Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Kawasaki Ninja ZX-25R 4 สูบ คาดราคา 2.6 – 2.8 แสน ม้า 60 ตัว เรดไลน์ 20,000 ลุ้นขายไทยปลายปีนี้!

blank

เรียกได้ว่าเรื่องราวมหากาพย์ของ New Kawasaki ZX-25R นั้นกำลังดำเนินมาถึงใกล้จุดไคล์แม็กส์มากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว นับตั้งแต่เป็นข่าวลือมาเมื่อประมาณ 2 ปีก่อนหน้านี้ ซึ่งมีทั้งฝ่ายที่เชื่อว่าโมเดลนี้จะเป็นไปได้ และฝ่ายที่เชื่อว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ไม่แน่ๆ กับรถ 4 สูบในคลาส 250cc ที่สูบแต่ละอันคงจะมีขนาดเล็กมากๆ แต่ในตอนนี้ทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ปลายเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเวทีที่ถูกคาดการณ์ไว้ว่ามันจะเปิดตัวกันที่นั่นเป็นครั้งแรกในโลก

หากเราจะย้อนอดีตกันเมื่อนานมาแล้ว ทาง Kawasaki เองนั้นได้ผลิตรถเครื่องยนต์ 250cc แบบ 4 สูบเรียง มาวางจำหน่ายในช่วงปี 1988 – 1991 โดยมีรหัสอย่างเป็นทางการว่า ZX-250A และสานต่อความสำเร็จด้วยโมเดล ZX-250C ในช่วงปี 1991 ถึง 2001 โดยเป็นรถสปอร์ตแบบแฟร์ริ่งที่มีเครื่องยนต์ขนาด 249cc แบบ 4 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ มีจำนวน 16 วาล์วด้วยกัน (4 วาล์วต่อสูบ) แบบ DOHC (ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์) ซึ่งให้อัตราส่วนกำลังอัดมาอยู่ที่ 12.2:1 ซึ่งเครื่องยนต์ชุดนี้ได้ให้กำลังแรงม้ามาสูงสุดถึง 45 ตัว ที่ 15,000 รอบต่อนาที และทอร์คสูงสุดที่ 25 นิวตันเมตร ที่ 11,500 รอบต่อนาที ซึ่งในขณะนั้นใช้การจ่ายน้ำมันแบบคาบูร์เรเตอร์ ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ตรงนี้จะสังเกตได้ถึงสัดส่วนที่แตกต่างกันมากพอควรระหว่างแรงม้าและทอร์ค นั่นก็บ่งบอกถึงคาแรกเตอร์ของรถที่ไม่เน้นพละกำลังในช่วงต้นเท่าไหร่ แต่จะไปจัดจ้านเอามากๆ ในย่านความเร็วกลางถึงปลาย ตามแบบฉบับของรถสปอร์ตเรพลิก้าแบบลงสนามเต็มตัวนั่นเอง

และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในยุคนี้ กับ Kawasaki Ninja ZX-25R จะได้รับการอัพเกรดให้ออกมาขีดสุดทุกๆ ด้านในเรื่องของความเร็วความแรง ด้วยแรงม้าที่มีข้อมูลหลุดออกมา จากการทดสอบรถต้นแบบ ว่าจะอยู่สูงมากถึง 60 ตัว (ซึ่งจะมากกว่า 45 ตัวในยุคก่อนหน้านี้อย่าง ZX-250A) ซึ่งมันจะมากกว่าทั้งรถในคลาส 400cc ของตัวเอง และ 500cc ของคู่แข่งแบบเห็นได้ชัด ในขณะที่แรงม้าให้มาสูงขนาดนี้แล้ว เรดไลน์ก็ต้องไม่น้อยหน้ากัน โดยคาดว่ามันจะพีคสุดๆ ถึง 20,000 รอบต่อนาทีเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของแรงบิดหรือว่าทอร์คนั้น ยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ออกมาในตอนนี้ ซึ่งเราจะต้องมาดูกันอีกครั้งว่า รถแบบ 4 สูบใน cc ที่ไม่เยอะมากแบบนี้ ซึ่งบางคันมักจะมีจุดอ่อนในเรื่องการออกตัว ทางค่ายจะแก้ปัญหาในจุดนี้อย่างไร แต่เชื่อว่าพัฒนากันมาขนาดนี้แล้ว ยักษ์เขียวก็คงไม่ปล่อยให้มันเป็นข้อด้อยของตัวรถแน่ๆ

สำหรับโปรเจคท์นี้เป็นการควบคุมการออกแบบและผลิตโดย Kawasaki ประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งร่วมมือกับทาง Kawasaki อินโดนีเซียและ Kawasaki ประเทศไทยที่จะเป็นฐานการผลิตหลักของ Ninja ZX-25R คันนี้ ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวรถนั้นคาดการณ์ว่าจะมีระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down มาให้อย่างแน่นอน และระบบเบรก ABS, Slipper Clutch นั้นก็ไม่น่าพลาดที่จะมีมาให้ แต่เรื่องของคันเร่งไฟฟ้า โหมดการขับขี่ และ Traction Control นั้นจะต้องไปลุ้นกันอีกครั้งว่าจะมีมาให้หรือไม่ เพราะทั้งนี้ทั้งนั้นมันจะไปมีผลกับเรื่องของราคาค่าตัวของมันอย่างแน่นอน แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า ที่ผ่านๆ มานั้น ทางค่ายยักษ์เขียว Kawasaki เองก็มักจะไม่ซีเรียสในประเด็นที่ว่า จะต้องตั้งราคามาสู้กับคู่แข่งเท่าไหร่อยู่แล้ว ประมาณว่าฉันก็จะขายราคาของฉันแบบนี้ และมันก็ขายได้ดีเสียด้วย

1A2reZ.jpg

ทำให้ราคาค่าตัวของมันนั้นถูกคาดว่าจะอยู่ในช่วงราคาประมาณ 260,000 ถึง 280,000 บาท ซึ่งแน่นอนว่ามันจะแพงกว่าคู่แข่งอย่าง CBR250RR ไประดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่มันก็ถือว่าเครื่องยนต์แบบ 4 สูบนั้นมีต้นทุนสูงกว่า ยังดีที่ว่าโมเดล Ninja ZX-25R นั้นจะประกอบไทยด้วย เลยไม่ต้องบวกเพิ่มค่าขนส่งและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการนำเข้าแต่อย่างใด และหากว่ามันเปิดตัวกันในงาน Tokyo Motor Show เดือนตุลาคมนี้ตามคาดกันจริงๆ ดูจากไทม์ไลน์แล้ว ประเทศไทยเราก็มีโอกาสสูงมากๆ ที่จะเปิดตัวกันในงาน Motor EXPO ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน เช่นเดียวกันกับในกรณีเมื่อ 2 ปีก่อนที่ยักษ์เขียวเปิดตัว Ninja 400 มารอดูกันว่าเกมนี้ของยักษ์เขียว จะทำให้พวกเขาสามารถทวงบัลลังก์เจ้าแห่งคลาส 250 คืนได้หรือไม่?!!!

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com