ข่าวลือ Kawasaki เตรียมประกาศโมเดลพลังงานไฟฟ้าคันแรกที่ไม่ใช่รถคอนเซ็ปต์ในเร็วๆ นี้

กลายเป็นข่าวลือที่กระฉ่อนที่สุดจากฝั่งญี่ปุ่น เมื่อผู้ผลิตยักษ์ใหญ่อย่าง Kawasaki เตรียมที่จะทำการเปิดตัวโมเดลรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าในระดับ Production คันแรกของทางค่าย ในช่วงปลายปี 2019 หรือต้นปี 2020 ที่จะมาถึงนี้

1v2oEb.jpg
2015 Kawasaki J Concept

ย้อนกลับไปในปี 2015 Kawasaki ได้ทำการเปิดตัว J Concept รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าคันแรกของทางค่าย โดยมีจุดเด่นที่ตัวรถนั้นสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ตามการใช้งาน ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 4 ปี เรายังไม่เห็นอะไรที่ชัดเจนในโมเดลนี้สักเท่าไหร่ มีเพียงโมเดล Mock up ที่สร้างขึ้นเพื่อโปรโมทโปรเจกต์นี้เท่านั้น แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการเผยแพร่เอกสารการจดสิทธิบัตรจาก Kawasaki โดยเป็นโมเดลพลังงานไฟฟ้า ที่มีทั้งแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า รวมไปถึงระบบส่งกำลังต่างๆ ซึ่งเจ้าภาพในการจดสิทธิบัตร แตกต่างไปจาก J Concept ไปอย่างสิ้นเชิง

1v2DXf.jpg
1v2PYa.jpg

โดยถาพในการจดสิทธิบัตรชุดแรกนั้นเป็นการเปิดเผยข้อมูลในเรื่องของแบตเตอรี่ และตัวรถ โดยจะมีการติดตั้งชุดแบตเตอรี่ไว้ที่บริเวณห้องเครื่องและถังน้ำมัน ของรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป รวมไปถึงมอเตอร์ส่งกำลังไฟฟ้าขนาดเล็กที่อยู่ส่วนท้ายของแบตเตอรี่ ที่จะส่งกำลังไปยังระบบส่งกำลังสุดท้ายที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นโซ่หรือสายพาน โดยการเปิดเผยข้อมูลของแบตเตอรี่นั้น ตัวรถจะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 270-350 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับอัตราความเร็วที่ผู้ขับขี่ใช้งาน โดยระยะสูงสุดที่ทำได้คือ 420 กิโลเมตร โดยใช้ความเร็วเฉลยที่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และระยะน้อยสุดคือ 266 กิโลเมตร เมื่อวิ่งด้วยความเร็วเต็มกำลังแบบต่อเนื่อง

1v2bL9.jpg
1v226z.jpg
1v2CM8.jpg

นอกจากภาพสิทธิบัตรแล้วยังมีข่าวหลุดมาอีกว่า Kawasaki กำลังพัฒนาโครงสร้างตัวถังแบบ Aluminum Backbone Frame ที่จะผลิตมาจากวัสดุอลูมิเนียมทั้งแท่งเพื่อทดแทนการแบกน้ำหนักจำนวนมากจากขนาดของแบตเตอรี่ ซึ่งเจ้าแฟมชนิดนี้ก็เป็นแบบเดียวกับที่ BMW ใช้กับเจ้า Vision DC Roadster รถพลังงานไฟฟ้าคอนเซ็ปต์ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ และเหมือนกับสิ่งที่ Ducati กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้สำหรับรถพลังงานไฟฟ้าคันแรกของทางค่ายอีกด้วย

1v2sRq.jpg

ความเป็นไปได้มากที่สุดของการเปิดตัวโมเดลนี้ของ Kawasaki นั้น น่าจะเกิดขึ้นในงาน Tokyo Motor Show ในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ เพราะนี้เป็นงานใหญ่ที่สุดของหมวดหมู่ยานยนต์ของประเทศญี่ปุ่น ที่บรรดาผู้ผลิต 4 ค่ายใหญ่จะขนเอาโมเดลใหม่ๆ และโมเดลคอนเซ็ปต์มาโชว์ตัวกันในงานนี้ ซึ่งแน่นอนว่า Greatbiker เองจะเกาะติดสถานการณ์ในครั้งนี้และจะรวบรวมข้อมูลเพื่อมาบอกต่อเพื่อนๆในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.kojintekibikematome.blog.jp

v9Oy8I.gif