สำรวจเครื่องยนต์ Kawasaki ZX-25R มีอะไรน่าสนใจ

เครื่องยนต์ kawasaki ZX25R ของใหม่

Kawasaki ZX-25R กลายเป็นโมเดลที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงเวลานี้ เพราะนอกจากการที่ Kawasaki จะกลับมาพัฒนาเครื่องยนต์แบบสี่ลูกสูบเรียงในพิกัด 250 ซีซี อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานกว่า 30 ปี และการกลับมาในครั้งนี้ต้องไม่ธรรมดา และล่าสุดมีภาพถ่ายชุดใหญ่ที่ถ่ายให้เห็นเครื่องยนต์แบบสี่ลูกสูบเรียง แทบจะทุกมุม ทำให้เราสามารถวิเคราะห์ความน่าสนใจของเครื่องยนต์บล็อกใหม่ของยักษ์เขียวได้มากขึ้น

เครื่องยนต์ kawasaki ZX25R

จากภาพที่เราได้เห็นกันนี้ แสดงให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่า Kawasaki นั้นได้ออกแบบเครื่องยนต์ใหม่ ไม่ใช่เป็นการนำเอาเครื่องยนต์เดิมของ Kawasaki ZX-25C โมเดลเดิมจากปี 1988 มาปัดฝุ่นจับอะไรมาใส่ให้กลายเป็นเครื่องยนต์สมัยใหม่ หลังจากที่เรานำเอาภาพเครื่องยนต์บล็อกใหม่มาพิจารณาแล้วทำให้เราสามารถเห็นได้ถึงความแตกต่าง

เครื่องยนต์ kawasaki ZX25R เต็มรูป

ในส่วนแรกเลยก็คือเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป แน่นอนว่าเครื่องยนต์สมัยใหม่นั้นจะต้องมีเรื่องของค่าไอเสียเข้ามาเป็นส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งต้องบอกเลยว่าหากจะเอาเครื่องยนต์ที่มีอายุร่วม 30 ปี มาปัดฝุ่นใหม่คงจะเป็นเครื่องยากจนเกินไปที่จะปรับค่าต่างๆให้ผ่านมาตรฐานไอเสียที่ใช้ในปัจจุบันได้ ซึ่งหากจะเปลี่ยนระบบจ่ายน้ำมัน oil filter ระบบไอเสีย วาล์ว intake ใหม่ ก็ไม่ได้การีนตีว่าเครื่องยนต์จะผ่านมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดไปได้

เครื่องยนต์ kawasaki ZX25R ด้านลน

เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ ก็น่าจะมีการทดสอบที่เข้มงวดในเรื่องของความทนทาน จากเดิมเครื่องยนต์สี่ลูกสูบเรียง 250 ซีซีของ Kawasaki จากโมเดลเดิมในปี 1988 นั้นมักจะพบเจอปัญหาในเรื่องของวาล์วและตัวลูกสูบที่เปราะ เมื่อเจอกับการใช้งานในรอบเครื่องยนต์สูงๆ เป็นเวลาติดต่อกันนานๆ มักจะพบเจอปัญหา แต่สำหรับเครื่องยนต์ใหม่นี้เชื่อว่า Kawasaki เองน่าจะมีการทดสอบและทดลองมาอย่างหนักหน่วงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องยนต์แบบนี้จะต้องทนทานต่อการหมุนของจำนวนรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่าเครื่องยนต์แบบสองลูกสูบซึ่งเราสามารถคาดหวังกับพละกำลังและความเร็วสูงสุดที่เหนือกว่ารถคู่แข่งในตลาด อย่างเจ้า Honda CBR250RR หรือ Yamaha YZF-R3 ได้อย่างแน่นอน

เครื่องยนต์ kawasaki ZX25R หน้าตรง

สำหรับข้อมูลในเชิงลึกนั้น เราคงต้องรอให้ถึงวันที่ 4 เมษายน ซึ่งทาง Kawasaki Indonesia หนึ่งในประเทศโรงงานผลิตหลักของโมเดลนี้จะใช้เป็นวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งในงานนี้น่าจะมีข้อมูลของทั้งเครื่องยนต์และสเปกแบบละเอียดของตัวรถออกมา หากมีข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไรเราจะนำเสนอในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

v9Oy8I.gif