Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Kawasaki จะเริ่มจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ EV ในปี 2023 ส่วน Hybrid จะตามมาภายหลัง

Kawaaki จะเริ่มจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ EV ในปี 2023 ส่วน Hybrid จะตามมาภายหลัง

ประกาศอย่างเป็นทางการในงาน EICMA Show 2022 เกี่ยวกับโครงการคาร์บอนที่เป็นกลางของทางฝั่งยักษ์เขียว Kawasaki โดยมีการเปิดเผยว่า บริษัทจะเริ่มจำหน่ายผลิตภัณฑ์ EV อย่างเป็นทางการในช่วงปี 2023 และจะมีผลิตภัณฑ์ Hybrid ตามมาในปี 2024

vG8ZOP.jpg

Hiroshi Ito ประธานบริษัทคาวาซากิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ได้เปิดเผยตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จำนวนหนึ่งและให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ในการทำให้คาร์บอนเป็นกลางของบริษัทในงาน EICMA 2022 โดยในงานนี้ ทางผู้ผลิตจากแดนอาทิตย์อุทัย ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่แปลกตาออกไป โดยมีสองโมเดลเรือธงอย่าง Kawasaki Z-EV และ Ninja-EV เป็นแกนหลักในการนำเสนอ

vG8TK0.jpg

ทั้งสองโมเดลเคยอวดโฉมไปแล้วในการแข่งขัน Suzuka 8 Hour เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้ทำการขับขี่โชว์ตัวไปรอบสนาม โดยทางผู้ผลิตได้เปิดเผยว่า ตัวรถจะพร้อมจำหน่ายในปี 2023 โดยในตลาดยุโรปนั้นจะครอบคลุมผู้ถือครองใบอนุญาตขับขี่แบบ A1 License (เทียบเท่าเครื่องยนต์สันดาปภายใน ขนาดไม่เกิน 125 ซีซี) โดยยังไม่มีการประกาศกำหนดการแบบลงลึกรวมไปถึงราคาในการจำหน่ายในตลาดยุโรปอีกด้วย

vG8tAu.jpg

vG8weZ.png

ไม่เพียงสองโมเดลนี้เท่านั้น Kawasaki ยังนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ ในรูปแบบเครื่องยนต์ Hybrid ที่เป็นการทำงานรวมกันระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในและมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นคันเดียวกับที่เคยนำไปวิ่งโชว์ที่สนาม Suzuka เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยทางผู้ผลิตจะใช้ชื่อเรียกผลิตภัณฑ์นี้ว่ากลุ่ม HEV โดยมีกำหนดการในการเข้าสู่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในปี 2024 โดยคาดว่าจะเริ่มที่ตลาดประเทศญี่ปุ่นและยุโรปพร้อมๆกัน

vG8KkI.jpg

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจในงานนี้คือการนำเสนอรถต้นแบบ โดยตัวรถจะใช้รูปแบบของ Ninja H2 มาเป็นต้นแบบ ที่น่าสนใจคือเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่บนตัวรถนั้น จะใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยทางผู้ผลิตได้ให้ข้อมูลไว้ว่า เครื่องยนต์จะมีระบบจ่ายเชื้อเพลิงโดยตรงและอัดก๊าซไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งจะมีความแตกต่างจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ในตลาดปัจจุบันของทางค่าย แต่ตัวรถเองยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา จึงยังไม่มีไทม์ไลน์ที่ชัดเจนในการนำเสนอหรือผลิตจริง

vG8k68.webp

ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้า Hybrid และไฮโดรเจนเหล่านี้ จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Go Green with Green Power” ซึ่งเป็นชื่อโครงการริเริ่มด้านคาร์บอนที่เป็นกลางของบริษัท แต่ทางผู้ผลิตเองก็ยังคงให้คำมั่นว่า จะยังคงเดินหน้าพัฒนากลุ่มเครื่องยนต์สันดาปภายในและค้นหาเชื้อเพลิงทางเลือกที่ไม่ใช่ฟอสซิลเพื่อสร้างตัวเลือกให้กับผู้บริโภค และจะยังคงนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าและสังคมโดยใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าในเทคโนโลยียานยนต์ในปัจจุบันและผ่านผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งปราศจากคาร์บอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank