Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Kawasaki เปิดเผยสิทธิบัตร Ram Air และท่อไอเสียของ ZX-25R

Kawasaki เปิดเผยสิทธิบัตร Ram Air และท่อไอเสียของ ZX-25R

เรียกได้ว่าจ่อของจ่อแล้วสำหรับการเปิดตัวเจ้ารถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งสายพันธ์ใหม่จากค่ายยักษ์เขียว Kawasaki กับโมเดลที่หลายๆ คนรอคอย Ninja ZX-25R สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง 250 ซีซี สี่ลูกสูบเรียง หลังจากที่เปิดตัวต้นแบบไปในงาน Tokyo Motor Show 2019 ที่ผ่านมาก็สร้างกระแสและการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้าง ซึ่งล่าสุดทางค่ายยักษ์เขียวก็ได้มีการเปิดเผยสิทธิบัตรระบบภายในของเจ้าสปอร์ตคันใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการ

blank

โดยเอกสารสิทธิบัตรนี้ถูกยื่นจดการครอบครองมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนในปี 2019 ก่อนจะถูกบรรจุเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสิทธิบัตรในการครอบครองของ Kawasaki ในเดือนธันวาคมในปีที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าเอกสารสองชุดที่ทางผู้ผลิตได้เปิดเผยออกมาล่าสุดนั้นจะเป็นเรื่องของระบบ Ram-Air หรือระบบกรองอากาศที่จะเป็นส่วนช่วยในการทำงานของระบบเครื่องยนต์และอีกหนึ่งเอกสารจะเป็นส่วนของระบบท่อไอเสียที่ได้รับการออกแบบและวางมาตรฐานใหม่ให้กับรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน

kawasaki ninja zx25r 02 1

เอกสารชุดแรกที่เราจะมาดูกันจะกล่าวถึงระบบ Ram-Air หรือระบบท่อดักกรองอากาศ ที่จะติดตั้งอยู่ในส่วนของเหนือตำแหน่งไฟหน้าของแฟร์ริ่งตัวรถ โดยมีลักษณะเป็นช่องสามเหลี่ยมมุมกลับ โดยมีตะแกรงและแผ่นกรองดักป้องกันฝุ่นและน้ำที่จะเข้าสู่ระบบ รวมไปถึงแมลงหรือวัตถุไม่พึงประสงค์ที่อาจจะทำลายระบบได้ โดยเจ้าช่องนี้จะมีการต่อด้วยท่อวางทางเดินอ้อมทางฝั่งซ้ายของตัวรถ เลาะขอบโครงสร้างหลักและเดินทางเข้าสู่ถังน้ำมัน ซึ่งหน้าที่ของมันก็คือการลำเอียงเอาอากาศเข้าไปผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงก่อนการฉีดเข้าสู่ห้องจุดระเบิด โดยระบบนี้จะเป็นตัวช่วยให้การผสมของน้ำมันและอากาศได้ประสิทธิภาพที่สูงกว่าระบบปกติ และยังเพิ่มประสิทธิภาพในการจุดระเบิดที่ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังเป็นรถในคลาส 250 ซีซี คันแรกในยุคนี้ที่มีระบบ Ram-Air อีกด้วย

zx 25R 1 4

mafura

เอกสารชุดต่อมาจะเป็นในส่วนอธิบายระบบไอเสียของตัวรถ โดยจะมีการแยกส่วนออกเป็น สามท่อนหลักๆ ประกอบไปด้วยปลายท่อ ห้องพักไอเสีย และคอท่อ โดยที่เราจะมาดูในส่วนของปลายท่อไอเสียกันก่อน ซึ่งเจ้าปลายท่อเดี่ยวสำหรับ ZX-25R นั้นจะถูกออกแบบมาพิเศษกว่ารุ่นอื่นๆ ด้วยกรอบแบบสามชั้น โดยจะผลิตจากวัสดุแสตนเลส และแต่ล่ะชั้นจะมีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนทั้งด้านในและด้านนอก เพื่อการลดความร้อนสะสมในการทำงาน ที่เป็นปัจจัยหลักให้ปลายท่อไอเสียนั้นเสื่อมสภาพจากการใช้งาน อีกทั้งทางเดินของไอเสียจะถูกออกแบบให้เป็นทรงรีรูปไข่ ที่นอกจากจะสวยงามแล้วยังเพิ่มพื้นที่ให้ไอเสียสามารถเดินทางได้มากกว่าทรงกลมและอีกหนึ่งปัจจัยคือความต้องการของผู้ผลิตที่จะช่วยลดเสียงที่ส่งออกมาจากเครื่องยนต์ในการทำงาน โดยอ้างอิงจากกฎระเบียบที่เข้มงวดในเรื่องของเสียงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ดูเหมือนจะเป็นตลาดใหญ่สุดของโมเดลนี้

mafura

ในส่วนต่อมาคือห้องพักไอเสีย ที่จะมีการติดตั้งตัวดูดซับเสียง และต้านทานแรงสั่นจากการทำงาน โดยจะช่วยลดอาการสั่นของท่อไอเสียและซับเสียงที่เกิดจากการสั่นสะท้านของไอเสียขณะที่เดินทางภายในท่อ โดยจะมีส่วนของวัสดุกันและลดความร้อนรวมไปถึงซับเสียงอีกชั้นก่อนปล่อยออกไปยังปลายท่อ

mafura 2

ส่วนสุดท้ายก็คือเรื่องของคอท่อที่จะเป็นการผลิตด้วยวัสดุแสตนเลสสองชั้น โดยจะจุดเชื่อมต่อจากเครื่องยนต์แบบ 4:1:1 ซึ่งทั้งระบบนั้นจะเลือกใช้วัสดุแบบสองชั้นแทบจะทั้งระบบ โดยมีสาเหตุสำคัญก็คือการลดความร้อน และลดการสั่นจากแรงอัดที่ปล่อยออกมาจากเครื่องยนต์ โดยส่งไปยังส่วนขยายของระบบ ที่มีการออกแบบที่ซับซ้อนด้วยห้องกรองไอเสียสามห้องก่อนจะปล่อยเข้าสู่ห้องพักและเดินทางไปยังปลายท่อเป็นลำดับสุดท้าย

kawasaki ninja zx25r 03

ก่อนหน้านี้มีกระแสการเปรียบเทียบขนาดของตัวโมเดลว่าจะมีขนาดที่แตกต่างออกไปจากรถมอเตอร์ไซค์ในคลาส 250 ซีซีทั่วๆไปหรือไม่ โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาสื่ออินโดนีเชียได้มีการนำเอาเจ้า ZX-25R และ Ninja 250SL รุ่นเครื่องยนต์สูบเดียวมาจอดเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบจะๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่า เจ้า ZX-25R นั้นมีขนาดของฐานล้อที่ยาวกว่าเจ้า 250SL ไปเพียงเล็กน้อย ซึ่งก็อ้างอิงได้จากขนาดที่ใหญ่กว่าและจำนวนสูบที่มากกว่า ที่ต้องเพิ่มระยะฐานล้อเพื่อการส่งกำลังที่ดีกว่า แต่ในภาพรวมนั้นทั้งสองโมเดลมีขนาดที่ใกล้เคียงกันมากถึงมากที่สุด โดยคาดว่าเจ้า ZX-25R นั้นจะมีน้ำหนักตัวที่มากกว่า 250SL ไม่ถึง 20 กิโลกรัม

kawasaki ninja zx25r 01

สุดท้ายนี้เราต้องมารอดูกันว่าในจังหวะการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ 2020 Kawasaki Ninja ZX-25R ว่าจะมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเข้ามาอีกหรือไม่ จากข้อมูลที่ได้มาจนถึงตอนนี้จัดได้ว่าเจ้าโมเดลนี้มีความทันสมัยและอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีที่ห่วงใยและอ้างอิงจากมาตรฐานไอเสียและมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้นในปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com