เผยข้อมูลสิทธิบัตรรถมอเตอร์ไซค์ Hybrid จากยักษ์เขียว Kawasaki

ในยุคปัจจุบันเรากำลังจะได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าเข้ามามีบทบาทในโลกมากขึ้น เช่นเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ Hybrid ที่แต่ล่ะค่ายผู้ผลิตก็ให้ความสนใจในการพัฒนาไม่น้อยเลยทีเดียว เช่นเดียวกับยักษ์เขียว Kawasaki ที่มีการจดสิทธิบัตรสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ Hybrid คันแรกของทางค่าย ซึ่งมีข้อมูลที่เปิดเผยออกมาจากทั้งฝั่งประเทศญี่ปุ่นและอเมริกา

1F8cgR.png

โดยสิทธิบัตรชุดแรกนี้ทาง Kawasaki ได้ทำการยื่นเพื่อของจดสิทธิในการครอบคลุมในประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2017 ที่ผ่านมา และในอีก 1 ปี ต่อมาก็มีการนำเอาเอกสารชุดเดียวกันนี้ข้ามฝั่งไปจดสิทธิบัตรในฝั่งอเมริกา โดยที่ตัวเอกสารนั้นจะแสดงให้เห็นถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายในและมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสลบเป็นขุมกำลังหลักของมัน

1F8iFu.png

เดิมทีเราจะเข้าใจว่า หลังการทำงานของระบบ Hybrid ของรถมอเตอร์ไซคนั้นจะแยกกันชัดเจนระหว่าง มอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์สันดาป แต่กับสิทธิบัตรของ Kawasaki ในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้านั้นจะทำงานร่วมกันเพื่อส่งกำลังไปยังล้อหลังในการขับเคลื่อน ซึ่งมันมีความคล้ายคลึงกับการทำงานของระบบ Hybrid ในสกู๊ตเตอร์ของค่ายปีกนก Honda PCX Hybrid ที่ทั้งสองขุมกำลังจะทำงานสอดประสานกันทำให้ตัวรถนั้นได้แรงขับที่มากขึ้นจากการทำงานพร้อมๆ กันของทั้งสองระบบ

1F8xtZ.png

โดยภาพในสิทธิบัตรแสดงให้เห็นว่า รถมอเตอร์ไซค์คันนี้จะมาในรูปแบบของเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ ซึ่งตัวภาพร่างแสดงออกอย่างชัดเจนว่าทรงรถนั้นจะมาในรูปแบบของ Tracker และมีการวางถังหม้อน้ำไว้ด้านข้างของถังน้ำมัน ซึ่งจะเป็นรูปแบบใหม่ที่เราไม่ค่อยคุ้นชิน ซึ่งเมื่อเรามองลึกลงไปเราจะเห็นได้ว่าการออกแบบ แบบนี้จะทำให้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมาก 2 ชิ้น มารวมกันเป็นชิ้นเดียว นั้นคือถังน้ำมันและหม้อน้ำระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ตัวรถนั้นมีการรวมน้ำหนักที่จุดเดียวซึ่งจะทำให้การสร้างสมดุลย์ของรถนั้น เกิดขึ้นได้ง่าย และจะทำให้น้ำหนักในส่วนที่หนักที่สุดของตัวรถนั้นอยู่ตรงกลาง ซึ่งเหมาะสมกับแนวทางของรถ Tracker เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ดีเราจะยังไม่ได้เห็นเจ้า Kawasaki Hybrid โมเดลใหม่ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน เพราะหลังจากการยื่นจดสิทธิบัตรไปเมื่อปลายปีก่อน จนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวอะไรออกมาเพิ่มเติม ซึ่งมันก็เป็นไปได้ว่า Kawasaki เองอาจจะจดสิทธิบัตรระบบนี้เตรียมไว้ก่อน แต่ยังไม่ได้มีการพัฒนาต่อ เช่นเดียวกับสิทธิบัตรต่างๆ ที่ทางค่ายเคยยื่นจดสิทธิมาก่อนหน้านี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com