Karel Abraham ประกาศรีไทร์สายฟ้าแลบ

Karel Abraham

เป็นกรณีที่น่าจับตามองไม่น้อยสำหรับการประกาศรีไทร์ตัวเองอย่างสายฟ้าแลบของ “ท่านเทน” Karel Abraham นักบิดสัญชาติเช็กของทีม Avintia Ducati ที่ได้ประกาศยุติบทบาทนักแข่ง MotoGP ที่ตัวเองเป็นมาตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งดูเหมือนการประกาศรีไทร์ในครั้งนี้จะเป็นการเปิดช่องให้กับทีมได้บรรลุสัญญากับนักแข่งไร้ทีมอย่าง Johann Zarco

Abraham Family

Karel Abraham นักบิดหนุ่มวัย 29 ปี สัญชาติเช็ก เจ้าของหมายเลข 17 เริ่มต้นอาชีพนักแข่ง ตั้งแต่ปี 2005 ในคลาส 125 ซีซี โดยตลอดชีวิตนักแข่งของ “ท่านเทพ” นั้นลงแข่งไปทั้งสิ้น 214 สนาม และสามารถคว้าชัยชนะได้ถึง 1 ครั้ง กับอีก 2 โพเดียม โดยผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเจ้าตัวเกิดขึ้นในปี 2010 กับต้นสังกัด Cardion AB Motorracing บนเวที Moto2 ด้วยการคว้าชัยชนะแรกเป็นของตัวเองได้สำเร็จที่สนาม Valencia ประเทศสเปน ก่อนจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 10 และมีอยู่หนึ่งฤดูกาลที่ “ท่านเทพ” ไปวาดลวดลายบนเวที WorldSBK ในฤดูกาล 2016 กับทีม BMW และสร้างผลงานที่น่าจดจำด้วยการจบอันดับที่ 18 เก็บคะแนนไปได้ถึง 33 แต้ม จาก 24 Race การแข่งขัน เห็นได้ชัดว่าสมยา “ท่านเทพ” นั้นไม่ได้มาด้วยโชคช่วยจริงๆ

first win
Karel Abraham กับชัยชนะครั้งแรกและครั้งเดียวในปี 2010 

โดยการประกาศรีไทร์ของ Karel Abraham ในครั้งนี้ เกิดขึ้นผ่านงาน Fan Meeting และข้อความบน Socail Network จากทาง Officail ของ สนาม Bruno Circuit ที่มี Karel Abraham Senior  โดยในข้อความมีการประกาศว่า “เรามีความยินดีที่ได้นำธงชาติเช็กไปโบกสบัดบนเวที World GP 1มาแสนนาน แต่น่าเสียดายที่ทุกอย่างจบลงแล้ว” หลังจากนั้นไม่นาน Karel Abraham ก็ได้ใช้พื้นที่ Socail Network ของตัวเองเป็นพื้นที่เพื่อการแสดงความขอบคุณแฟนๆ และผู้สนับสนุนและคอยหนุนหลังในตลอด 15 ปีที่อยู่ใน World GP

Karel 17 Abrham

โดยหนึ่งในข้อความที่ Karel Abraham ได้โพสไว้แล้วทำให้เราทราบได้ถึงความรู้สึกของการรีไทร์ที่ไม่ค่อยน่ายิ่งดีนัก โดยข้อความนั้นได้โพสไว้ว่า “โกรธ รู้สึกผิดหวังอย่างมาก และมันก็โคตรเศร้าที่สุด” ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าตัวก็ไล่โพสวิดีโอที่เล่าเรื่องราวของตัวเองบนเวทีการแข่งขันที่ Valencia และได้โพสข้อความตัดพ้อเล็กๆไว้ว่า “นี้เป็นวิดีโอสุดท้ายของผมบน MotoGP ซึ่งผมไม่ทราบมาก่อนว่ามันจะเป็นครั้งสุดท้าย หากรู้ผมควรจะเพลิดเพลินกับมันให้มากกว่านี้ ลาก่อน”

Abraham

เรื่องราวของการโดนบีบให้ออกของ Karel Abraham ในครั้งนี้น่าจะส่งผลโดยตรงกับการต่อสัญญากับสนาม Bruno Circuit ที่กำลังจะหมดลงในฤดูกาล 2020 โดยที่ Dorna เองก็เตรียมที่จะมีการขยายสัญญาออกไปในเร็วๆ นี้ แต่เมื่อดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้น่าจะมีผลกระทบกระเทือนกับสัญญาในสนามโดยตรง เพราะจะไม่เหลือนักแข่งในรุ่นใหญ่สุดที่เป็นคนของประเทศอยู่ในการแข่งขัน เหลือเพียง 2 นักแข่งรุ่นเล็กอย่าง Filip Salač และ Jakub Kornfeil สองนักแข่งในระดับ Moto3 และเป็นไปได้ที่ในฤดูกาล 2021 ชื่อของสนาม Bruno Circuit จะถูกตัดออกไปจากปฎิทินการแข่งขัน

KA17

ส่วนตำแหน่งที่ว่างในทีม Avintia Ducati นั้นมีข่าวลือว่า ทางทีมพยายามอย่างหนักที่จะดึงเอา Johann Zarco นักบิดฝรั่งเศสที่กำลังไร้สังกัดอยู่ตอนนี้มาเข้าทีม โดยที่เริ่มมีข่าวลือมาตั้งแต่สัปดาห์สุดท้ายหลังจากการประกาศรีไทร์ของ Jorge Lorenzo และทีม Repsol Honda ดึงเอา Alex Marquez ขึ้นมาสู่ทีมโรงงาน แต่ทาง Johann Zarco เองก็ไม่ได้แสดงออกถึงท่าทีที่สนใจกับการลงทำการแข่งขันให้ทีมรองสักเท่าไหร่นัก และเจ้าตัวประกาศย้ำหนักว่าของลงไปขี่ Moto2 ดีกว่าหากจะต้องไปอยู่กับทีมรอง โดยที่มี Marc VDS เป็นทีที่ให้ความสนใจ แต่ไม่รู้ไปตกลงกันอย่างไง เพราะทางทีมดันไปคว้า Augusto Fernandez นักบิดสเปนวัย 24 ปีจากทีม Flexbox HP40 มาร่วมทีมเสียอย่างงั้น ทำให้ Johann Zarco เองอาจจะต้องกลับมาพิจารณาที่นั่งในทีม Avintia Ducati อีกครั้ง หากยังต้องการเป็นนักแข่งเต็มเวลาในฤดูกาลต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorsport.com www.motogp.com

v9Oy8I.gif