Kawasaki ยังคงไม่มี Passion ใน MotoGP

เป็นคำถามที่หลายๆ คนต่างสงสัยกันไม่น้อยสำหรับการปฎิเสธเข้าร่วมการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดบนเวทีมอเตอร์สปอร์ต MotoGP ของผู้ผลิตยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดผู้อำนวยการใหญ่ของบริษัทก็ได้ออกมากล่าวย้ำชัดเจนว่าไม่มีนโยบายนำ Kawasaki กลับเข้าสู่ MotoGP ถึงจะประสบความสำเร็จกับ WorldSBK อย่างมากก็ตาม

John Hopkins นักแข่งหนึ่งในสองคนสุดท้ายของทีม Kawasaki Racing Team บนเวที MotoGP
John Hopkins นักแข่งหนึ่งในสองคนสุดท้ายของทีม Kawasaki Racing Team บนเวที MotoGP

ย้อนกลับไปในการแข่งขัน MotoGP ในอดีต Kawasaki เคยส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันมาแล้วในช่วงปี 2002-2008 ก่อนจะถอนตัวไปในปี 2009 โดยยังคงหลงเหลือทีมอิสระอย่าง Hayate Racing Team ทีมแข่งสัญชาติสวิส ที่ยังคงใช้งานรถแข่ง Kawasaki ZX-RR ในการแข่งขันเพียงหนึ่งนักแข่ง Marco Melandri

kawasaki rumored to make motogp comeback in 2014 55997 1
Marco Melandri นักแข่งที่ใช้รถ Kawasaki ZX-RR บนเวที MotoGP

ซึ่งการบอกลา MotoGP ในฤดูกาล 2008 ของKawasaki ได้ให้เหตุผลที่เข้าใจง่ายคือ “วิกฤตทางการเงินของเศรษฐกิจโลก” โดยย้ำชัดเจนว่าการทำทีมแข่งในรายการระดับสูงสุดนั้นต้องใช้เม็ดเงินเป็นจำนวนมากในการแข่งแต่ล่ะฤดูกาล ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่สามารถตอบโจทย์ต่อยอดขายของผลิตภัณฑ์สักเท่าไหร่ จึงได้ถอนตัวออกมา โดยที่ทิ้งผลงานตลอด 5 ปีบนเวที MotoGP ด้วยชัยชนะเพียง 3 ครั้งเท่านั้น และหันไปให้ความสำคัญกับการแข่งในระดับที่ต่ำลงมาอย่าง WorldSBK แทน

Scott Russwll แชมป์โลกคนแรกของ Kawasaki บนเวที WorldSBK
Scott Russwll แชมป์โลกคนแรกของ Kawasaki บนเวที WorldSBK

ซึ่งผลงานโดยรวมนั้นก็จัดได้ว่ายอดเยี่ยมไร้ที่ดิ สำหรับเวที WorldSBK ถ้าเราย้อนกลับไปในช่วงเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1988 ช่วงเริ่มต้นของ WorldSBK นั้น กว่าที่ Kawasaki จะได้แชมป์แรกมาครองด้วยฝีมือของ Scott Russwll นักบิดอเมริกัน บน Kawasaki ZXR-750 และกว่าจะได้แชมป์ที่สองก็ต้องรอถึงปี 2013 กับ Tom Sykes บน ZX-10R และมาประสบความสำเร็จสุดๆ กับ Jonathan Rea ด้วยการกวาด 5 แชมป์ต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน

No1 Jonathan Rea 2018 WSBK Thai
Jonathan Rea แชมป์โลก WorldSBK 5 สมัย ของ Kawasaki 

ส่วนหนึ่งของความสำเร็จบนเวที WorldSBK ของ Kawasaki นั้นปฎิเสธไม่ได้ว่าขาดคู่แข่งที่คู่ควร เพราะในช่วงรุ่งโรจน์ของยักษ์เขียวนั้น คู่แข่งรายใหญ่อย่าง Aprilia และ KTM ก็โบกมือลาเวที WorldSBK และมุ่งเข้าสู่ MotoGP ถึงแม้ว่าจะยังไม่ประสบความสำเร็จมากมายในตอนนี้ แต่ก็มีบทบาทสำคัญและยังช่วยเป็นอีกหนึ่งสีสันให้กับการแข่งขันได้อย่างต่อเนื่อง

Kawasaki ZX-RR รถแข่ง MotoGP

Ichiro Yoda หนึ่งในผู้บริหารของ Kawasaki ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับ Speedweek ได้อย่างน่าสนใจ “ผมคิดว่า MotoGP แพงเกินไปสำหรับพวกเรา สำหรับการใช้จ่ายเงินใน MotoGP นั้นมีค่ามากกว่า WorldSBK ถึงสิบเท่าทีมเล็กๆ ยังต้องใช้เงินมากถึง 60 -70 ล้านยูโรต่อฤดูกาล และทีมใหญ่ๆ อย่าง Honda เองก็ใช้มากกว่า 100 ล้านยูโรต่อหนึ่งฤดูกาล ผมคิดว่ามันแพงจนน่าตกใจเลยทีเดียว”

การแข่งขันครั้งสุดท้ายของ Kawasaki บนเวที Motogp
2009 การแข่งขันฤดูกาลสุดท้ายของ Kawasaki บนเวที Motogp

“อีกหนึ่งสิ่ง เราไม่สามารถโน้มน้าวผู้บริหารระดับสูงในองค์กร เพื่อการแย่งพื้นที่ Top5 ในรายการ พวกเราต้องการชัยชนะ และด้วยการแข่งขันใน WorldSBK นั้นในมุมมองของนักลงทุนแล้ว ดูจะเหมาะสมกับ Kawasaki มากที่สุด”

Yoshimoto Matsuda หัวหน้านักพัฒนา Kawasaki ZX-10RR กล่าวเสริมว่า “MotoGP ไม่ใช่เส้นทางที่เหมาะสมสำหรับเรา คุณต้องคิดว่าการแข่งขันระดับนั้นมันต้องการอะไรจากคุณ เทคโนโลยีอะไรที่ต้องนำไปใช้เพื่อชัยชนะ และผมคิดว่า MotoGP ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับเรา”

Jonathan Rea กับการทดสอบ Kawasaki ZX-10RR ก่อนฤดูกาล 2020
Jonathan Rea กับการทดสอบ Kawasaki ZX-10RR ก่อนฤดูกาล 2020

ปัจจุบัน Kawasaki ไม่ใช่ผู้ผลิตรายใหญ่รายเดียวที่ไม่เข้าร่วม MotoGP ยังมี BMW ผู้ผลิตสัญชาติเยอรมันที่ยังคงใช้เหตุผลเดียวกันเพื่อการไม่เข้าร่วมการแข่งขัน และยังมี MV Agusta, Norton, Moto Guzzi สามผู้ผลิตที่เคยเป็นถึงแชมป์โลกมาแล้วก็ยังไม่ส่งทีมแข่งด้วยเหตุผลสภาวะทางการเงินเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วความเป็นไปได้ในการกลับมาสู่ MotoGP ของ Kawasaki นั้นหากมองในแง่ของการเงินแล้วเรียกได้ว่าเป็นศูนย์เลยก็ว่าได้ แต่ถ้าให้มองในเรื่องของผลงานและเกียรติยศจากการแข่งขันนั้น Kawasaki เองก็คงไม่อยากรับสภาพการเป็นเพียงหนึ่งในตัวประกอบรายการ และต้องวิ่งไล่ล่าหาความสำเร็จด้วยเม็ดเงินที่ต้องลงทุนมหาศาลแบบไม่รู้ว่าจะได้คืนหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.visordown.com