Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของ Kawasaki Z400RS ที่ใช้เครื่องยนต์ของ ZX-4R

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของ Kawasaki Z400RS ที่ใช้เครื่องยนต์ของ ZX-4R

เริ่มมีกระแสข่าวลือจากฝั่งญี่ปุ่น ว่าทาง Kawasaki กำลังซุ่มพัฒนารถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ในสไตล์เรโทร ซึ่งเป็นโมเดลใหม่ในซีรี่ส์ Z-RS กับเจ้า Z400RS และยิ่งน่าสนใจไปอีก เมื่อมีข้อมูลเปิดเผยว่ามีความเป็นไปได้ที่ตัวรถรุ่นใหม่จะใช้พื้นฐานมาจาก ZX-4R ที่ใช้งานเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง

d70EKzW.jpeg

ว่ากันตามตรงแล้วซีรี่ส์ Z ของ Kawasaki นั้น เป็นอีกหนึ่งไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยมีตัวเลือกในการใช้งานที่ครอบคลุมตั้งแต่ความจุเครื่องยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีการแยกไลน์ออกมาเป็นไลน์เฉพาะอย่าง Z-RS ที่ปัจจุบันมีอยู่ 2 รุ่นคือ Z900-RS และ Z650-RS ที่ก็สร้างกระแสและการตอบรับได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามโมเดลคู่ขนานของซีรี่ส์ Z ก็คือซีรี่ส์ Ninja ที่มักจะถูกหยิบยกมาวางจำหน่ายควบคู่กันไป และยังมีอีกไลน์ที่แยกตัวออกมาเฉพาะอย่างซีรี่ส์ ZX ที่ถูกวางให้เป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของสปอร์ตเรปผลิก้า ที่เน้นความเร้าใจ และการตอบสนองอย่างตรงไปตรงมาในสนามแข่ง และอีกไลน์สำคัญก็คือซีรี่ส์ Z-RS ที่เราจะมาพูดคุยกันในคราวนี้

d70ExA9.jpeg
Kawasaki Z900-RS

เกริ่นมาค่อนข้างยาว ก็มาเข้าเรื่องของเรากันเลย โดยสื่อยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกได้ว่าเป็น Top-Tier ของวงการอย่าง Young Machine ที่ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่ Z400RS นั้นกำลังอยู่ในระหว่างพัฒนา และจะไม่ใช่การนำเอา Z400 ที่ใช้งานเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ มาพัฒนาแต่เป็นการนำเอา ZX-4R ที่ใช้งานเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง มาเป็นรากฐานในการพัฒนา

d70Eqkb.jpeg
Kawasaki Ninja ZX-4R

ถ้าเป็นไปตามที่สื่อจากแดนปลาดิบวิเคราะห์ไว้ ก็มีความเป็นไปได้ที่ เราจะย้อนกลับไปในวันเวลาในอดีต ในช่วงที่รถมอเตอร์ไซค์ JDM ขนาด 400 ซีซี เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง เหมือนกับช่วงต้นยุค 2000 ที่ประเทศไทยนั้น ได้นำเข้ามาแบบ สพม. ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่อยู่ในโซนสีเทา ไม่ถึงกับผิดกฎหมายแต่ก็ไม่ถูกกฎหมายการจารจรทางบกซะทีเดียว ในช่วงนั้นจะมี 4 จตุรเทพที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจากค่ายยักษ์เขียวอย่าง Kawasaki Zephyr 400 สายฟ้าพิฆาต Suzuki Inazuma 400 เสือน้อยอย่าง Yamaha XJR 400 และขวัญใจแม่ยก Honda CB400 Super Four

d70ER1D.jpeg
Kawasaki Z900-RS

ถือว่าการออกมาคาดเดาในครั้งนี้ ค่อนข้างที่จะสร้างความหวังให้กับผู้หลงใหลรถมอเตอร์ไซค์ไม่น้อย แต่ในทางกลับกัน หากเราจะมองให้ลึกในรายละเอียดของโมเดลจากซีรี่ส์ Z-RS แล้ว จากผลงานที่ผ่านๆ มา เราจะเห็นได้ว่า ผลิตภัณฑ์จากซีรี่ส์ Z-RS จะใช้รากฐานมาจากซีรี่ส์ Z ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโมเดลแรกอย่าง Z900-RS ก็ใช้พื้นฐานมาจาก Z900 ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเราเองก็ไม่เคยเห็น ZX-9R ที่สามารถจะมาเป็นพื้นฐานให้กับรถได้ การนำเอา Z900 มาใช้เป็นรากฐานก็เลยเป็นเรื่องที่จำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในทางตรงกันข้ามกับการมาถึงของ Z650-RS ที่ทางผู้พัฒนาจงใจใช้งาน Z650 เป็นรากฐาน ซึ่งไม่ใช่การนำเอา ZX-6R เป็นพื้นฐาน และยิ่งตกย้ำและช่วยสนับสนุนข้อสงสัยของเรา กับการมาถึงของ ZX-25R ที่เคยตกเป็นข่าวว่าจะเป็นรากฐานให้กับ Z250-RS จนถึงทุกวันนี้ก็ไม่ปรากฎโมเดลที่เราเฝ้ารอ ทั้งหมดนี้อาจจะบอกเป็นนัยว่ารากฐานที่แท้จริงของซีรี่ส์ Z-RS จะเป็นผลิตภัณฑ์จากซีรี่ส์ Z และไม่ได้มาจากซีรี่ ZX-R

d70EZR2.jpeg
Kawasaki Z650-RS

แต่ทุกอย่างย่อมมีครั้งแรกเสมอ หากเรามองกลับไปในการนำเสนอของ Z900-RS ในครั้งแรกถือว่าสร้างปรากฏการณ์เลยก็ว่าได้ ตัวรถได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ด้วยการนำเอาดีไซน์จาก ZI และ ZII มาผนวกเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ สร้างบรรทัดฐานให้กับตัวรถที่สามารถทำตลาดได้ทุกภูมิภาค ไม่ถูกจำกัดเฉพาะในญี่ปุ่นอีกต่อไป และเมื่อได้รับการตอบรับที่ล้นหลามขนาดนี้ ทางบริษัทก็ได้นำเสนออีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ในซีรี่ส์ การมาถึงของ Z650-RS กลับไม่เป็นไปตาาที่คาดหวัง ตัวรถมียอดขายที่ทรงๆ ทรุดๆ ไม่ได้กระแสเชิงบวก หรือการวิจารณ์ในเชิงลบ ออกแนวเสมอตัว และค่อนถูกกลืนหายไป ทั้งๆ ที่ปัจจุบันก็ยังคงมีรุ่นใหม่ออกมาวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง โดยมูลเหตุหลักจากสังคมที่ไม่ออกมาตอบรับโมเดลนี้ ก็คือเสน่ห์ของขุมกำลัง ที่ถูกปรับลดลงมาจาก 4 ลูกสูบลงมาอยู่ที่ 2 ลูกสูบ รวมไปถึงเทคโนโลยีและอุปกรณ์บนตัวรถที่ไม่ได้สร้างความแตกต่างให้กันระหว่างตัวรถร่วมแพลตฟอร์ม

d70EEXa.jpeg

สุดท้าย ณ ตอนนี้เราเองก็ได้แต่คาดหวังว่า Kawasaki อาจจะสร้างสิ่งใหม่ในวงการมอเตอร์ไซค์อีกครั้ง หากจะมองในตลาดปัจจุบัน Kawasaki ยังคงเป็นผู้ผลิตเพียงรายเดียวที่เดินหน้าผลิตเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงที่มีพิกัด 250 ซีซี และ 400 ซีซี และเป็นเพียงผู้ผลิตรายเดียวที่มีเครื่องยนต์แบบนี้ในผลิตภัณฑ์แบบวางจำหน่ายทั่วไป การที่จะเป็นผู้แตกต่างนั้นคือความกล้าหาญ หากเจ้า Z400-RS ที่ใช้พื้นฐานจาก ZX-4R เกิดขึ้นจริง เราก็ยังเชื่อว่ามันจะมีราคาที่สูงกว่าใครในตลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็แลกมากับคุณสมบัติที่แตกต่างและเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร และเชื่อว่าผู้ที่หลงใหลมันจะยอมจ่ายแบบไม่มีลังเล เพราะเราเชื่อว่า “ไม่มีอะไรที่แพงเกินไป หากมันถูกใจเราจริงๆ”

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com  www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300