วิเคราะห์ความน่าจะเป็นของ Kawasaki Ninja ZX 250 4 สูบ จะใช้เครื่องยนต์เก่าหรือใหม่กันแน่

จากกระแสข่าวที่ออกมาค่อนข้างหนาหูเกี่ยวกับการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตแฟร์ริ่งคันใหม่ของ Kawasaki ในพิกัด 250 ซีซี ที่เรียกได้ว่าเป็นการบัฟคู่แข่งในตลาดอย่างรุนแรงด้วยการหยิบเอาเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบ มาใช้งาน ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ค่ายยักษ์เขียว กล้าเสี่ยงที่จะทำอะไรเหนือความคาดหมายแบบนี้

wQbYg2.jpg

ย้อนกลับไปในปี 1988 ค่ายยักษ์เขียวได้เปิดตัว Kawasaki Ninja 250 เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเป็นครั้งแรก สร้างความฮือฮาในวงการไม่น้อย โดยสาเหตุหลักที่ทางผู้ผลิตทำนั้นก็เพื่อต้องการจะพิสูจน์ว่าเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะนั้นก็สามารถให้ประสิทธิภาพและความแรงของเครื่องยนต์ได้ไม่แพ้เครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะ ซึ่งเจ้า Ninja 250 4 ลูกสูบนั้นก็สามารถสร้างแรงม้าสูงสุดได้ถึง 45 ตัว (HP) ที่ 15,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 24.5 นิวตันเมตรที่ 11,500 รอบต่อนาที โดยที่มี Rev Line อยู่ที่ 19,000 รอบต่อนาที

wQb0Hg.jpg
Kawasaki ZXR-250

กลับมาในยุคปัจจุบัน สิ่งที่ Kawasaki เคยสร้างไว้กับ Ninja 250 แบบ 4 ลูกสูบ นั้นเมื่อทำการเปรียบเทียบกับโมเดลปัจจุบันจะพบว่า แรงม้าสูงสุดของเจ้า 250 4 ลูกสูบนั้นเทียบเท่าได้กับ Ninja 400 ที่มีแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 46 ตัว โดยเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบ แต่สิ่งที่อาจจะเสียเปรียบอยู่บ้างก็คือเรื่องของแรงบิด ที่ Ninja 400 ทำได้ดีกว่าเพราะใช้เครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบ แต่ถ้าวัดกันในทางตรงยาวๆ แล้วล่ะก็ Ninja 250 4 ลูกสูบ น่าจะทิ้งระยะจาก Ninja 400 ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว อาจจะเรียกได้ว่าไม่ใช่ม้าตีนต้นเหมือนกับ Ninja 400 แต่ก็เป็นม้าตีนปลายที่วิ่งได้เรื่อยๆ และแซงในที่สุด

wQbSSW.jpg

แล้ว Kawasaki มีแฟนยังไงกับ Ninja 250 4 ลูกสูบตัวใหม่ จากการวิเคราะห์ของสื่อหลายสำนักนั้น เห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า การที่ Kawasaki จะหยิบเอาเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบ 250 ซีซี ที่มีการพัฒนาล่าสุดในปี 2004 กลับมาใช้ใหม่นั้น น่าจะเป็นอะไรที่ไม่ตอบโจทย์มากนัก ไม่ว่าระบบจ่ายน้ำมันของมันที่ยังคงเป็นแบบ คาร์บูรเรเตอร์ มาตรฐานไอเสียที่สูงเกินกว่าค่ามาตรฐาน รวมไปถึงอัตราการปล่อยมลพิษทางเสียงที่เรียกได้ว่าทะลุเพดานมาตรฐาน การที่ Kawasaki จะหยิบเอาเครื่องยนต์บล็อกนี้กลับมาใช้งานนั้นน่าจะไม่ใช่คำตอบอย่างแน่นอน แต่ทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่าก็คือการสร้างเครื่องยนต์ใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน และสามารถช่วยในการควบคุมเรื่องค่ามลพิษต่างๆได้ดีกว่า การเอาเครื่องยนต์เก่ามาเคาะสนิมใหม่อย่างแน่นอน

wQbdqn.jpg
Kawasaki ZX-2R

wQb4Fy.png

หากเรามองไปที่ตลาดโดยรวมแล้วมีเพียง Honda ที่ยังคงผลิต CB400 SF ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบ 400 ซีซี แต่ก็วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ก็นับว่าเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบที่ปริมาณกระบอกสูบเล็กที่สุดในท้องตลาดปัจจุบัน  จากสิ่งที่เรารวบรวมมานี้ Kawasaki กำลังจะกลายเป็นผู้พัฒนาค่ายแรกที่ให้กำเนิดเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบ 250 ซีซี ในยุคปัจจุบัน และอาจจะเป็นเพียงค่ายเดียวเท่านั้นที่กล้าและบ้าบิ่นพอจะสร้างอะไรใหม่ๆให้กับโลกของมอเตอร์ไซค์สมัยใหม่นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
KhYxID.gif
ZWMCnZ.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif