Kawasaki กับนวัตกรรมรถมอเตอร์ไซค์ Hybrid

ในปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการที่ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่จะหันเหแนวทางการพัฒนาโมเดลใหม่ๆ ไปสู่รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น Harley-Davidson ที่เริ่มต้นไปแล้วกับโมเดลขายจริงอย่าง LiveWire หรือแม้แต่ผู้ผลิตสายพลังงานไฟฟ้าแบบเพียวๆ อย่าง Zero ที่ก็ทุ่มเทกับการพัฒนาโมเดลพลังงานไฟฟ้า 100% อย่างเต็มกำลัง แต่ก็มีอยู่หนึ่งแบรนด์ที่คิดนอกกรอบ ซึ่งแบรนด์นั้นไม่ใช่แบรนด์อื่นใด ก็คือ “ยักษ์เขียว” Kawasaki นั่นเอง

kawasaki hybrid update

การที่เราได้เห็นรถยนต์แบบ Hybrid หรือไฟฟ้าล้วน วิ่งบนถนนกันในตอนนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และการที่เราได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่กับวงการมอเตอร์ไซค์อีกต่อไป แต่ทาง Kawasaki เป็นเพียงผู้ผลิตเดียวที่กำลังพัฒนารูปแบบผสมหรือ Hybrid ที่จะผนวกเครื่องยนต์สันดาปภายใน และมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าด้วยกันเป็นเจ้าแรกของโลก

b1a9adfdf82acd452a33d72e816d081c

ปัจจัยหนึ่งที่บรรดาผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์หลักๆ ไม่พัฒนารถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบของพลังงาน Hybrid นั้นก็สืบเนื่องมาจากระบบส่งกำลังที่ซับซ้อน รวมไปถึงระบบแบตเตอรี่ที่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่เซลล์พลังงานขนาดใหญ่ที่เพียงพอต่อการขับเคลื่อนตัวรถให้ได้ระยะทางที่ไกลที่สุด ซึ่งตรงนี้ Kawasaki กลับคิดฉีกแนวทางออกไป โดยมีการผสมเครื่องยนต์สันดาปภายในที่สามารถมอบการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพกับช่วยในการประหยัดเชื้อเพลิงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ที่จะทำงานในย่านความเร็วต่ำถึงกลาง ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือผู้ขับได้ในการขับขี่ในเมืองที่การจารจรหนาแน่น แต่ยังสามารถเพลิดเพลินกับสมรรถนะเครื่องยนต์ในรอบสูงๆได้อย่างเต็มกำลังเหมือนเดิม

downsize 200k v1

มาถึงจุดนี้ เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัย Kawasaki ไม่น่าจะใช่แบรนด์แรกที่พัฒนาระบบ Hybrid ในรถมอเตอร์ไซค์นี้นา แต่เป็น Honda ที่มี Honda PCX Hybrid และ Yamaha Grand Filano Hybrid วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้ไปแล้วต่างหาก จะว่าอย่างงั้นก็ไม่ผิดครับ แต่เป็นระบบ Hybrid ที่แตกต่างกัน โดยทั้งสองแบรนด์ก่อนหน้านั้น จะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่ช่วยในการส่งกำลังไปยังล้อหลัง เสริมกำลังจากเครื่องยนต์สันดาป ในช่วงการออกตัว หรือจังหวะเปิดคันเร่ง แต่สำหรับ Kawaski นั้นจะเป็นการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการส่งกำลังไปยังล้อหลังแบบเพียวๆ ไม่มีเครื่องยนต์สันดาปเข้ามาเกี่ยวข้อง

kawasaki hybrid battery credit cycleworldcom 900x675

ถึงตรงนี้เพื่อนๆ น่าจะพอเห็นภาพรวมของความแตกต่างกันบ้างแล้ว โดยทาง Kawasaki เองได้ออกมากล่าวว่า เครื่องยนต์สันดาปที่ติดตั้งบนตัวรถนั้นจะยังเป็นขุมกำลังหลักของตัวรถเหมือนเดิม แต่มอเตอร์ไฟฟ้านั้นจะเป็นตัวเสริม โดยจะแยกส่วนการทำงานกันอย่างชัดเจน โดยที่ชุดแบตเตอรี่นั้นจะเป็นการชาร์จด้วยกำลังของเครื่องยนต์จากการหมุน และเก็บประจุย้อนเข้าไปในแบตเตอรี่ รูปแบบเดียวกับการชาร์จแบต Hybrid ของ Honda PCX Hybrid ซึ่งการใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้านั้นจะเป็นการตัดการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปแบบสิ้นเชิง แต่เมื่อเราเร่งความเร็วรอบเครื่องยนต์ตามที่กำหนดไว้ เครื่องยนต์จะกลับมาสตาร์ทใหม่และทำงานต่อเนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้าแบบไร้รอยต่อ (ดูได้จากช่วงท้ายคลิป) ซึ่งเป็นอะไรที่แปลกใหม่และน่าสนใจเป็นอย่างมาก


คลิปวิดีโอนำเสนอเทคโนโลยี Hybrid ของ Kawasaki

โดยส่วนตัวผู้เขียนแล้ว นี้เป็นอีกหนึ่งความพยายามครั้งสำคัญของ Kawasaki ในการโชว์การพัฒนานวัตกรรม ที่อยู่เหนือความคาดหมาย ซึ่งเราก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าทาง Kawasaki เองจะใช้โครงการนี้เป็นเพียงแนวคิด หรือจะมีการผลิตจริงในอนาคต มันน่าตื่นเต้นดีเหมือนกันจริงไหมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com newatlas.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
Avr2oJ.jpg
ABX9c0.gif
DBFd3g.gif
AkDRlk.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg