คลิปเก่า เล่าใหม่ KAWASAKI ZX-10R VS PORSCHE 911 GT3R ที่สนาม NORDSCHLEIFE

ตามหัวข้อเลยครับ นี้คือคลิปเก่าที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ Porsche 911 GT3R ซุปเปอร์คาร์ที่ขับขี่โดยนักแข่งสมัครเล่น ที่บันทึกบรรยากาศการขับขี่ในสนาม Nordschleife ที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งได้เจอกับ Kawasaki Ninja ZX-10R ซุปเปอร์ไบค์ที่จัดว่าเป็นที่สุดของรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเรปพลิก้า ในช่วงเวลานั้น เมื่อตัวท๊อปของทั้งสองสายมาเจอกันความมันส์จึงบังเกิด

ninjazx10r green 01 829x467
2018 Kawasaki Ninja ZX-10R

damo0680
Porsche 911 GT3R

เพื่อนๆ ที่ดูคลิปแล้วอาจจะเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่สนาม Nordschleife ในประเทศเยอรมัน จะปล่อยให้ยานพาหนะต่างประเภท ต่างขนาดเครื่องยนต์ลงสนามในช่วงเวลาเดียวกัน แต่มันจัดว่าเป็นเรื่องปกติที่ทางสนามจะอนุญาตให้ยานพาหนะที่แตกต่างกันลงใช้สนามในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งมาถึงตอนนี้แล้วเราเองก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าทางสนามยังใช้ระเบียบในการปฎิบัตินี้อยู่หรือไม่ ซึ่งเราจะเห็นได้จากในคลิปว่าเจ้า Porsche 911 GT3R โชว์ความเป็นสุดยอดขนาดไหน แค่ขับเข้าไปใกล้ๆ คันอื่นๆ รถที่ขวางทางอยู่ก็ส่งสัญญาณให้แซง หลบกันพัลวัน แต่ไม่ใช่กับซุปเปอร์ไบค์ Kawasaki Ninja ZX-10R ที่ขับขี่โดยนักแข่งสมัครเล่นอีกคนหนึ่งที่ท้าทายและพยายามหนีจากซุปเปอร์คาร์ที่มีกำลังสูงสุดกว่า 502 แรงม้า (HP)

แล้วทำไมคลิปเก่าขนาดนี้ถึงได้กลายเป็น Viral ในช่วงปี 2021 ได้ เรื่องนี้ต้องย้อนไปถึงสื่อใหญ่จากประเทศอิตาลี Moto.it ที่ได้ลงโพสเนื้อหาข่าวหลังจาก เจ้าของ Porsche 911 GT3R คันที่เห็นในวิดีโอได้ทำการรีโพสวิดีโอตัวเดียวกันนี้บนเว็บไซต์ออนไลน์อย่าง Youtube และเกิดคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ มากมาย จนผู้โพสเองต้องลบวิดีโอนี้ทึ้งไป เพื่อยุติความขัดแข้ง แต่เมื่อมันหลุดสู่โลกออนไลน์แล้วก็ไม่มีทางหายไปตลอดกาล โดยวิดีโอชุดนี้ถูกก๊อปปี้โดยช่อง RingRennSport ซึ่งโพสไว้ตั้งแต่ปี 2018 ในช่วงที่เหตุการณ์นั้นยังสดใหม่ แต่ยังโชคดีที่วิดีโอนั้นไม่ถูกลบออกไปจากระบบ และคอมเมนต์ใต้วิดีโอก็ไม่ได้ดุเดือดมากนัก และมันก็สร้างยอดวิวให้กับทางช่องได้มากถึง 5.9 ล้านวิวเลยทีเดียว

เรื่องนี้ RideApart สื่อใหญ่จากอเมริกาเองก็หยิบไปขยี้ซ้ำ ว่ามันเหมือนกับการแก้แค้นของสาวกตาหวาน Porsche ที่ครั้งหนึ่ง Kawasaki เองเคยล้อเลียน Porsche หลังจากได้ทำโฆษณาทางทีวีของโมเดลใหม่ในปี 2000 อย่าง Kawasaki Ninja ZX-12R ที่ในช่วงเวลานั้นทางผู้ผลิตได้ใช้แนวคิด “The Fastest Machine We Have Ever Make” หรือยานยนต์ที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาก โดยโฆษณาสั้นความยาวเพียง 40 วินาทีนั้น ได้ล้อเลียนถึง Porsche ที่จอดนิ่งอยู่ที่ลานจอดรถ แล้วจู่ๆ เจ้า ZX-12R ก็เขามาจอดคู่ ซึ่งตามสโลแกนของทางค่ายเลยคือทางผู้ผลิตได้ล้อเลียนว่าเจ้า Porsche คันนั้นอยู่ดีๆ ก็น้ำมันรั่ว เหมือนกับต้องการสื่อว่า ซุปเปอร์คาร์เองยังกลัวจนฉี่ราด ทำนองนั้น


คลิปโฆษณาของ 2000 Kawasaki Ninja ZX-12R

อย่างไรก็ดีเท่าที่เราหาข้อมูลมาได้คู่กรณีทั้งสองในวิดีโอนั้น ไม่ได้มีเรื่องราว หรือบาดหมางกันหลังจากออกจากสนาม โดยทั้งสองยังมาคอมเมนต์ใต้คลิปกันอย่างสนุกสนาน แต่น่าเสียดายที่คอมเมนต์ที่ว่ากับคลิปต้นฉบับนั้นหายไปแล้ว แต่ก็ยังดีที่มีคลิปที่ก๊อปปี้ไว้ เราอาจจะเพลิดเพลินกับการชมคลิปได้ แต่ในสถานการณ์จริงแล้วเราควรพิจารณาให้ดีว่าควรทำตามหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com www.rideapart.com www.moto.it
ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก Youtube Channel : RingRennSport

v9Oy8I.gif