต์ไฟฟ้าของ KTM นั้นดูเหมือนว่าจะมุ่งเน้นไปที่รถในแนวทาง Dual Propose หรือรถวิบากเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า KTM ได้ทำการจำหน่ายโมเดลในซี่รี่ส์ SX-E ไปแล้วทั้งในยุโรปและอเมริกา และซีรี่ส์นี้ยังคงพ่วงไปในแบรนด์ลูกข่ายอย่าง Husqvarna กับโมเดลในซี่รี่ส์ EE และแบรนด์ GasGas ที่จำหน่ายภายใต้ซี่รี่ส์ MC-E ในฟากฝั่งของ Bajaj เองก็มีแบรนด์ EV เป็นของตัวเองอย่าง Chetak ที่ทั้งผลิตและจัดจำหน่ายภายในประเทศอินเดีย อีกทั้งกำลังจะกลายเป็นแพลตฟอร์มของ Husqvarna Vekton สกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าคันแรกของค่าย

XcC98I.jpg

Stefan Pierer ซีอีโอของ Pierer Mobility บริษัทแม่ของ KTM AG ได้เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อสองล้อ เมื่อช่วงต้นปี 2022 เกี่ยวกับแนวทางยานยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัทไว้ว่า “เรากำลังคิดว่า การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 48v ไปจนถึงรถมอเตอร์ไซค์ในคลาส A1 กำลังมีทิศทางเปลี่ยนแปลง ภายใน 10 ปีข้างหน้า รถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้จะไม่มีเครื่องยนต์สันดาปอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดยุโรป มันทำให้เราได้เห็นแนวทางการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ที่เลือกใช้งานมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจากผู้ผลิตชั้นนำทั่วโลก และแน่นอน KTM AG ก็มีแผนการสำหรับเรื่องนี้เหมือนกัน”

XcCt7P.jpg
Husqvarna Vekton

เพียงแค่ปี 2021-2022 เราได้เห็นผู้ผลิตมากมายที่ทะยอยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไฟฟ้า ที่มีการติดตั้งมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ Harley-Davidson ที่แยกแบรนด์ LiveWore ออกมาเพื่อทำการสงเสริมการขายยานยนต์ EV โดยเฉพาะ เราได้เห็น Ducati เปิดตัวในฐานผู้ผลิตรถแข่งในรายการ MotoE กับการเปิดตัวเจ้า V21L ที่จะใช้ในการแข่งขันในฤดูกาลหน้า เราได้เห็น Triumph ที่พึ่งจะโชว์ตัว TE-1 เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ยังไม่รวมผู้ผลิตอย่าง ZERO, Lightning และ Emergiga ผู้ผลิตที่อยู่ในตลาดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ที่กำลังพยายามผลักดันผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดในช่วงปี 2022 ที่กำลังเดินทางเข้าสู่ช่วงท้ายของปีแบบนี้

Rakesh Sharma กรรมการบริหาร Bajaj Auto เปิดเผยแผนการของหุ้นส่วนในการบรรยายสรุปของสื่อเกี่ยวกับผลประกอบการหลังไตรมาสที่ 1 ของบริษัท เกี่ยวกับแนวทางใหม่ของเรื่องนี้ โดยมีใจความว่า “เรากำลังหารือกับ KTM และมีการทำงานร่วมกันในที่ที่เรากำลังมองหาแพลตฟอร์มสำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าระดับ Hi-End แน่นอนบนหน้าจอเรดาร์การทำงานของพวกเรานั้น มีแผนการรองรับเรื่องนี้ และจะมีการประกาศในเวลาที่เหมาะสม”

VcbOYP.jpg

ดูเหมือนว่าการพูดคุยของผู้บริหารในครั้งนี้ จะมีมูลและสร้างแรงกระเพื่อมได้อย่างไม่ต้องสงสัย เรื่องราวนี้ถูกเชื่อมโยงกับโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าของ Bajaj โดยตรง ซึ่งก็มีข่าวก่อนหน้านี้แล้วว่า Bajaj เองกำลังพัฒนา Pulsar-E ที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และแน่นอนว่ามันถูกเชื่อมโยงกับ KTM Duke-E ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com