Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

KTM กับการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ในชีรี่ย์ 490

KTM 490 Range

ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า KTM ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศออสเตรียนั้น มีแผนที่จะเดินหน้าเครื่องยนต์ใหม่ สองลูกสูบ 490 ซีซี โดยจะเป็นอีกหนึ่งไลน์อัพสำหรับคลาสที่เล็กที่สุดสำหรับเครื่องยนต์สองลูกสูบ ซึ่งจากเอกสารในการหาผู้ร่วมลงทุนครั้งใหม่ของเครือ KTM ที่ประกอบไปด้วยสามแบรนด์ดังในเครือ ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีไลน์อัพใหม่ของ 490 Series อยู่ในนั้นด้วย

โดยแนวทางของตัวรถนั้นค่อนข้างจะจำแนกออกให้เห็นในหลายๆ แนวทางไม่ว่าจะเป็น Street Bike ในโมเดลอย่าง Duke รวมไปถึงแนวทางของ Adventure, Enduro และแนวทางที่มีผู้คนชื่นชอบมากที่สุดอย่าง Sportbike ในตระกูล RC ซึ่งเจ้าเครื่องยนต์ใหม่ขนาด 490 ซีซี นั้นทางผู้ผลิตจะนำเอาเครื่องยนต์ LC8C ที่ใช้อยู่ในซีรี่ย์ของ 790 มาทำการลดขนาดและปรับแต่งใหม่ให้ได้ความเหมาะสมกับใบอนุญาตขับขี่แบบ A1 License ที่ใช้ในภาคพื้นยุโรป ด้วยการกำหนดพละกำลังสูงสุดใหม่ ให้ไม่เกินมาตราฐาน

cqp3Lf.jpg

ส่วนการผลิตนั้น KTM ได้เล็งเป้าไปที่การเปิดโรงงานใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม โดยตั้งเป้าไปที่ประเทศจีน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตแบรนด์พันธมิตรอย่าง CF Moto เพื่อผนวกรวมกับการผลิตจากประเทศอินเดียในคลาสไม่เกิน 690 ซีซี จะส่งผลให้ KTM นั้นมีโรงงานผลิตขนาดใหญ่ครบถ้วนตั้งแต่ในคลาส 125, 250, 390, 490, 690, 790, 890 และ 1290 ตามมาตรฐานโรงงานใหญ่ในประเทศออสเตรีย

นับว่าเป็นความทะเยอทะยานเป็นอย่างมากสำหรับค่าย KTM ที่ต้องการที่จะผลักดันตัวเองให้ขึ้นไปอยู่ในอันดับหัวแถวของผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ให้ได้ ซึ่งจะว่าไปแล้วในตอนนี้ KTM นั้นมียอดการผลิตและจัดจำหน่ายที่แซงหน้ารุ่นพี่อย่าง MV Agusta, Aprilia, BMW หรือแม้แต่แบรนด์ญี่ปุ่นที่เพื่อนๆ รู้จักอย่าง Suzuki ไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนว่าแบรนด์ที่จะเป็นเป้าหมายของ KTM ที่ต้องการจะล้มให้ได้คือ Ducati และ Kawasaki ซึ่งทั้งสองแบรนด์เองก็มีความแข็งแรงทั้งในแง่ของโมเดลและกลุ่มแฟนคลับที่สนับสนุนอย่างไม่ขาดสาย

ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง KTM นั้นจะไปได้ไกลขนาดไหน แต่ที่ยังคงคลุมเคลืออยู่ตอนนี้ก็คือสถานการณ์ในประเทศไทย ที่ยังคงมีแต่ข่าวลือเกี่ยวการกลับมาของแบรนด์นี้ในปี 2020 และยังคงไม่ชัดเจนว่าการกลับมาในครั้งนี้จะออกมาในทิศทางไหน ถ้าจะพูดกันตามตรงแล้ว ตัวผลิตภัณฑ์ของ KTM นั้นน่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานในเมืองไทยได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เพียงแต่ผู้บริโภคจะมีความเชื่อมั่นในแบรนด์ที่ล้มลุกคลุกคลานในบ้านเรา แต่กลับดังระเบิดในต่างประเทศได้หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300