Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Kawasaki วางแผนเปิดบริษัทย่อยสำหรับผลิตภัณฑ์ EV, Hybrid และ Hydrogen

Kawasaki วางแผนเปิดบริษัทย่อยสำหรับผลิตภัณฑ์ EV ,Hybrid และ Hydrogen

ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท Kawasaki Heavy Industries, Ltd.ผู้ผลิตอุตสาหกรรมในเครือของ Kawasaki เตรียมการเปิดตัวบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ Kawasaki Motors Co., Ltd ในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยมีเป้าหมายให้เป็นบริษัทสำหรับการผลักดันผลิตภัณฑ์พลังงานทางเลือกที่ครอบคลุมยานพาหนะแบบ EV, Hybird หรือแม้แต่พลังงานทางเลือกใหม่อย่าง Hydrogen

Kawasaki J Concept

การเปิดบริษัทใหม่ของ Kawasaki Motors Co., Ltd นั้นเป็นไปตามวิสัยทัศน์กลุ่มของบริษัทที่ต้องการแยกส่วนของบริษัทผลิตรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์ให้เป็นอิสระ ซึ่งจะมีบริษัทยานยนต์อย่าง Kawasaki Vehicle Co., Ltd ครอบการทำงานอีกชั้น

003 kawasaki motors

ในปัจจุบันนั้น บริษัทรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์ เป็นผู้นำแบรนด์ Kawasaki ในฐานะธุรกิจ B ถึง C เพียงกลุ่มเดียวในกลุ่ม และมีส่วนแบ่งสูงสุดในประเภทรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กในประเทศ ที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่มากกว่า 251 ซีซี ขึ้นไปเป็นปีที่สามติดต่อกัน จำนวนรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ที่จำหน่ายในตลาดภายในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ขนาด 401 ซีซีขึ้นไป มียอดเพิ่มขึ้น 80% เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2016 ในแง่ของอัตราส่วนการลงทะเบียนลูกค้าใหม่ตามกลุ่มอายุในญี่ปุ่น จำนวนผู้ใช้ในวัย 20 ปีของทางค่ายเพิ่มขึ้นถึง 60% เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2017

Bimota Tesi H2 Carbon side 01 768x533

เช่นเดียวกับรถในแนวทาง Off-road และ รถมอเตอร์ไซค์สี่ล้อ (Quad bike หรือบ้านเรามักจะเรียกรวมๆว่า ATV) ก็เป็นที่นิยมอย่างมากในตลาดอเมริกาเหนือ และตลาดคาดว่าจะขยายตัวต่อไป นอกจากนี้ จะเสริมสร้างความร่วมมือและการเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถจักรยานยนต์หรูของอิตาลี “Bimota” และ “Kymco” ของไต้หวัน เพื่อเร่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์สำหรับงานอดิเรกและการเติบโตของธุรกิจรถยนต์ออฟโรดของสหรัฐ

002 kawasaki motors 768x380

ไม่เพียงเท่านี้ทางบริษัทยังมีนโยบายขยายแนวคิดในการจัดการเกี่ยวกับคาร์บอนไดอ็อกไซค์ ด้วยการมีส่วนร่วมในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า รถมอเตอร์ไซค์ Hybird รวมไปถึงการพัฒนาเซลส์พลังงาน Hybridization สำหรับยานพาหนะ โดยทาง Kawasaki Heavy Industries กำลังส่งเสริมโครงการไฮโดรเจนสีเขียวที่ผลิตและหลอมไฮโดรเจนจากพลังงานหมุนเวียนและนำเข้าไปยังประเทศญี่ปุ่น และกล่าวว่าเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการทำตลาดในอนาคตจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2022 และยังมีการวางแผน พลังงานที่เกิดจากลมและแสงอาทิตย์ ที่ใช้ประเทศออสเตรเลียเป็นพื้นที่หลักในการวิจัยพัฒนา

bimota KB4 2 768x768

สำหรับเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนนั้น ทางบริษัทจะใช้ประเทศญี่ปุ่นเป็นฐานในการพัฒนาโดยในส่วนของเครื่องจักรขนาดใหญ่นั้นทางบริษัทได้ร่วมมือกับ Yanmar Power Technology และ Japan Engine Corporation ในการพัฒนาเครื่องบินที่ติดตั้งเครื่องยนต์ไฮโดรเจน โดยมีกำหนดการในการเปิดตัวภายในปี 2035 อีกด้วย

004 kawasaki motors

ดูเหมือนว่า Kawasaki จะเอาจริงเป็นอย่างมากสำหรับการพัฒนาเซลส์เชื้อเพลิงแบบ Hybridization ซึ่งไม่เพียงแต่การติดตั้งเครื่องยนต์รูปแบบนี้บนรถมอเตอร์ไซค์ หรือการพัฒนาเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินเท่านั้น Kawasaki เองก็มีแผนการสำหรับเครื่องยนต์สำหรับยานพาหนะประเภทสี่ล้อหรือรถยนต์อยู่ในแผนงาน Group Vision 2030 อีกด้วย ดูเหมือนว่าโครงการนี้จะสร้างความน่าสนใจให้กับวงการมอเตอร์ไซค์และยานยนต์โลกได้ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300