ข่าวลือ Kawasaki กำลังแอบพัฒนา KLX700

ข่าวลือ Kawasaki KLX700

ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางของ Rally-ADV นั้นดูเหมือนจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยในช่วงสอง-สามปีที่ผ่านมาเราได้เห็น Yamaha ในการพัฒนา Tenere 700 และพอเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็สามารถสร้างกระแสตอบรับได้เป็นอย่างดี ต่อเนื่องด้วย KTM ที่ปล่อยโมเดลพิเศษ 790 Adventure R Rally ที่ผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 500 คันเท่านั้น จึงกลายเป็นว่าตลาดของรถมอเตอร์ไซค์แนวนี้ดูจะได้รับการตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ต้นอบบ Kawasaki KLX700

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเปิดเผยภาพเรนเดอร์แรกของรถคอนเซ็ปต์ Kawasaki KLX700 ที่เป็นการเรนเดอร์ด้วยคอมพิวเตอร์ โดยการเผยแพร่ของ motorradonline.de สื่อจากประเทศเยอรมัน แต่ไม่มีรายละเอียดและที่มาที่ไปอย่างชัดเจน ทำให้เราต้องลองไปสืบค้นหาข้อมูลและความเป็นไปได้ของการผลิตชิ้นงานจริงๆ จะมีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน

หากเรามองไปยังตลาด Rally หรือ Segment ที่ใกล้เคียงกันแล้ว Kawaski มีเพียง VersysX-300 เพียงรุ่นเดียวที่เข้าข่าย เพราะไม่ว่าจะเป็น Versys650 หรือ Versys1000 คงไม่มีใครเอาไปขี่ลุยในเส้นทางที่วิบากขนาดนั้น ด้วยการออกแบบตัวรถที่เน้นการใช้งานบนทางเรียบมากกว่า ทำให้เรามองย้อนกลับไปในอดีต Kawasaki เองก็เคยมีรถที่เข้าข่าย Rally-ADV อย่าง Kawasaki KLR650 ที่ผลิตมาตั้งแต่ปี 1987 จนถึงปี 2018 แต่น่าเสียดายที่โมเดลนี้ไม่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเลย

ปี 2017 Kawaski KLR650
2017 Kawasaki KLR650

สำหรับ Kawasaki KLR650 นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางของ Rally ที่ชัดเจนด้วยเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ 651 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ เน้นที่แรงบิดสูง และน้ำหนักตัวที่เบาเพียง 196 กิโลกรัมแบบรวมน้ำมันและของเหลว โดยมีอยู่ช่วงหนึ่งมีผู้นำเข้าอิสระนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยและราคาของมันก็พุ่งไปแตะที่ราวๆ 500,000 – 550,000 บาท ถึงแม้ว่าในช่วงปี 2016-2018 โมเดลนี้จะถูกประกอบขึ้นโดยโรงงานในประเทศไทย และตลาดรถบิ๊กไบค์เองก็กำลังบูม แต่ Kawasaki ประเทศไทยก็ไม่ได้มองเห็นความเป็นไปได้ที่โมเดลนี้จะทำกำไรจึงไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเรา ซึ่งในที่สุดแล้วในปี 2018 Kawasaki เองก็ได้ยุติไลน์การผลิตโมเดลนี้และปล่อยให้โมเดล Rally ของตัวเองหายเข้าไปในกลีบเฆมจนถึงปัจจุบัน

เครื่องยนต์ Kawasaki KLX700

จากการเติบโตของตลาด Rally-ADV ทั่วโลกอาจจะจุดประกายบางอย่างให้ Kawasaki คิดจะกลับมาทวงพื้นที่ใน Segment นี้ก็เป็นไปได้ ทำให้เราลองวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโมเดลนี้กันใหม่ และได้แนวทางของเครื่องยนต์ที่ใช้ใน Kawaski Ninja 650, Z650 และ Versys650 ที่เป็นสองลูกสูบคู่ และอาจจะมีการขยายความจุเครื่องยนต์ไปเป็น 700 ซีซี กว่าๆ เพื่อเพิ่มแรงบิดให้สูงขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานของตัวรถที่ไม่ได้เน้นความเร็วในย่านความเร็วสูงสักเท่าไหร่ แต่จะเน้นหนักไปที่แรงบิดในย่านความเร็วต่ำถึงกลาง เพื่อการตะลุยในเส้นทางที่มีอุปสรรคกั้นขวางอยู่

Kawasaki KLX700 สีเขียว

ทั้งหมดนี้อาจจะเกิดขึ้นไม่ได้ เพียงเพราะรูปภาพเพียงไม่กี่ภาพที่เราไม่สามารถสืบหาที่มาได้ แต่ถ้าเราลองเอาข้อมูลและความเป็นไปได้หลายๆ อย่างมากรวมกันแล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ หาก Kawasaki เองจะซุ่มเงียบในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ใน Segment นี้ แฟนๆ ค่ายยักษ์เขียวต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorradonline.de www.rideapart.com

v9Oy8I.gif