Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว Kawasaki Ninja H2 HySE รถต้นแบบมอเตอร์ไซค์พลังงานไฮโดรเจน

เปิดตัวรถต้นแบบมอเตอร์"ซค์พลังงานไฮโดรเจน Kawasaki Ninja H2 HySE

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี การเข้ามามีบทบาทสำคัญของมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ผู้ผลิตยานยนต์หลายๆ เจ้าหันไปให้ความสนใจในการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาดกันมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าแนวคิดนี้จะยังคงอยู่ แต่กลับมาการพัฒนาที่แตกต่างออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ได้มองว่าพลังงานไฟฟ้าจะเป็นสองที่ยั่งยืน และให้ความสนใจในการพัฒนาเทคโนโลยรีเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นหลักมากกว่า

d08G6fW.png

เราได้เห็นการพัฒนาเทคโนโลยีเชื้อเพลิงไฮโดรเจนมากมายจากผู้ผลิตญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแบรนด์ Toyota ที่พัฒนาถึงขั้นนำไปใช้จริงกับผลิตภัณฑ์อย่าง Mirai และเริ่มจำหน่ายแล้วทั้งในญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อเมริกาเหนือ และยังได้เห็นแบรนด์ผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่ทุ่มเทลงไปในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้อย่างจริงจังทั้งบนยานยนต์ 4 ล้อ และ 2 ล้อ

ส่วนหนึ่งที่เราจะขอพูดถึงในวันนี้คือ Kawasaki ที่ได้เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบคันแรกที่ใช้เทคโนโลยีเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งโครงการนี้เป็นส่วนต่อขยายมาจากโครงการเดิมที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2020 โดยทางบริษัทเองก็ได้แสดงภาพต้นแบบบางส่วนเมื่อปีที่แล้ว และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในการจัดงานแสดงวิสัยทัศน์ขององค์กร ก็มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมของตัวรถออกมาอย่างเป็นทางการ

d08GrH1.jpeg

โดยเจ้ารถต้นแบบคันนี้ได้รับการเปิดเผยในการประชุม Group Vision 2030 ของบริษัทเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา และได้สร้างความประทับใจอย่างมากให้กับสื่อมวลชนที่เข้าสังเกตการณ์งานครั้งนั้น ประการแรก การปรากฎตัวครั้งแรกในปี 2022 ผลิตภัณฑ์ต้นแบบนี้ถูกเรียกว่า Kawasaki Ninja H2 HySE ซึ่งเป็นการตัดคำย่อมาจาก Hydrogen Small Mobility and Engine โดยเป็นรถต้นแบบที่ใช้พื้นฐานมาจาก Ninja H2 SX สปอร์ตทัวร์เรอร์ โดยมีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการของการใช้เชื้อเพลิงจากเชื้อเพลิงแบบฟอสซิล มาใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

ตัวรถจะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างบวมใหญ่ เพราะด้วยการติดตั้งถังเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจำนวนมาก ซึ่งทำให้ตัวรถดูไม่ค่อนจะสมส่วนสักเท่าไหร่ กำลังสัมภาระด้านข้างที่เดิมทีจะใช้สำหรับใส่ของในการเดินทาง กลับถูกแปลงสภาพให้กลายเป็นถังเชื้อเพลิง จากข้อมูลที่ได้มานั้น ตัวรถจะเป็นหนึ่งในโครงการที่ร่วมมือกันพัฒนาโดย Kawasaki, Honda, Yamaha และ Suzuki สี่จตุรเทพของวงการมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่น โดยมีเป้าหมายหลักในการพัฒนารถที่จะใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และมีจุดประสงค์ที่จะเข้าร่วมกับการแข่งขัน Dakar Rally ที่จะจัดแข่งกันในช่วงต้นปี 2024 ที่กำลังจะมาถึง

d08G2ln.jpeg

หากมองในภาพรวมแล้ว Kawasaki Ninja H2 HySE ยังคงไม่ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นผลิตจริงสักเท่าไหร่ และยังคงอยู่ในสถานะของรถต้นแบบที่ยังไม่มีการผลิตเพื่อทดสอบการใช้งานอย่างจริงจัง และดูแล้วว่ากรอบเวลาที่ถูกวางเอาไว้แบบคร่าวๆ ก็เป็นไปได้ว่าตัวรถจะพร้อมสำหรับการสร้างเพื่อทดสอบอย่างเร็วที่สุดในปี 2025 และมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์จากโครงการ Group Vision 2030 ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

d08GCGg.jpeg

นอกเหนือจากนี้ Kawasaki และ Yamaha ยังทำโครงการย่อยในการร่วมมือกับ Toyota ในการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะเข้ามารองรับเชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการพัฒนาตัวรถ Toyota Corolla ที่จะเข้าร่วมในการแข่งขัน Fuji Super TEC 24 Hour ซึ่งเป็นการแข่งขันรถยนต์ 4 ล้อในรูปแบบ Endurance ที่จะจัดแข่งขันในช่วงกลางปี 2024 นี้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300