Kove Hyper เตรียมลุยตลาดรถมอเตอร์ไซค์ต่างประเทศ

หากจะเอ่ยถึง Kove Hyper เชื่อได้เลยว่าเพื่อนๆ หลายๆคนน่าจะสงสัยว่า มันคือแบรนด์อะไร มาจากที่ไหน แต่ถ้าเราจะบอกว่า มันก็คือแบรนด์เดียวกับ Colove แบรนด์สัญชาติจีนที่เริ่มทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางถึงใหญ่ มาตั้งแต่ปี 1995 มาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้จักแบรนด์นี้สักเท่าไหร่ ไม่น่าแปลกใจหรอกครับ เพราะแบรนด์นี้เค้าทำตลาดเฉพาะในประเทศจีนและบางประเทศในโซนยุโรปเท่านั้น

VoKlJq.jpg

แต่การเปิดชื่อแบรนด์ใหม่นั้น มีนัยสำคัญบางอย่าง โดย Kove Hyper ที่อยู่ภายใต้กลุ่มธุรกิจสัญชาติจีน Tibet Summit Colove Motorcycle Sales ได้ยื่นจดชื่อแบรนด์ใหม่นี้ในหลายประเทศ ซึ่งนี้ก็หมายถึงว่าทางกลุ่มธุรกิจจะเดินหน้าในการทำการตลาดนอกประเทศเป็นครั้งแรก และมีแนวโน้มว่าทางกลุ่มจะมีความทะเยอทะยานเป็นอย่างมากในการเข้าสู่ผู้ผลิตในระดับสากล

เราขอพาไปรู้จักกับ Tibet Summit Colove Motorcycle Sales กันก่อน โดยกลุ่มธุรกิจนี้มีการจดทะเบียนในเมือง Lhasa เขตปกครองตนเองธิเบต และมีการตั้งโรงงานขนาดกลางถึงใหญ่กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นเมือง Chongqing, Taizhou Zhejiang, Jiangmen Guangdong, Chengdu, Yanshi Henan, Xinhua Henan, Renqiu Hebei และ Linyi Shandong โดยโรงงานทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ครอบคลุมการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ สกู๊ตเตอร์ รถจักรยานไฟฟ้า และเป็น Supply ให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ ภายในประเทศอีกด้วย

VoKEIb.png
Colove 500X

ขนาดของบริษัทไม่ใช่เล็กๆ เลยถ้ามองในภาพรวม แต่ในไลน์ผลิตภัณฑ์ของทางค่ายภายใต้แบรนด์ Colove ที่ทำการตลาดมาตั้งแต่ปี 1995 นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นงานวิศวกรรมย้อนกลับของรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่น และยุโรป หรือจะอธิบายให้เค้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นงานที่ใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายอยู่แล้วนั่นเอง โดยมีโมเดลที่เป็นที่รู้จักมากมายในตลาด ไม่ว่าจะเป็น 321RR ที่จะเป็นเหมือนร่างโคลนของ Yamaha YZF-R3 หรือ Colove 500X ที่เป็นร่างก๊อปปี้เกรด A+ ของ Honda CB500X ที่ยำรวมกับ BMW F900 GS หรือแม้แต่ Colove 500F รถเนกเกตสปอร์ตที่ใช้หัวใจของ 500 Series จาก Honda แต่ใช่เรือนร่างของ CB1000R Neo Sport Cafe จากค่ายปีกนก

VoK5CJ.jpg
Colove 500F

ถึงจะอย่างงั้นก็เถอะ Colove ก็มีโอกาสเข้าไปชิมลางในการทำตลาดในโซนยุโรปมาตั้งอต่ราวๆ ปี 2010 โดยเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคและสร้างการตอบรับที่ยอดเยี่ยม ไม่แตกต่างจาก CFMoto ผู้ผลิตจากประเทศเดียวกันที่ทำตลาดในโซนเดียวกัน และดูเหมือนว่าการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศต่างๆ จะเป็นการขยายฐานลูกค้าของแบรนด์ที่น่าสนใจไม่น้อย

ตรา Kove Hyper ถูกยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในหลายประเทศในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ไล่เรียงไปใน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อิสราเอล มองโกเลีย และสหรัฐอเมริกา สิ่งนี้บ่งบอกถึงความทะเยอทะยานของแบรนด์ในการขยายฐานอย่างชัดเจน และดูเหมือนว่ากลยุทธ์ของแบรนด์ที่เน้นการทำรถเลียนแบบ หรือวิศวกรรมย้อนกลับ อาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป

VoKjoa.jpg
Colove Cobra 321 R

มีข่าวว่า Tibet Summit Colove Motorcycle Sales กำลังมีแผนในการพัฒนาเครื่องยนต์เป็นของตนเอง และเป็นเครื่องยนต์ที่ไม่ได้ซื้อสิทธิ์หรือทำวิศวกรรมย้อนกลับเหมือนแต่ก่อน แต่เป็นการทุ่มเทในการพัฒนา โดยใช้วิศวกรที่มีความสามารถจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในการพัฒนาเครื่องยนต์ 400 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง โดยมีเป้าหมายสูงสุดในการทำรอบเครื่องยนต์ให้สูงถึง 16,000 รอบต่อนาที พร้อมกับกำลังที่มากกว่า 72.4 แรงม้า (HP) ที่ 13,500 รอบต่อนาที

นี้อาจจะเป็นไม้เด็ดของ Kove Hyper ในการทำตลาดครั้งใหม่นี้ เพราะในปัจจุบัน ไม่มีผู้ผลิตรายใดที่นำเสนอเครื่องยนต์รอบจัดในพิกัด 400 ซีซี ในตลาดเลย จะมีก็เพียง Honda ที่ใช้งานเครื่องยนต์ลักษณะนี้บน CB400 SF แต่ก็มีความต่างที่รอบเครื่องยนต์นั้นไม่สูงเท่าและมีกำลังที่น้อยกว่า และที่สำคัญเครื่องยนต์ของ honda กำลังจะถูกห้ามจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปีหน้าหลังจากไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียของประเทศญี่ปุ่น ที่จะมีความใกล้เคียงที่สุดก็คงจะเป็นข่าวของ Kawasaki ที่กำลังพัฒนา ZX-4R รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง 4 ลูกสูบเรียง ที่ยังไม่มีการเผยโฉมออกมาเสียที เรียกได้ว่าคู่แข่งโดยตรงยังไม่ปรากฎตัว และอาจจะเป็นโอกาสในการเติบโตครั้งใหญ่ของ Tibet Summit Colove Motorcycle Sales ในตลาดระดับสากลก็เป็นไปได้

VoKDhz.jpg

สุดท้ายเราคงต้องรอดูว่า Tibet Summit Colove Motorcycle Sales จะดำเนินแบรนด์ Kove Hyper ไปในทิศทางใด ถ้าให้เดาจากสถานการณ์แล้ว Kove Hyper น่าจะใช้ผลิตภัณฑ์เดิมของตนเองที่มีอยู่ จากแบรนด์ Colove มาตีตราใหม่ เพื่อสร้างฐานผลิตภัณฑ์ในประเทศนั้นให้แข็งแกร่งเสียก่อน แล้วค่อยๆ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีและการวิจัยของตนเอง ดังนั้นแล้วเราอาจจะยังไม่เห็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาโดยทีม R&D ของทางบริษัทในช่วง 1-2 ปีแรกในการทำตลาด แต่หลังจากนั้น เมื่อเวลาที่เหมาะสม เราอาจจะได้เห็นอะไรที่มากกว่าจากแบรนด์ Kove Hyper ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
a96bf05e3e035d09368c2ad5994a7a2d.gif
c47c2b8530b04ff3fab32b4195bd9c49.gif