Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

สิทธิบัตรเผย Kawasaki กำลังพัฒนา Versys 7 Hybrid ทัวร์ริ่งพลังงานไฮบริด

สิทธิบัตรเผย Kawasaki กำลังพัฒนา Versys 7 Hybrid ทัวร์ริ่งพลังงานไฮบริด

ดูเหมือนว่าโครงการรถมอเตอร์ไซค์พลังงาน Hybrid ของค่ายยักษ์เขียว Kawasaki กำลังเตรียมผลิตภัณฑ์ตัวที่สาม ที่กำลังพัฒนาอยู่ โดยจะมาพร้อมกับรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งไฮบริด โดยล่าสุดมีการยื่นขอครอบครองสิทธิบัตรในการออกแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

d0vbovZ.jpeg

ภาพวาดดังกล่าวเผยแพร่โดย Motociclismo สื่อสองล้อชื่องดังจากอิตาลี โดยแสดงให้เห็นรถจักรยานยนต์ที่ใช้ต้นแบบของรถทัวร์ริ่ง Kawasaki Versys แต่ด้วยมอเตอร์สันดาปภายในของ Versys ที่เราคุ้นเคยนั้น จะถูกแทนที่ด้วยขุมกำลังไฮบริด และแน่นอนว่าหากจะพูดถึงผลิตภัณฑ์ไฮบริดของค่าย Kawasaki แล้ว เราก็ต้องเอ่ยถึง Ninja 7 Hybrid และ Z 7 Hybrid ซึ่งจะเป็นพื้นฐานให้กับเจ้า Versys รุ่นใหม่ ที่อาจจะถูกจำหน่ายภายใต้ชื่อ Versys 7 Hybrid ตามสองโมเดลก่อนหน้านี้ก็เป็นไปได้

d0vbjT0.jpeg

โดยขุมกำลังไฮบริดที่ประจำการอยู่บน Ninja 7 Hybrid และ Z 7 Hybrid จะใช้เครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบเรียง ขนาด 451 ซีซี ที่เป็นเครื่องยนต์สันดาปภายในมาตรฐาน โดยจะมีระบบส่งกำลังด้วยมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าขนาด 9 Kw พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 1.4kWh ซึ่งช่วยให้ตัวรถมีกำลังสูงสุดรวม 69 แรงม้า (bhp) แต่ในทางกลับกันจากข้อมูลที่ถูกเปิดเผยโดยสื่ออิตาเลี่ยนนั้น Versys จะมีความแตกต่างออกไป

d0vbEs8.jpeg

โดยรายงานจาก Motociclismo ได้เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่ Versys 7 Hybrid (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) ด้วยความที่ตัวรถจะถูกใช้งานในลักษณะของการเดินทางไกล มอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าที่ติดตั้งบนตัวรถนั้น จะมีความแตกต่างออกไปจาก 2 รุ่นก่อนหน้า โดยจะเน้นไปที่การขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าให้ได้ระยะทางที่ไกลที่สุด โดยอาจจะไม่ได้คำนึงถึงสมรรถนะในการขับขี่ เหมือนกับ Ninja 7 Hybrid และ Z 7 Hybrid ที่จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการช่วยส่งกำลังในการทำงานของเครื่องยนต์ แต่การทำงานของ Versys 7 Hybrid อาจจะมีการแยกส่วนการทำงานออกมาอย่างชัดเจน

d0vblju.jpeg

Kawasaki ยังไม่ได้มุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนรูปแบบการเผาไหม้ด้วยไฮบริดที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกันโดยสิ้นเชิง แต่หาก Versys ไฮบริดพิสูจน์ประสิทธิภาพในระยะทางที่ไกลกว่า โดบทางผู้ผลิตอ้างว่า อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของตัวรถในตระกูล 7 Hybrid นั้นจะเทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานเครื่องยนต์ประมาณ 250 ซีซี โดยมีระยะทางในการวิ่งที่ไกลกว่า และหากการกล่าวอ้างนี้เป็นจริง นี้อาจจะเป็นบรรทัดฐานให้ของยานยนต์ที่ผสานคุณสมบัติในการใช้งานเชื้อเพลิงและประสิทธิภาพในการขับขี่เข้าด้วยกันอย่างลงตัว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motociclismo.it www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300